PRIM HOUSE

ปลื้ม Prim House’


ปลื้มปริ่มไปกับ “ปริมเฮาส์” ผลงานออกแบบของ Studio Locomotive ชวนเพลินตาไปกับสีขาวนวล ดีไซน์เรียบ ของบ้านสองชั้นในพื้นที่ดิน 100 ตารางเมตร นี้ ถูกขนานนามตามชื่อของ owner ด้วยชื่องามๆ ชวนสงบที่แปลเป็นไทยว่า “วางท่าทีเหมาะสม” สร้างมาจากพาสชั่นของผู้อยู่อาศัยที่มีความรักให้กับต้นไม้ รักสัตว์ และจุดหมายสำคัญคือการสร้างบ้านสักหลังในจังหวัดภูเก็ตบ้านเกิดที่ต้องปลอดภัย และที่สำคัญต้องปลอดหนี้


ด้วยโจทย์ที่มาจากข้อจำกัดด้านงบประมาณ และขนาดที่ดิน ทำให้แนวทางการออกแบบมุ่งไปที่พื้นฐานการดำรงชีวิตในแต่ละวัน และสิ่งที่บ้านต้องมี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความปลอดภัย พื้นที่ในการทำกิจวัตรประจำวัน บ้านที่ต้องอยู่สบาย รวมถึงการวางแผนเกี่ยวกับระบบ และการเลือกวัสดุภายในบ้านอันจะส่งผลต่อราคาการก่อสร้าง โดยให้สัมพันธ์กับการประหยัดพลังงาน ซึ่งเป็นแนวทางสำหรับการใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพสำหรับคนยุคนี้

เมื่อเปรียบเทียบกับบ้านที่มีรูปทรงคล้ายอาคารพาณิชย์ทั่วไปที่จะมีปัญหาเรื่องไม่ระบายอากาศ ลมไม่สามารถพัดผ่านได้ หรือไม่สามารถเปิดช่องด้านข้างอาคารได้ มีรูปทรงยาว แต่หน้าแคบคล้ายกันกับ ‘Prim House’ แต่บ้านหลังนี้หาทางออกได้อย่างเหมาะสม และยังสามารถระบายความร้อนได้ดี ด้วยการเลือกทำช่องเปิดด้านหน้า และด้านหลัง รวมถึงกลางบ้าน

โดยช่องเปิดด้านหน้านั้นมาจากประตูกระจกแผงใหญ่ และช่องเปิดด้านหลัง มาจากช่องลมเต็มความกว้าง และกลางบ้านมาจากหลังคาที่เป็นส่วนยกสูงขึ้น เปิดให้ความร้อนลอยตัวออกสู่ด้านนอก รวมถึงช่องกลางบ้านก็เลือกใช้หลังคาใส เพื่อเปิดรับแสงธรรมชาติให้สาดส่องเข้าถึงพื้นที่ภายในได้เกือบทั้งบ้าน และทั้งวัน นอกจากนี้ยังตั้งใจเลือกวัสดุสำหรับทำบันไดและทางเชื่อมห้องนอน ให้เป็นตะแกรงเหล็กที่มีรูโปร่ง เพื่อให้ทางเดินสองส่วนนี้มีแสงพาดผ่านลงมาถึงชั้นล่างได้ทั้งแนว ช่องแสงและช่องลมที่มาจากหลังคาใสยกความสูง ยังเชื่อมต่อไปเหนือพื้นที่ห้องน้ำชั้นสอง ทำให้พื้นห้องน้ำแห้งไว และระบายกลิ่น โดยไม่ต้องมีพัดลมดูดอากาศ

ส่วนพื้นที่ห้องที่ต้องการความเป็นส่วนตัวและจำเป็นต้องมีผนังกั้น เช่น ห้องนอน และห้องน้ำ ถูกวางให้อยู่ชั้นสองทั้งหมด เพื่อให้บ้านนั้นมีผนังเท่าที่จำเป็น แต่ก็เติมช่องหน้าต่างเพื่อทำให้สามารถชมวิวสวนไม้เลื้อยกลางบ้านได้ ในส่วนของวัสดุและเทคนิคที่เลือกใช้ในการก่อสร้าง ก็สร้างความเข้าใจที่ตรงกัน และเป็นความสามารถพื้นฐานของทีมช่างอยู่แล้ว ในการดัดแปลงการใช้งานจากเหล็ก ช่องลม ปูนเปลือยขัด เพื่อลดความยุ่งยากและโอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดระหว่างการก่อสร้าง


แต่ในส่วนของดีเทลเล็กๆ น้อยๆ ที่ประกอบกันจนสร้างคาร์แรกเตอร์ที่ดูอบอุ่น เรียบง่าย สงบของบ้านหลังนี้ล้วนมาจากความชอบ และความสนใจส่วนตัวของ owner ไม่ว่าจะเป็นไม้ประดับ งานคราฟท์ และงานศิลปะ ที่มาสร้างชีวิตชีวาให้บ้านน่าอยู่ น่าปลื้ม ยิ่งๆ ขึ้นไปอีก

ที่มา: FB Studio Locomotive

Leave A Comment