6M HOUSE

บ้านปลอดโปร่ง


ความโดดเด่นของคู่สี การเลือกใช้วัสดุ จากพื้นจรดเพดานของบ้านหลังนี้ เกิดจากความพิถีพิถันในการออกแบบที่ “Jannina Cabal” ได้มอบให้กับครอบครัวที่มีจำนวนสมาชิกทั้งหมด 5 คน ในเมือง Samborondón เอกวาดอร์ ใช้ชื่อว่า 6M House”

Cabal ออกแบบบ้านหลังอบอุ่น รูปทรงเรียบง่ายนี้ให้มีความรู้สึกปลอดโปร่งสบายตา อยู่ท่ามกลางภูมิประเทศเขียวขจี ล้อมรอบด้วยสวนสาธารณะ และทะเลสาบในเขตชานเมือง “Guayaquil” เมืองที่ใหญ่ที่สุดและมีประชากรมากที่สุดของประเทศเอกวาดอร์

อาคารรูปทรงสี่เหลี่ยม สร้างจากพื้นผิวและหลากวัสดุ ไม่ว่าจะเป็นแผ่นเหล็กสีเข้ม สลับกับพื้นที่กระจกขนาดใหญ่ที่สร้างความเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ภายในและอาณาบริเวณรอบนอก ตรงตามวัตถุประสงค์การออกแบบประการหนึ่งที่อยากให้สามารถมองเห็นธรรมชาติผ่านผนังกระจกเพื่อซึมซับกับสุนทรียภาพให้ได้มากที่สุด ตอบคำถามเรื่องดีไซน์ที่สอดคล้องมายังรูปทรงของอาคารที่เรียบเพื่อเผยให้เห็นความบริสุทธิ์ของดีไซน์และสิ่งแวดล้อม


พื้นที่ใช้สอยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ชั้นล่าง ในขณะที่ชั้นบนจะมีขนาดที่เล็กกว่าเพื่อเน้นสร้างฟังก์ชั่นที่ตอบรับไลฟ์สไตล์และชีวิตประจำวันไว้ในโซนสันทนาการ ลานเอนกประสงค์ หรือห้องซักรีดเสียมากกว่า ทีมออกแบบตั้งใจวางตำแหน่งของโซนพักอาศัยไปทางด้านทิศตะวันตกของพื้นที่เพื่อลดความร้อนจากแสงอาทิตย์ให้เหลือน้อยที่สุด และเหลือพื้นที่ครึ่งหนึ่งไว้สำหรับจัดสวนและพื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้ง รวมไปถึงสระว่ายน้ำ และลานเฉลียงขนาดใหญ่ให้ได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติ


ความประสงค์ของเจ้าของบ้านอีกอย่างก็คืออยากบ้านหลังนี้มีความสูงไม่มากและวางตัวระนาบไปกับผืนดิน โดยที่ก็ยังเหลือพื้นที่ส่วนใหญ่ไว้เป็นส่วนของสวนและพื้นที่โล่ง เพื่อไว้ต้อนรับแขกผู้มาเยี่ยมเยือนได้ประทับใจกับความโปร่งโล่งตั้งแต่วินาทีแรกที่มาถึง นอกจากนี้ยังสร้างชีวิตชีวาให้กับบ้าน ด้วยการวางแลนด์สเคปด้านข้างบ้านให้พุ่มไม้หนาแน่น เพื่อสร้างรั้วกำแพงเล็กๆ แยกตัวบ้านออกจากถนนเพื่อสร้างความเป็นส่วนตัว รวมไปถึงสร้างสระน้ำขนาดเล็กแบบฟรีฟอร์มแล้วเชื่อมต่อเข้าสู่ส่วนของบ้าน ซึ่งตรงนี้ก็คือชานบ้านที่มีบันไดสามารถทอดข้ามสระน้ำแห่งนี้ซึ่งซ่อนอยู่หลังประตูเหล็กขนาดใหญ่และนำไปสู่โถงทางเดินคอนกรีตที่ใช้เป็นพื้นที่แสดงงานศิลปะ

ซึ่งห้องโถงนี้จะเปิดออกไปสู่ห้องรับประทานอาหาร และโซนดูทีวีแบบเปิดโล่งอันถือเป็นใจกลางของบ้านและเชื่อมต่อกับชานบ้านหลักด้านนอกผ่านประตูกระจกบานเลื่อน
6M House” มีห้องนอนในตัว 4 ห้อง ที่อยู่ทางด้านทิศตะวันตกที่เชื่อมต่อสู่พื้นที่อื่นด้วยห้องครัวซึ่งมีสเปซสำหรับนั่งพักผ่อนอยู่ด้วย และดีไซน์ทีถือว่าโดดเด่นมากอีกหนึ่งจุดก็คือบันไดเกลียวสีดำรูปทรงดุจงานประติมากรรมชิ้นเอกพาดตัวทำหน้าที่พาขึ้นไปสู่ชั้นบนได้

ที่มา: dezeen.com

Leave A Comment