HINANH HOUSE

บ้านอวดสีฤดูใบไม้ร่วง

บ้านในหุบเขากว้างใหญ่หลังนี้ที่ราวกับเป็นฉากอันงดงามในภาพยนตร์ เป็นโปรเจ็กต์ที่เจ้าของได้วางแผนเอาไว้ให้ได้มาซึ่งภาพฝันคือบ้านบนทุ่งหญ้าเหนือทะเลสาบใต้ดินจากยุคน้ำแข็งในอดีต ซึ่งแค่คิดก็รู้แล้วว่าเป็นงานยาก แต่ความยากไหนก็ไม่เหนือความตั้งใจของมนุษย์

เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว ก็คือบ้านหลังนี้ที่ “Carlos Zwick” สถาปนิกชาวเบอร์ลินสร้างบ้านพักและที่อยู่อาศัยในช่วงฤดูร้อนสำหรับครอบครัว 8 คน ในบ้านเกิดของเขาที่ “Allgäu” ใน “Hinang” ประเทศเยอรมนี ให้ชื่อว่า “Hinang House”

เมื่อปี 2011 ในระหว่างการก่อสร้างพื้นดินเริ่มง่อนแง่น ซึ่งในไม่ช้าก็เห็นได้ชัดว่ามีบางอย่างผิดปกติ ไม่นานก็มีทีมนักธรณีวิทยาที่มาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าที่นี่เคยเป็น ทะเลสาบจากยุคน้ำแข็งที่มีความลึกถึง 18 เมตร กินพื้นที่ยาวไปอีก 15 เมตร และยังเป็นแหล่งพบตะกอนหินเหลว นับว่าเป็นข้อมูลที่เลยคำว่าท้าทายไปเป็นคำว่า “ทำให้สถาปนิกต้องปวดหัว” เลยทีเดียว เป็นเหตุผลที่ทำให้ต้องมีอุปสรรคและโปรเจ็กต์ไม่เคลื่อนไหวไปบ้าง แต่ในวันนี้บ้านหลังนี้ก็เสร็จเป็นรูปเป็นร่าง และเป็นความฝันที่สำเร็จเป็นจริงขึ้นมาจนได้ ด้วยการออกแบบที่น่าทึ่งท่ามกลางภูมิประเทศที่สวยงามจนเหลือเชื่อ โดยบ้านหลังนี้สร้างด้วยแผงไม้ที่ฝังตัวอยู่บนพื้นดินอย่างมั่นคงด้วยเสาเข็มหล่อถึง 24 ต้น

ในการออกแบบ สถาปนิกล้วนได้แรงบันดาลใจมาจากบางสิ่งบางอย่าง “Hinang House” ในประเทศเยอรมนีหลังนี้ก็เช่นกัน ที่ได้แรงดลใจมาจากหญ้าแห้ง ที่มีสีโดดเด่นอยู่บริเวณใกล้เคียง เป็นที่มาของเฉดน้ำตาลของบ้านหลังนี้ที่ดูแตกต่าง ตัดกับสีเขียวขจีของทุ่งหญ้าในหุบเขาประกอบกับ
สถาปัตยกรรมที่มีดีไซน์ทันสมัย จึงยิ่งขับให้ “Hinang House” เป็นเหมือนฤดูใบไม้ร่วงที่อวดสีสันอันแตกต่างดูเฉิดฉาย แข่งกับสีเขียวสดใสอันเปี่ยมไปด้วยพลังของทุ่งหญ้าในฤดูร้อน สุดสายตาเมื่อมองออกไปก็จะพบกับฉากหลังเป็นเทือกเขาสูง ลดหลั่นกันไปราวกับเฟรมภาพวาดอันงดงามเหนือคำบรรยาย

ที่มา: www.archello.com

Leave A Comment