SOMMARHUS T

“บ้านผสานไอเดีย”


สถาปนิก Johan Sundberg ได้แรงบันดาลใจจากองค์ประกอบบ้านพื้นเมืองของญี่ปุ่น เพื่อสร้าง “Sommarhus T” บ้านพักตากอากาศใน south coast สวีเดน

ซึ่งบ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในป่าสน ใน Ljunghusen เขตเทศบาลเมือง Vellinge เขต Skåne ประเทศสวีเดน โดยทำหน้าที่เป็นสถานที่พักผ่อนในช่วงฤดูร้อนของครอบครัวที่แสนอบอุ่นซึ่งประกอบไปด้วยสมาชิก 4 คน โดยโจทย์สำคัญก็คือการเชื่อมโยงสถาปัตยกรรมให้เป็นหนึ่งเดียวกับบริบทโดยรอบ

โดยทีมออกแบบและสถาปนิกตอบความต้องการของ owner ด้วยการออกแบบอาคารที่อยู่อาศัยชั้นเดียวด้วยแปลนรูปตัว T ที่เชื่อมโยงทุกห้องให้เข้าถึงระเบียงไม้ขนาดใหญ่ที่ล้อมรอบอาคารได้โดยตรง ทำให้นึกถึงบ้านสไตล์ญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมในสมัยก่อนที่จะมีระเบียงในบ้านที่เป็นพื้นไม้อยู่หน้าห้องซึ่งเรียกว่า“Engawa”
โดยมีหลังคาสีดำขนาดใหญ่ไว้คอยกำบังเป็นชายคาที่สวยงามโดดเด่น

ซึ่งการออกแบบทำให้บ้าน“Sommarhus T” สำหรับครอบครัวนี้สามารถใช้ประโยชน์ได้ตลอดทั้งปี ไม่ใช่แค่ในช่วงฤดูร้อนเท่านั้น โดยสถาปนิกกล่าวว่า สถาปัตยกรรมของยุโรปตอนเหนือในยุคโมเดิร์นนิสม์มักจะมีความสัมพันธ์กับสถาปัตยกรรมแบบญี่ปุ่นหรือเอเชียตะวันออกอยู่เสมอสำหรับบ้านหลังนี้จึงสามารถใช้รูปแบบนี้ผสมผสานจนเกิดเป็นความลงตัวในแบบฉบับของตัวเอง

เพื่อช่วยให้บ้านกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม ผนังและเฉลียงของ Sommarhus T จะตกแต่งด้วยไม้ลาร์ช ต้นสนชนิดหนึ่งของไซบีเรียซึ่งเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยม ในขณะที่ส่วนของโครงไม้ใต้หลังคาที่เลือกย้อมสีให้เข้มเพื่อขับเน้นให้บ้านมีมิติของแสงเงา และเนื่องจากรอบๆ บ้าน ถูกโอบล้อมไว้ด้วยม่านต้นไม้ซึ่งมอบความเป็นส่วนตัวให้กับบ้านได้ระดับหนึ่งแล้ว สถาปนิกจึงสามารถเพิ่มประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่รอบอาคารเพื่อเป็นการเทควิวโดยรอบได้อย่างเต็มที่

รายละเอียดในการตกแต่งอีกอย่างที่สถาปนิกหยิบยืมไอเดียมาจากบ้านญี่ปุ่นได้อย่างน่ารัก ก็คือโซ่ระบายน้ำฝน หรือที่เรียกว่า “kusari-doi” ลักษณะเป็นสายโซ่ต่อลงมาจากรางน้ำฝน เพื่อระบายนํ้าลงมาเป็นไอเดียเก๋ๆ ที่ช่วยป้องกันไม่ให้นํ้าหยดลงมาขังหน้าบ้าน และป้องกันการลื่นล้มจากน้ำขัง ตลอดจนไม่ให้น้ำหยดใส่ศีรษะคนเดินผ่านนั่นเอง

ที่มา: dezeen.com

Leave A Comment