YURIKAGO HOUSE

บ้านเล่นระดับ  บริษัทสถาปนิก “Mas-aqui” สร้างสรรค์โปรเจ็กต์สนุกเปลี่ยนอพาร์ตเมนท์ในบาร์เซโลน่า ให้กลายเป็นบ้านเล่นระดับ เล่นเส้นเล่นสายของระแนงไม้จนไปถึงลายกระเบื้อง

บ้านฟังก์ชั่นตื่นตาตื่นใจนี้ ถูกดัดแปลงมาจากพื้นที่กึ่งห้องใต้ดินในอพาร์ตเมนท์แห่งหนึ่งใกล้ๆ “Antoni Gaudí’s Park Güell ” สร้างพื้นที่เพิ่มขึ้นด้วยการใช้ประโยชน์จากชั้นลอย และสร้างบันไดเชื่อมสู่ชั้นล่างที่เคยเป็นพื้นที่ที่ถูกปล่อยว่างไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร โดยโปรเจ็กต์นี้ถูกขนานนามว่า “Yurikago House” ที่ในภาษาญี่ปุ่นมีความหมายว่าเปลเด็ก ซึ่งในที่นี้ก็สัมพันธ์กับฟอร์มของระแนงไม้ที่ยึดเกาะ เสริมเป็นส่วนหนึ่งของชั้นลอย ซึ่งระแนงไม้นี้เองที่มาช่วยสร้างมิติ กรองแสงที่ส่องลงตกกระทบ สู่พื้นที่ชั้นล่างซึ่งเป็น “dining area” เสริมกับลวดลายสีสวยของบานประตูไม้ประหนึ่งวอลเปเปอร์ แต่แท้ที่จริงคือส่วนของห้องน้ำที่แอบซุกซ่อนตัวอยู่ด้านหลัง

สำหรับ Living room จะถูกยกขึ้นมาเป็นสเต็ปเล่นระดับ โดดเด่นด้วยหน้าต่างกรอบโค้งบานสูงและประตูที่จะเปิดสู่ระเบียงได้ ซึ่งในชั้นนี้สามารถเดินผ่านไปโดยใช้บันไดดีไซน์สนุกๆ ที่ออกแบบให้ใช้งานแบบแยกชิ้น โดยบันไดสเต็ปส์แรกถูกวางอยู่บนพื้นกระเบื้องด้านล่าง และบันไดขั้นที่สองถูกวางอยู่บนฐานคอนกรีตรูปทรงเตาผิงขนาดใหญ่ที่แข็งแรง

สำหรับอีกฟาก “Dining area” ก็มีอีกหนึ่งฟังก์ชั่นสนุกๆ ของบันไดลอยที่ด้านหนึ่งถูกฝังไว้กับผนังอย่างหนาแน่น เชื่อมต่อไปสู่แพลตฟอร์มไม้ พื้นที่สำหรับห้องทำงานอยู่ชั้นบน โดยมีกระจกบานสูงจากพื้นจรดเพดาน ปล่อยให้แสงธรรมชาติส่องผ่านเข้ามาอย่างเต็มที่ รวมถึงห้องนอนหลักที่อยู่ติดกัน ซึ่งเชื่อมต่อถึงกันผ่านทางประตูบานเลื่อน สำหรับห้องเล็กๆ 2 ห้อง ทั้งสองด้านของห้องนอนจะประกอบไปด้วย ห้องน้ำและห้องอาบน้ำตามลำดับ บริเวณทางลงถัดจากห้องอาบน้ำมีทางเดินแกลเลอรี่ที่สามารถมองเห็นพื้นที่ใช้สอยด้านหนึ่งของ Living room และมีบิวท์อินตู้เก็บของ รวมถึงชั้นวางหนังสือ

ภายใต้ดีไซน์ที่ดูสนุกและหวือหวาในโปรเจ็กต์นี้ของ Mas-aqui กลับเลือกวัสดุที่ตรงกันข้าม ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องคอนกรีตที่เรียบง่ายและเป็นธรรมชาติ กระเบื้องเซรามิกสีแดง ผนังสีขาวและไม้ พื้นผิวห้องครัวและห้องน้ำ ปูด้วยหินสีเทาผสมคอนกรีตสร้างเท็กเจอร์ที่น่าสนใจและความลงตัวให้กับ “Yurikago House”


ที่มา: dezeen.com

Leave A Comment