“เก้าอี้ทรงเด่น จากนักออกแบบหัวบรรเจิด”

 

 

S Chair เป็นผลงานออกแบบปี 1990 ของ ทอม ดิกซัน (Tom Dixon) ที่ได้ร่วมงานกับแบรนด์ Cappellini  หลังจากที่ดีไซเนอร์สัญชาติอังกฤษผู้นี้ เปิดสตูดิโอร่วมกับเพื่อนๆ ภายใต้แบรนด์ Spaceแถม S Chair (หรือ The Erotic chair) ยังกลายเป็นโมเดลไอคอนที่สร้างชื่อให้กับเขาเป็นอย่างมาก ซึ่งผลงานชิ้นนี้ ทอมยังเคยได้ทดลองและเรียนรู้วิธีการเชื่อมต่อด้วยตนเอง และลองสร้างต้นแบบเก้าอี้ตัวนี้ไว้ถึง 50 แบบ! จากวัสดุที่แตกต่างกัน

กระทั่งมาลงเอยที่โครงสร้างและฐานของเก้าอี้ที่ผลิตจากโลหะเคลือบสีดำ ในส่วนของที่นั่งและพนักพิงนำวัสดุหวายมาถักทอขึ้นอย่างประณีต สร้างความเป็นเอกลักษณ์ให้แก่ชิ้นงานได้ชวนสะดุดตา แถมยังออกแบบรูปทรงเป็นตัวเอส ที่แลดูพริ้วไหว มีชีวิตชีวา และมีลักษณะคล้ายกับรูปร่างของมนุษย์ที่มีความโค้งเว้า เอวบางและสะโพกผาย  เหมาะกับการใช้เป็นทั้งเก้าอี้ทำงาน หรือเก้าอี้อ่านหนังสือ ที่วางตั้งตกแต่งห้องให้ดูทันสมัยได้ไม่ยาก

ที่สำคัญผลงานเก้าอี้ S Chair ยังฮ็อตมากๆ จนได้นำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์สำคัญของโลกอย่าง Museum of Modern Art (MoMA)  ที่นิวยอร์ก  และพิพิธภัณฑ์ V&A London ในขณะที่ชื่อเสียงของทอม ดิกซัน เริ่มกลายเป็นที่รู้จักขึ้นเรื่อยๆ ในปี 1998 ทอมได้ดอดเข้าไปรับบทบาทตำแหน่ง Creative Director ให้กับแบรนด์ Habitat ก่อนในปี 2002 เขาจะผุดแบรนด์ Tom Dixon ของตัวเองขึ้นมาในที่สุด

ปัจจุบันเก้าอี้ S Chair ก็ยังคงได้รับความนิยมอย่างท่วมท้น มีการออกแบบสีสัน ปรับเปลี่ยนวัสดุ เพื่อสร้างความหลากหลายให้ผู้บริโภคได้เลือกสรรมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

(ภาพจาก : www.cappellini.com)

Leave A Comment