GLIDING VILLA

ความทันสมัย ท่ามกลางธรรมชาติ

Text : อุบลวดี พงษ์ทองวัฒนา
Photo : ฉัตรชัย เจริญพุฒ

หลังคาที่ร่อนปีกท่ามกลางธรรมชาติ เหลี่ยมระดับรับกับความโค้งมนของแนวเขา ที่ทอดตัวอยู่เบื้องหลัง เป็นความโดดเด่นสะดุดตาอย่างมาก ของ Gliding Villa เป็นความลงตัวของความคิด ที่เกิดจากแรงบันดาลใจของธรรมชาติ และความพิเศษของแปลนที่ดิน

คุณอภิชาติ ศรีโรจนภิญโญ สถาปนิก จาก Stu/D/O Architects หนึ่งในทีมผู้ออกแบบ Gliding Villa เล่าให้ฟังว่า ที่ดินแปลงนี้มีความพิเศษมาก Shape ของที่ดิน จะมีลักษณะคล้ายเหลี่ยมของเพชร รายล้อมด้วยธรรมชาติ ด้านหนึ่งใกล้เขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กั้นด้วยสระบัวขนาดใหญ่สวยงาม อีกด้านติดสนามกอล์ฟของคีรีมายา มีความเป็นส่วนตัวสูงมาก แต่ด้วยความแปลกของที่ดิน ทำให้ต้องคิดว่า ควรออกแบบบ้านเป็นอย่างไร ซึ่งคุณวิภาต ภัคอธิคม และคุณศิริวรรณ คุณานพรัตน์ เจ้าของบ้าน ก็ไว้ใจให้ทาง Stu/D/O Architects ออกแบบได้อย่างอิสระ บอกความต้องการแค่ว่า เป็นบ้านพักตากอากาศ ที่มีความโปร่ง โล่ง ได้บรรยากาศของการพักผ่อนอย่างแท้จริง

ด้วยความที่มีธรรมชาติสวยงามรายล้อม ทีมสถาปนิกจึงออกแบบเป็นบ้านสองหลัง ที่แนบชิดกับธรรมชาติทั้งสองบรรยากาศ Gliding west อยู่ติดกับสนามกอล์ฟ ได้วิวสนามหญ้าสีเขียว ส่วน Gliding East ใกล้ชิดกับธรรมชาติในส่วนของอุทยานฯ เป็นบ้านสไตล์โมเดิร์น แบบเปิดโล่ง เน้นงานไม้ในส่วนของโครงหลังคา ทั้งเพดานไม้ และหลังคาประดับด้วยแป้นเกล็ดไม้ เพื่อให้ได้อารมณ์บ้านพักตากอากาศ ที่ดูเรียบง่าย อบอุ่น

บ้านทั้งสองหลังจะมีฟังค์ชั่นการใช้งานคล้ายกัน เน้นเปิดโล่ง ระเบียงกว้าง มุมพักผ่อนแบบ Outdoor ทั้งชั้นล่างและชั้นบน มีสามห้องนอน และห้องนั่งเล่น ออกแบบให้มีหน้าต่างบานใหญ่ เปิดกว้างรอบทิศทาง สามารถนั่งพักผ่อนชมวิว รับลมธรรมชาติ แบบ Indoor และ Outdoor เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับบ้านทั้งสองหลังด้วย เนินหญ้าขนาดหย่อมคั่นอยู่ตรงกลาง สามารถเดินข้ามหากันได้ มองเห็นกันได้จากบริเวณชั้นสอง แต่ให้ความเป็นส่วนตัวในส่วนของมุมพักผ่อนด้านล่าง

ความเป็นเหลี่ยมคม ยังคงเป็นแนวคิดของการสร้างสรรค์ เรื่อยไปจนถึงโครงหลังคา ซึ่งคุณอภิชาติ ศรีโรจนภิญโญ ทีมงานสถาปนิก ตั้งใจให้ล้อไปกับเส้นโค้งของแนวเขา เมื่อมองจากระเบียงบ้านออกไป และต้องการให้หลังคาสามารถคลุมพื้นที่ๆแยกเป็นส่วนให้รวมเข้าเป็นหนึ่งเดียวกัน ทรงของหลังคาจึงกลายเป็นเหลี่ยม ที่มีความลาดเอียงไม่มาก มีความบาง และเนียนยาวไปกับความยาวของตัวบ้าน ซึ่งทั้งสองหลังก็มีเอกลักษณ์ความเหลี่ยมคมของหลังคาที่ต่างกัน ลดทอนความแข็ง และดูหนัก ด้วยการออกแบบช่องอากาศรูปสามเหลี่ยม มองไกลๆ ดูคล้าย Gliding Wings ปีกของเครื่องร่อน ที่กำลังเล่นลม ท่ามกลางธรรมชาติ

คุณวิภาต ภัคอธิคม คุณศิริวรรณ คุณานพรัตน์ และลูกๆ จะมาพักผ่อนที่เขาใหญ่ เกือบทุกอาทิตย์ ถ้าในช่วงวันหยุดยาว ก็จะพาคุณปู่ คูณย่า คุณตา คุณยายและญาติสนิท มาเที่ยวด้วยกัน เป็นครอบครัวที่ใช้ชีวิตเรียบง่าย ชอบความเงียบสงบ สบายๆ เวลาอยู่บ้านก็จะเปิดประตูหน้าต่าง รับลมธรรมชาติ ช่วงบ่ายก็จะนั่งพักผ่อนตรงระเบียง ชื่นชมความงามรอบๆ หรือเดินเล่นชมสวนในบ้าน ต้นไม้ที่ปลูกส่วนใหญ่จะเป็นไม้ไทยที่มีผล เวลาเดินเล่นก็เก็บรับประทานได้เลย อย่างเช่น ลำใย ละมุด มังคุด

ช่วงเช้า คุณวิภาต ภัคอธิคม จะชอบออกรอบตีกอล์ฟ สนามกอล์ฟที่อยู่ใกล้บ้านเป็น แฟร์เวย์หลุมที่ 4 เล่นมาถึงหลุมนี้ ก็จะตรงกับเวลาอาหารเช้า เดินขึ้นมารับประทานอาหารเช้า กับครอบครัว แล้วก็กลับลงไปเล่นต่อ ส่วนคุณศิริวรรณ คุณานพรัตน์ ภรรยาและลูกสองคน ก็พักผ่อนตามอัธยาศัย บางทีช่วงเย็นๆ อาจจะได้เห็นกวาง หรือกระทิง ลงมาเดินเล่น อยู่บริเวณเขตรอยต่อของส่วนบ้านพักกับเขตอุทยานฯ ที่มีสระบัวขนาดใหญ่กั้นอยู่

ด้วยโลเกชั่นที่มีความเป็นส่วนตัวสูง ใกล้ชิดธรรมชาติ ที่สงบ เงียบ สบาย ถ้าช่วงวันธรรมดาหรือวันหยุดแต่ คุณวิภาต ภัคอธิคม และครอบครัว ไม่ได้มาพัก ก็จะปล่อยบ้านให้เช่าแบบ Airbnb ซึ่งเป็นเทรนต์การเปิดบ้านส่วนตัวให้เช่า ที่เมืองนอกนิยมกันมาก มีความเป็นส่วนตัวกว่าพักในโรงแรม และเป็นบ้านพักผ่อนคุณภาพดี ยิ่งสำหรับ Gliding Villa ต้องขอชื่นชมเจ้าของบ้าน ที่แบ่งปันความสุข ให้กับผู้ที่มีใจรัก ได้ใกล้ชิดธรรมชาติ อันแสนสงบ ร่มรื่นและสวยงาม ในมุมมองเท่ๆ ที่ราวกับติดปีกบินได้

Leave A Comment