THE MANGO TREE HOUSE

บ้านต้นมะม่วงของคุณยาย

Text: อุบลวดี พงษ์ทองวัฒนา
Photo: ฉัตรชัย เจริญพุฒ

หลังจากใช้ชีวิตอยู่ที่อเมริกาสักพัก คุณกึ๋น กศินร์ ศรศรี เจ้าของบริษัท Volume Matrix Co.,Ltd ก็วางแผนจะกลับมาอยู่เมืองไทย สร้างบ้านในที่ดินเดียวกับบ้านของครอบครัว แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปว่า จะสร้างบ้านแบบไหน คืนหนึ่งออกมาเดินเล่นในสวนมะม่วงของคุณยาย ความคิดถึง และภาพเก่าๆ ของคุณยายก็ย้อนกลับขึ้นมา คุณกึ๋น จึงตัดสินใจว่าจะปลูกบ้านท่ามกลางสวนมะม่วง เพื่อให้ได้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในอ้อมกอดของคุณยาย

การออกแบบบ้านจึงไม่ได้คำนึงถึงรูปฟอร์ม สไตล์ แต่เป็นแบบบ้านที่ถ่ายทอดความรู้สึก ประสบการณ์และความผูกพันของคุณกึ๋นเองที่มีกับสวนนี้ จึงตั้งชื่อบ้านว่า บ้านมะม่วง เพราะบ้านหลังนี้ถูกคิดขึ้นมาจาก ความรู้สึกที่มีต่อต้นมะม่วง เป็นบ้านสามชั้น นอกจากจะแบ่งตามฟังค์ชั่นการใช้งาน ยังแบ่งไปตามความรู้สึกที่มีต่อต้นมะม่วง ที่ต้องการให้แต่ละชั้นสามารถมองเห็นต้นมะม่วงในมุมมองที่แตกต่างกัน

โดยตัวบ้านเน้นความเรียบง่าย เหลี่ยมมุมในบ้าน เป็นไปตามความต้องการที่จะหลบหลีกต้นมะม่วง เพราะไม่ต้องการตัดต้นมะม่วงต้นไหนเลยบวกกับความต้องการให้บ้านอยู่ท่ามกลางแวดล้อม

ของธรรมชาติอย่างแท้จริง ตัวบ้านเป็นสไตล์ลอฟท์ ปูนเปลือยธรรมดา มีสีดำด่าง ดูเก่า เพื่อให้กลมกลืนไปกับเทคเจอร์ของลำต้น ทุกชั้นมีระเบียงเพื่อสัมผัสกับความร่มรื่นของสวน มีทั้งระเบียงปูนที่แข็งแรง และทางเดินไม้ ที่เทียบเคียงอารมณ์ของการปีนต้นมะม่วงสมัยเด็กไว้ มีความโงนเงน แอบสร้างความตื่นเต้น ว่าจะหล่นจะหักหรือไม่ ซึ่งก็ตื่นเต้นจริง

บริเวณชั้นล่างสุด เป็นส่วน Public มีระเบียงกว้าง ทำกิจกรรมได้หลากหลาย มีเก้าอี้ที่แตกต่างกันทั้งรูปแบบ สไตล์ วัสดุ บางตัวมองแล้วก็ไม่แน่ใจว่า เก้าอี้หรือโต๊ะกันแน่ คุณกึ๋นบอกว่า ไม่ต้องการจำกัดความสิ่งใดๆ เลย ว่าควรจะเป็นอะไร ต้องการให้เป็นอิสระทางความคิดของคนที่มาเห็น หรือแม้แต่ตนเอง บางวันอาจจะอยากใช้เป็นเก้าอี้ บางวันก็อยากใช้เป็นโต๊ะ

การนั่งที่ลานชั้นล่าง จะได้เห็นต้นมะม่วงในส่วนโคนต้น เห็นผิวของลำต้นที่เมื่อผ่านกาลเวลาก็จะเปลี่ยนไป บริเวณชั้นสอง เป็นกึ่งไพรเวท มีห้องครัว โต๊ะอาหาร และห้องพักผ่อน เสื่อตาตามิ ที่ก็ไม่ได้กำหนดเช่นกันว่าจะเป็นห้องอะไร บางวันก็เป็นห้องของลูก มีเพื่อนมาก็เป็นห้องสังสรรค์กับเพื่อน ใช้ได้หลากหลาย ระเบียงชั้นสองจะร่มรื่น มีลมเย็นพัดเบาๆ เพราะกิ่งใบก็จะปกคลุมบ้านมากขึ้น ตอนเช้ากับตอนบ่าย ถ้านั่งพักที่ระเบียงจะได้มุมมองที่ต่างกัน แสงเงาที่ทอดลงมาก็ต่างกันไปด้วย ซึ่งเป็นความชอบส่วนตัวของคุณกึ๋น

บริเวณชั้นสามของบ้าน เป็นห้องพักส่วนตัว และอยู่ใกล้กับยอดมะม่วงมากที่สุด จะเป็นส่วนที่เห็นความเขียวของใบไม้ มองแล้วสดชื่น ผ่อนคลาย สังเกตจะเห็นว่า ทุกส่วนของบ้าน ถูกออกแบบด้วยความใส่ใจในรายละเอียด มีความลึกซึ้งของความรู้สึก และตอบสนองความชื่นชอบของตนเองเป็นหลัก

คุณกึ๋นบอกว่า นี่เป็นหลักการหนึ่งในการทำงานออกแบบบ้าน เพราะการออกแบบบ้านให้กับลูกค้า ต้องดึงความรู้สึกกับคำว่า บ้านของเขาออกมาให้ได้ ก็จะมาจากการนั่งคุยกับลูกค้า คุยไปเรื่อยๆ จนกว่าจะพบว่า สิ่ที่เขาต้องการจริงๆ คืออะไร ความสุขในการอยู่บ้านของแต่ละคนไม่เหมือนกัน รสนิยมก็แตกต่างกัน การปลูกบ้านไม่ใช่เรื่องของสังคม เรื่องคนอื่น แต่เป็นเรื่องของเรา ผู้เป็นเจ้าของบ้าน ซึ่งบ้านต้องสะท้อนตัวตนที่แท้จริงของเรา เราถึงจะอยู่บ้านได้อย่างมีความสุข คุณกึ๋นจึงชอบออกแบบบ้านมากกว่าอาคารในรูปแบบอื่นๆ เพราะชอบที่จะได้สะท้อนจิตวิญญาณของเจ้าของบ้าน

นอกจากตัวบ้าน คุณกึ๋น ยังทำศาลาเหล็กอยู่กลางสวนใกล้กับทางน้ำเล็กๆ ที่เหมือนเป็นการแบ่งโซนบ้านพักกับส่วนที่ทำงาน เป็นศาลที่นำวัสดุเท่าที่มีมาประติดประต่อ จนกลายเป็นศาลาพักผ่อน ของทีมงานออกแบบของบริษัทไว้คิดงาน ไว้นั่งทานข้าวด้วยกัน บนหลังคาศาลา มีที่นอนกลางแจ้งกางมุ้ง นอนมองดาวได้ ตามคอนเซปต์ การออกแบบหนึ่งชิ้นงานต้องสามารถปรับเปลี่ยนให้ใช้ประโยชน์ได้มากกว่าหนึ่งอย่าง

มีการจัดวางข้าวของที่สะสม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นของเก่า ของจากชาวบ้าน ที่เดินทางไปพบแล้วชอบ ขอซื้อกลับมา หรือไม่ก็นำไม้เก่าที่มีไปจ้าง คุณแต ช่างไม้คู่ใจทำให้ ซึ่งงานก็ออกมาอาร์ต และสนุกสนานกันมาก คุณกึ๋นบอกว่า กำลังจะทำสวนสัตว์ในบ้าน เป็นนัยยะ ของสวนสัตว์แบบ Surreal Art ตอนนี้มีวัวสองตัว ที่ได้ไอเดียจากการมีสนามหญ้าก็ต้องมีวัวมากินหญ้า กระต่าย และตัวใหม่ล่าสุด ที่เพิ่งมาถึง คือ ตัวเงินตัวทอง ทำจากไม้ ได้แรงบันดาลใจมาจากตัวเงินตัวทอง ที่เดินอยู่ในสวนนี้จริงๆ เมื่ออยู่ในสวนก็ต้องมีสัตว์ต่างๆ มาให้เห็นอยู่เรื่อยๆเพราะเขาใช้ชีวิตกับธรรมชาติไปด้วยกันกับเรา  บนระเบียงชั้นสาม ก็จะได้เห็นกระรอกมี นกมาทำรัง และ ส่งเสียงปลุกตอนเช้า

น้ำเสียงของการเล่าความสุข และพาชมอีกหลายมุมในบ้าน สนุก มีความหมาย เป็นบ้านที่บอกเล่าความคิดถึงคุณยาย และยังบอกเล่าตัวตนของคุณกึ๋น คุณกศินร์ ศรศรี เจ้าของบริษัท Volume Matrix Co.,Ltd ในความเป็นคนเรียบง่าย สนุกสนาน เฮฮา ไม่ผิดเลยที่พูดว่า บ้านที่ดีต้องสะท้อนจิตวิญญาณของเจ้าของบ้านให้ได้มากที่สุด จึงจะได้เห็นประกายของความสุข เวลาที่อยู่บ้านของเราเอง

 

Leave A Comment