FABULOUS HOUSE

เรียบง่ายแต่มากกึ๋น 

Text: Doowoper
Photo: ฉัตรชัย เจริญพุฒ
Design : ต่อโชค จุลสุคนธ์ บริษัท SPC Technocons 

ปฏิบัติการสร้างบ้านเพื่อตอบโจทย์คน 3 Gen ยึดหลักความกลมกลืน ทว่าไม่เคร่งกฎเกณฑ์ เล่นความไม่สมมาตรของรูปทรง ทดลองใช้วัสดุที่แปลกตา และกล้าเปลี่ยนของเหลือใช้ให้กลับมีคุณค่าได้น่าทึ่ง 

จังหวะที่ประตูบ้านหลังนี้เปิดต้อนรับทีมงานนิตยสาร Daybeds อย่างเป็นทางการ ภาพบ้านทรงเท่ที่อยู่เบื้องหน้า แสดงเส้นสายซ้อนทับเหลื่อมล้ำกันไปมา สร้างความรู้สึกตื่นเต้นให้แก่ผู้มาเยือนได้ไม่เบา จนเราต้องเอ่ยถามถึงชื่อเสียงเรียงนามของผู้ออกแบบบ้านเป็นอันดับแรก 

คุณโฟล์คต่อโชค จุลสุคนธ์ แห่งบริษัท SPC Technocons เป็นผู้ออกแบบบ้านหลังนี้ให้ครับ คุณนาน- พันชิด เอครพานิช เจ้าของบ้านตอบด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม ก่อนเท้าความเพิ่มเติม 

เริ่มแรกเลยเนี่ย บริษัทของคุณโฟล์คเคยก่อสร้างบ้านให้กับน้องชายของผม พอเราได้ไปเห็นงานเขาก็เกิดชอบ ประจวบเหมาะกับกำลังมีแผนจะทำบ้านอยู่แล้ว สุดท้ายจึงติดต่อบริษัทของเขาให้มาทำให้กับเรา โดยคุณโฟล์คควบอีกหนึ่งหน้าที่ รับเป็นผู้ออกแบบบ้านในครั้งนี้ให้ด้วยครับ 

และเพราะเหตุผลที่ลูกชายทั้งสองกำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ  (วัย 9 และ 11 ขวบ) จึงรู้สึกว่าบ้านเดิมค่อนข้างเล็กไปสำหรับครอบครัว ขณะเดียวกันทางภรรยาคุณนานก็มีมรดกที่ดินเก่า (ประมาณ 160 ตร.ว.) อยู่ในซอยศูนย์วิจัย จึงเป็นที่มาให้ทั้งคู่ตัดสินใจขยับขยายที่อยู่อาศัยใหม่นั่นเอง บ้านที่ผมต้องการก็ไม่ได้มีอะไรมากครับ โจทย์กว้างๆ ที่บอกคุณโฟล์คก็คืออยากได้บ้านสำหรับ 3 เจนเนเรชั่น ซึ่งประกอบด้วย คุณตา คุณยาย ผม ภรรยา และลูกชายอีก 2 คน โดยทุกๆ ห้องอยากให้มีห้องน้ำในตัวก็เท่านั้นคุณนานเล่าถึงคอนเซ็ปท์สั้นๆ ให้เราฟัง ก่อนพาเดินชมบ้านขนาด 3 ชั้นครึ่ง (พื้นที่ใช้สอย 450 ตร.ม.) ซึ่งภายในตกแต่งได้ทันสมัย แต้มความเรียบหรูเล็กน้อยอย่างมีเสน่ห์ โดยชั้นล่างเปิดสเปซโล่งกว้าง… (ประมาณ 90 ตร.ม.) ทำเป็นพื้นที่รับประทานอาหาร แพนทรี่ พื้นที่รับแขก และพื้นที่นั่งเล่นเพดานสูงแบบดับเบิ้ล สเปซ (Double Space) ส่วนด้านในสุดแบ่งเป็นห้องนอนของคุณตาและคุณยายที่จัดสรรไว้เป็นสัดส่วน

สำหรับชั้น 2 ทำเป็นห้องนอนของผมและภรรยาครับ รวมถึงมีห้องนอนของลูกๆ ซึ่ง ตอนนี้เขายังนอนรวมกันอยู่ ส่วนชั้น 3 เนี่ยออกแบบให้มีห้องนอนอีก 2 ห้องให้กับลูกเช่นกัน ทำไว้รวดเดียวเลยเผื่อเขาโตและต้องการแยกห้อง รวมถึงมีห้องนั่งเล่นด้วยอีก 1 ห้อง เรียกว่าทั้งฟลอร์ เป็นพื้นที่ส่วนตัวของพวกเขาเลยก็ว่าได้ สุดท้ายคือพื้นที่ดาดฟ้าชั้นบนสุด ผมทำเป็นที่สังสรรค์ปาร์ตี้ และปูหญ้าเทียมเอาไว้ให้สำหรับเด็กๆ ได้วิ่งเล่นกันครับ หลังจากสำรวจบ้านหลังนี้จบ ทำให้ทราบว่าบนความเรียบง่ายของบ้านยังมีสิ่งที่เซอร์ไพรส์เราหลายๆ จุด ไม่ว่าจะเป็นการนำไม้ตะแบกหลากลายมาปูพื้นบ้านแบบแรนดอม สร้างให้เกิดความงดงามอย่างแปลกตา การนำเหล็กแผ่นบางเคลือบสีดำสนิทมาทำเป็นกรอบประตูห้อง ซึ่งมอบลุคที่โก้เท่และร่วมสมัยไม่เหมือนใคร รวมถึงการออกแบบบันไดพื้นกระจกดีไซน์สนุก อารมณ์เสมือนการเดินข้ามสะพานเข้าสู่ห้องนอน และการเลือกใช้ประตูมุ้งลวดสำหรับเปิดรับลมบริเวณชั้นล่าง ที่สามารถม้วนเก็บซ่อนเข้าไปในกรอบประตูกระจกได้แบบแนบเนียน

ส่วนเรื่องการตกแต่งบ้านเนี่ย ผมจะเน้นความเรียบง่าย คุมโทนสีให้ไปในทิศทางเดียวกันครับ รวมถึงการเลือกสรรเครื่องเรือน ผมและภรรยาจะช่วยกันเลือก นอกจากจะพิจารณาถึงความสวยงาม และคำนึงถึงฟังก์ชั่นการใช้งานแล้ว สิ่งที่ผมให้ความสำคัญมากๆ ก็คือต้องสามารถจัดวางเข้ากับการตกแต่งภายในได้อย่างกลมกลืนด้วยคุณนานพูดพลางแนะนำแหล่งที่มาของเฟอร์นิเจอร์แต่ละช้ิน แถมเผยความลับบางอย่างซึ่งเป็นแง่คิดที่ดีให้แก่การตกแต่งบ้านทีเดียว

“การเลือกสรรเครื่องเรือน นอกจากจะพิจารณาถึงความสวยงาม และคำนึงถึงฟังก์ชั่นการใช้งานแล้ว สิ่งที่ผมให้ความสำคัญมากๆ ก็คือต้องสามารถจัดวางเข้ากับการตกแต่งภายในได้อย่างกลมกลืนด้วย”

“หลังจากซื้อหินไวท์ วอลลากัส (White Volakas) มาตกแต่งผนังและเคาเตอร์ครัวเสร็จ ปรากฏว่ามันยังเหลืออยู่ ถ้าทิ้งคงเสียดายแย่ ผมจึงคิดหาวิธีที่จะนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ สรุปจึงให้ช่างทำเป็นท็อปโต๊ะกลาง จัดวางไว้ในห้องโฮมเธียเตอร์ ผลลัพธ์ออกมาก็สวย แถมเข้ากับการตกแต่งได้เป็นอย่างดีครับ

แผนการในอนาคต หรือสิ่งที่คุณอยากทำต่อจากนี้คืออะไร?” (คำถามสุดท้ายจากทีมงาน)

ผมคิดว่าผนังว่างๆ ในบ้านเนี่ย สามารถทำประโยชน์ได้อีกนะนิ่งไปครู่หนึ่งก่อนตอบด้วยประกายตามุ่งมั่นควรแก่การหาภาพศิลปะมาแขวน เพื่อสร้างสีสันและความมีชีวิตชีวาให้แต่ละพื้นที่สักหน่อย

นี่คือโปรเจ็คท์ลำดับต่อไปของคุณนาน แม้ไม่ยิ่งใหญ่ แต่เป็นดีเทลเล็กๆ ที่ดี ซึ่งทุกบ้านไม่ควรมองข้าม

 

Leave A Comment