PUSH HOUSE

ผ่าแนวคิด สู่ฟังก์ชั่นแห่งบ้านประหยัดพลังงาน 

 

Text: Doowoper Photo Ketsiree Wongwan
Design: วาริส เย็นใจ (VYN Studio โทร. 09 2419 2515) และ พิชญดา ตรีทิพยบุตร 

บ้านหลังงามเน้นหลักการออกแบบกลมกลืนกับธรรมชาติ ภายใต้การวางแปลนและฟังก์ชั่นการใช้สอยที่แยบยล แถมแซมแทรกดีเทลเล็กๆ บนความเรียบง่ายได้อย่างมีกึ๋น สอดรับกับโจทย์ของผู้อยู่อาศัยได้แบบลงล็อคตรงประเด็น 

เรียกว่าเป็นการออกแบบที่น่าสนใจทีเดียวสำหรับโปรเจ็คท์ “Push House” หนึ่งในผลงานล่าสุดของคุณโน้ต-วาริสเย็นใจสถาปนิกและผู้ก่อตั้ง VYN Studio ซึ่งได้รับมอบหมายในการรังสรรค์บ้านบนถนนนาคนิวาสแห่งนี้ให้กับดร.ธนพลไทยพานิช 

สำหรับโจทย์หลักๆ มาจากสาเหตุที่คุณแม่เจ้าของบ้านท่านเป็นโรคภูมิแพ้ครับ ดังนั้นสิ่งที่เขาต้องการคือการออกแบบบ้านให้พื้นที่ดูโปร่งสบาย มีอากาศถ่ายเทที่ดี นอกจากนี้สมาชิกทั้ง 3 คน (ดร.ธนพล ภรรยา และคุณแม่) ในบ้านยังรักความเป็นธรรมชาติ เน้นรับสายลมเย็นจากโลกภายนอกมากกว่าการพึ่งพาเครื่องปรับอากาศคุณโน้ตกล่าวถึงใจความสำคัญของโปรเจ็คท์ครั้งนี้ ก่อนปฏิบัติการของเขาจะเริ่มขึ้น โดยนำเสนอเป็นบ้านเดี่ยว 3 ชั้น (ขนาดที่ดิน 100 ตร.ว. พื้นที่ใช้สอย 400 ตร.ม.) ทรงเรียบง่ายทันสมัย ซึ่งภายในมีการจัดสรรพื้นที่ให้พ้องต้องกับทิศทางลม

เมื่อต้องการให้พื้นที่ภายในบ้านมีการระบายอากาศที่สะดวก บ้านไม่ร้อน ผมจึงดีไซน์บริเวณชั้นสองด้านหน้าบ้านให้เป็นระเบียงลึกทอดตัวยาวขนานไปกับตัวโครงสร้าง เพื่อทำหน้าที่เป็นช่องรับลมขนาดใหญ่ที่พัดมาจากทิศใต้ให้ไหลผ่านเข้ามาพื้นที่ด้านใน ขณะเดียวกันออกแบบแปลนให้โรงจอดรถ (ชั้น 1) โถงทางเดิน (ชั้น 2) รวมถึงห้องน้ำต่างๆ ทุกชั้นไว้อยู่โซนด้านหน้า สำหรับบล็อคแดดอ้อมใต้ที่จะส่องผ่านเข้ามาสู่ตัวบ้าน โดยพื้นที่ใช้สอยสำคัญๆ อย่างห้องนอนคุณแม่ (ชั้น 1) ห้องสำหรับครอบครัว (ชั้น 2 ประกอบไปด้วยพื้นที่นั่งเล่น/รับแขก พื้นที่รับประทานอาหาร และแพนทรี่) รวมถึงห้องนอนอีก 2 ห้อง (ชั้น 3) ดีไซน์ไว้ด้านในสุด เชื่อมโยงกับหลังบ้าน ซึ่งทำเป็นคอร์ทยาร์ดและสระว่ายน้ำที่ช่วยกระจายความร่มรื่นให้กับพื้นที่ใช้งานหลักได้ตลอดทั้งวันนั่นเองครับคุณโน้ตอธิบายถึงที่มาของการออกแบบฟังก์ชั่นแต่ละห้องไปพร้อมๆ กับการเปิดแปลนบ้านให้ดูอย่างละเอียด

แถมบริเวณผนังบันไดขึ้นสู่ชั้น 2 และ 3 ของบ้านหลังนี้ยังดีไซน์บานหน้าต่างไว้สำหรับเปิดรับลมที่ส่งต่อมาจากทางระเบียงเพื่อให้พื้นที่ชั้นในมีลมพัดผ่านเข้าถึงได้เป็นอย่างดีที่สำคัญทำการติดตั้งพัดลมดูดความร้อนเพิ่มเติมสร้างผลลัพธ์ที่ทำให้บ้านเย็นสบายอาศัยอยู่ได้โดยไม่ต้องง้อเครื่องปรับอากาศ  นับเป็นไอเดียที่ซื้อใจผู้เป็นเจ้าของบ้านได้แบบไม่มีข้อกังขา ทุกๆ โปรเจ็คท์ในการทำงาน ผมมักท้าทายกับตัวเอง โดยพยายามนำเสนอสิ่งใหม่ๆ สอดแทรกเข้ามาในชิ้นงานเสมอ เพื่อสร้างประโยชน์ให้แก่ผู้อยู่อาศัย และฝึกให้เราได้คิดและพัฒนาตัวเองไปด้วย ฉะนั้นทุกๆ รายละเอียดทั้งองค์ประกอบของงานสถาปัตยกรรม การตกแต่งภายใน เรื่องของวัสดุ หรือไลท์ติ้ง สามารถหยิบมาทำใหม่ได้หมด อาจไม่ใหม่สำหรับคนอื่น แต่ขอให้ใหม่สำหรับตัวเองก็พอคุณโน้ตเกริ่นถึงแนวทางการทำงานภาพรวม ก่อนอธิบายต่อถึงฟังก์ชั่นเจ๋งๆ อีกหลายแห่งในบ้านให้เราฟัง อาทิเช่น การดีไซน์ให้ประตูสามารถเลื่อนเก็บซ่อนในผนัง Built in ที่ใช้เป็นชั้นเก็บของและช่องเปิดรับลมในตัว ซึ่งอยู่ในห้องสำหรับครอบครัว, การกรุกระจกบนบานประตูห้องบางห้อง เพื่อลวงพื้นที่ขนาดกะทัดรัดให้ดูกว้างขวาง รวมถึงการทำเคาน์เตอร์ในห้องน้ำที่มีการออกแบบซ่อนชั้นเก็บของไว้ด้านข้างได้อย่างแนบเนียน เป็นต้น”

สำหรับการตกแต่งภายใน ผมจะคำนึงถึงสุขภาพคุณแม่ของเจ้าของบ้านเป็นอันดับแรกเช่นกัน ฉะนั้นจะเน้นการทำ Built in ดีไซน์เรียบๆ ที่สามารถทำความสะอาดได้ง่ายๆ ครับ ส่วนเรื่องของสไตล์ ผมได้นำกลิ่นอายสแกนดิเนเวียนที่เจ้าของบ้านต้องการ มาประยุกต์เข้ากับกลิ่นอายไทยร่วมสมัย โดยเลือกใช้วัสดุไม้สักทองมาตกแต่งผสมผสาน ทั้งนี้จึงได้คาแรกเตอร์ที่ไม่เหมือนใคร ขณะเดียวกันยังคงมอบความอบอุ่น ภายใต้การใช้สีเอิร์ธโทนที่สบายตา สอดคล้องกับทิศทางการออกแบบฟังก์ชั่นของพื้นที่ใช้สอยต่างๆ นั่นเอง

แม้การออกแบบครั้งนี้ของเขาจะเรียบง่ายไม่หวือหวา แต่ก็มากด้วยรายละเอียด แถมมีลูกเล่นที่น่าสนใจ พุ่งเป้าสู่ความต้องการของผู้เป็นเจ้าของบ้านได้ชัดเจน มีหลักวิธีคิดที่ชาญฉลาด เป็นตัวอย่างของการสร้างบ้านแนบอิงธรรมชาติกลางกรุงที่ทั้งประหยัดพลังงานและสวยงาม ซึ่งเห็นแล้วชวนปรบมือให้จริงๆ  

 

ทุกๆ โปรเจ็คท์ ผมมักท้าทายกับตัวเอง โดยพยายามนำเสนอสิ่งใหม่ๆ สอดแทรกเข้ามาในชิ้นงานเสมอ เพื่อสร้างประโยชน์ให้แก่ผู้อยู่อาศัย และฝึกให้เราได้คิดและพัฒนาตัวเองไปด้วย 

 

Leave A Comment