COTTAGE ON THE POINT

““กระท่อมน้อยบนลานหินอุ่นหนุนทะเลสาบ” ”บ้านหลังกำลังน่ารักในประเทศแคนาดา อายุ 40 ปีหลังนี้ เป็นกระท่อมเก่าแก่ที่มีทำเลสุดตรึงใจ คือวางพาดตัวอยู่บนลานหินที่ยื่นออกไปในทะเลสาบด้วยวิวที่ใครๆ ก็ต้องหลงรัก

โดยโปรเจ็กต์นี้ owner ต้องการที่จะรีโนเวทกระท่อมเก่าแก่ เพื่อดึงเอาศักยภาพของพื้นที่อันสวยงามออกมาใช้ให้ได้มากที่สุด โดยมีจุดประสงค์ในการปรับปรุงกระท่อมหลังนี้ใหม่ทั้งหมด และขยายให้เป็นพื้นที่โล่งโปร่งและให้แสงสว่างไหลผ่าน ทำให้สามารถเทควิวที่สวยงามจนแทบหยุดหายใจนี้ได้อย่างเต็มตา

และด้วยความที่ตัวกระท่อมอยู่ใกล้กับทะเลสาบมาก ทำให้บริษัทสถาปนิก “Paul Bernier Architecte” ซึ่งรับหน้าที่มาดูแลโปรเจ็กต์นี้ ตัดสินใจวางแผนการต่อเติมด้านบนมากกว่าด้านข้าง โดยมีการเพิ่มระเบียงมุ้งลวดไว้ที่ชั้นล่างเท่านั้น เลือกที่จะแสดงให้เห็นความต่างระหว่างตัวเรือนเดิมของกระท่อมไม้ และส่วนที่ต่อเติมขึ้นมาใหม่ ให้ความสำคัญกับความแข็งแรงของโครงสร้างแต่ละส่วนมากกว่าจะกังวลว่า ระหว่างส่วนเดิมกับส่วนที่ต่อเติมจะไม่กลมกลืนกัน ทำให้ได้ผลลัพธ์ทั้งความ
คอนทราสต์และความกลมกลืน กล่าวคือการรีโนเวทครั้งนี้เป็นการพบกันระหว่างงานสถาปัตยกรรมสองยุค คือกระท่อมไม้ซุงแบบดั้งเดิม และการต่อเติมที่ใส่ความร่วมสมัยเข้าไป

ตัวกระท่อมไม้เดิมจะออกสไตล์ rustic มีวัสดุหลักเป็นหินและท่อนซุง โดยมีหลังคาสโลปและยื่นออกมาด้วยความกว้าง ในส่วนต่อเติมจะเน้นโทนสีที่ดูสะอาดตา มีเสาหินขนาดใหญ่เป็น volume คั่นระหว่างสเปซนั่งและและโซนครัว และยังมีส่วนที่คงวัสดุอย่างไม้ การเลือกเชดสีที่เชื่อมโยงกับกระท่อมไม้หลังเก่าไว้ด้วย ภายในยังมีการตกแต่งผสมผสานทั้งสองโซนอย่างเชื่อมโยง ได้นำเอาเตาผิงหินขนาดใหญ่ที่เก่าแก่สวยงามนำกลับมาใช้ใหม่ เพิ่มเติมบันไดกึ่งลอยร่วมสมัยเชื่อมเข้ากับบ้านที่คงเสน่ห์ไว้อย่างไร้กาลเวลาได้อย่างไม่ขัดเขิน


ส่วนที่พิเศษที่สุดอีกจุดหนึ่งของบ้าน คงปฏิเสธไม่ได้ก็คือด้านบน ที่เผยให้เห็นวิวอันสวยงามของทะเลสาบ และท้องฟ้าที่พร่าง
พราวด้วยหมู่ดาวยามค่ำคืน และห้องนอนใหญ่ที่สามารถมองเห็นแดดระยับที่ทอประกายบนผืนทะเลสาบ ถือเป็นความรื่นรมย์อันสูงสุดแห่งการพักผ่อนในบ้านสักหลังที่พึงมี และเป็นการปรับปรุงบ้านที่ได้ผลลัพธ์เป็นที่พอใจอย่างมากให้กับเจ้าของบ้าน
ที่มา
: www.archello.com

Leave A Comment