BIG BARN HOUSE

บ้านตากอากาศเก็บเกี่ยวความสุข


สตูดิโอสัญชาติอเมริกัน “Faulkner Architects” กับการปั้นโปรเจ็กต์นี้ที่เป็นบ้านพักตากอากาศใน Wine Country ซึ่งเป็นภูมิภาคของรัฐแคลิฟอร์เนีย ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของอ่าวซึ่งเป็นที่รู้จักกันทั่วโลกในฐานะแหล่งปลูกไวน์ชั้นนำ

ความโดดเด่นของสถาปัตยกรรมคือหลังคาแบบอสมมาตร (asymmetrical roof ) และอาคารที่ใช้วัสดุ Weathering Steel หรือเหล็กที่มีความคงทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศได้เป็นอย่างดี แม้จะได้อารมณ์เท็กซ์เจอร์สนิมแต่ก็ไม่ได้กัดกร่อนเนื้อเหล็กแต่อย่างใด และวัสดุหลักอีกอย่างก็คือการนำไม้เก่ามาสร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรมชั้นยอด ขนานนามว่า “Big Barn house” ที่ถูกปลูกสร้างอยู่ใน Glen Ellen เมืองใน Sonoma Valley ซึ่งได้รับการตั้งชื่อตามโรงบ่มไวน์ที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1860 ตั้งอยู่ห่างจากซานฟรานซิสโกประมาณ 1 ชั่วโมง โลเคชั่นที่มีความงดงามของแลนด์สเคป ต้นโอ๊ค และอาคารบ้านเรือนที่เกี่ยวกับเกษตรกรรม


owner ตั้งโจทย์สำหรับการออกแบบให้กับ Faulkner Architects ว่า คือการสร้างพื้นที่พักผ่อนสำหรับครอบครัวที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ที่จะใช้ที่นี่ให้เป็นสถานที่หลีกหนีความวุ่นวาย เป้าหมายคือการสร้างบ้านตากอากาศที่อยู่ในภูมิประเทศ ทิวเขาลดหลั่นเป็นลูกคลื่น อันเป็นลักษณะทางพื้นที่ของภูมิภาคนี้ ด้วยการออกแบบที่ถูกต้อง ปลอดภัย


ด้วยประวัติศาสตร์ทางด้านอุตสาหกรรมการเกษตรอันโดดเด่นของที่นี่ จึงสะท้อนออกมาให้เห็นในสภาพแวดล้อม และคาแรกเตอร์ของอาคารบ้านเรือน ตัวอย่างเช่นบ้าน และโรงนาที่มีการออกแบบให้คล้ายกันมาก อย่างบ้านสองชั้นหลังนี้ที่ก็ได้รับอิทธิพลนี้มาด้วย ออกแบบสำหรับพักอาศัยด้วยการเลือกใช้วัสดุไม้เรดวู้ด และ
Weathering Steel กับรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 3,900 ตารางฟุต (362 ตารางเมตร) กับความโดดเด่นของหลังคาทรงจั่วแบบอสมมาตร ทำให้อาคารดูโดดเด่น และการที่ไม่มีส่วนที่ยื่นออกมาก็เพื่อที่จะเน้นรูปแบบที่ชัดเจนของบ้าน

ปล่องไฟถูกตั้งขึ้นจากด้านหน้าอาคาร และวางแนวไปสู่อีกด้าน ภาพรวมของสถาปัตยกรรมนี้จึงดูมีเอกลักษณ์ และแม้จะมีรูปทรงเป็นโรงนา แต่ก็รับรู้ได้ว่าไม่ใช่โรงนาเสียทีเดียว จะต้องเป็นงานออกแบบที่มีการประยุกต์เพื่อการอยู่อาศัยที่ได้แรงบันดาลใจมาจากสตอรี่ของพื้นที่ และผู้คนของที่นี่ที่มีวิถีชีวิตผูกกับเกษตรกรรม

ที่มา: www.dezeen.com

Leave A Comment