ARDEL ART CAFE

ร้านกาแฟในสวนศิลป์

Text : อุบลวดี พงษ์ทองวัฒนา
Photo : ฉัตรชัย เจริญพุฒ

คาเฟ่กลางสวน ด้านหน้า Ardel Gallery Of Modern Art เป็นคาเฟ่ชิลๆ เพื่อรองรับ ผู้ที่มาชมงานศิลปะ และผู้ที่ชื่นชอบร้านคาเฟ่ ที่มีสไตล์เฉพาะตัว ห้องกระจกแบบเปิดโล่ง มองเห็นสวนเท่ๆ ในแบบผู้ชายที่เข้าใจศิลปะ วันที่ Daybeds แวะไปฝนกำลังเติมความชุ่มฉ่ำ อากาศกำลังสบาย ฟังเสียงฝนแตะใบไม้ เป็นบรรยากาศที่หายากในกรุงเทพฯ อาจารย์ถาวร โกอุดมวิทย์ เล่าว่า ธุรกิจที่เป็นแฟชั่น ตามสมัยนิยมต้องคิดให้รอบคอบ อย่างตอนนี้ร้านกาแฟ มีเยอะมาก แต่เรามีความแตกต่าง ร้าน Ardel Art Cafe เป็นร้านที่อยู่ท่ามกลางความงามของศิลปะและความสดชื่นของธรรมชาติ

ความไม่เหมือนเป็นเสน่ห์สะดุดตา ของร้าน ด้วยการตกแต่งให้เป็นสไตล์แบบผสมผสานไม่ยึดรูปแบบใดในการออกแบบ ต้องการให้เป็นร้านคาเฟ่นั่งสบายๆ ที่นั่งภายในร้าน มีความหลากหลาย ทำให้ ร้านมีมุมที่แตกต่างกัน ทั้งโต๊ะสูง โต๊ะกว้าง โต๊ะเตี้ย เก้าอี้ตัวเล็กไปจนถึงเก้าอี้ตัวใหญ่ และโซฟา ให้นั่งมองวิวสวนรอบทิศทาง มีทั้งส่วน indoor นั่งชมวิวสวนผ่านเรือนกระจก หรือ จะนั่งรับลมธรรมชาติ ที่สวนศิลปะก็ได้ ลูกค้าที่เข้ามาจะมีมุมโปรดของตัวเอง ตามความชอบ ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน นั่งได้นานๆ โดยไม่อึดอัด

เฟอร์นิเจอร์ และของประดับตกแต่ง เป็นของชอบส่วนตัวของเจ้าของร้าน ที่เก็บสะสมไว้ แล้วมาแบ่งปันให้ผู้ที่มีรสนิยมใกล้เคียงกันได้ชื่นชม ด้วยความชื่นชอบงานเซรามิกของญี่ปุ่นเป็นการส่วนตัว เราจึงเห็นหลายมุมในร้านเต็มไปด้วยงานเซรามิก ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ส่วนใหญ่เป็นงานแฮนด์เมด ที่อาจารย์เดินทางไปซื้อจากญี่ปุ่น

“เซรามิกต่างๆ ที่จัดโชว์ เป็นเครื่องดินเผาที่ได้มาจากญี่ปุ่น แวะเวียนไปเรื่อยๆ เพราะชอบ มีเยอะ ก็อยากเอามาแบ่งปัน เลยสั่งทำชั้นไม้ไผ่ เพื่อโชว์เครื่องปั้นดินเผาโดยเฉพาะ เพื่อนหลายคนที่เห็นว่าชอบ ก็ซื้อมาฝากบ้าง ศิลปินญี่ปุ่นที่รู้จักกัน นำมาฝากบ้าง เลยเยอะขึ้นเรื่อยๆ”

เป็นคาเฟ่ของศิลปิน ก็ต้องมีความพิเศษ แบบศิลปิน มาให้ผู้ที่มีความชื่นชอบ ได้ใกล้ชิดกับศิลปะมากขึ้น ทางร้านจึงเปิด Workshop วาดภาพกับศิลปิน เร่ิมต้นที่ คุณชนิดา อารีวัฒนสมบัติ นักวาดภาพ Character Design และ Illustration Design ชื่อดัง จบการศึกษาปริญญาตรี คณะมัณฑนศิลป์ สาขานิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร จบปริญญาโท ที่ Kingston University of London ภาควิชา Communication Design, Major Illustration Design จะมาเปิด Workshop สอนเกี่ยวกับการวาดภาพ Character design , Illustration designนอกจากนี้ก็จะมี Workshop งานประดิษฐ์ทำมือต่างๆเช่น งานปั้น, Paper Sculpture, สอนวาดสีน้ำ พร้อมอาหารและเครื่องดื่ม

บางสัปดาห์อาจมีการจัดพบปะ พูดคุย และวาดภาพกับศิลปินชื่อดังของเมืองไทย ทั้งทางด้านจิตรกรรม ประติมากรรม การแกะสลัก จบ Workshop ก็ได้ชิ้นงานฝีมือตัวเองกลับบ้านไปด้วย หรือจะจัดปาร์ตี้วันพิเศษเล็กๆ ขนาด 10-20 คน ตอนแดดร่มลมตก ก็สามารถสั่งจองล่วงหน้าได้

 

หรือจะมานั่งดื่มกาแฟ รับประทานอาหาร ทางร้านก็มีเมนูอาหารฟิวชั่น มากมายให้เลือก เช่น Drip Coffee, Hot Cappuccino, Hot Mocha and Chewy Brownies, Ice Americano, แพนเค้กอัลมอนด์ นูเทลล่า,สปาเกตตี้ซอสมะเขือเทศ,ข้าวกะเพราหมูสับ ฯลฯ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

วันพักผ่อนนี้แวะไปฝึกฝีมือวาดภาพ เพลินตากับศิลปะ เพื่อความผ่อนคลายอย่างละเมียดละไมได้ที่ Ardel Art Cafe ภายใน Ardel Gallery Of Modern Art คุณจะพบว่า ศิลปะหลงรักได้ไม่ยาก สอบถามข้อมูล หรือจองเข้าร่วมกลุ่ม Workshop ได้ที่ 0-2422-2092 เปิดทำการทุกวัน

Leave A Comment