THE MOST BEAUTIFUL CAVE IN THAILAND

“5 ถ้ำสวยในเมืองไทย ที่เที่ยวสุดฮิตที่ต่างชาติชอบมาเยือน และคนไทยไม่ควรพลาด”

แม้ช่วงนี้หลายคนไม่สามารถพาตัวเองบินลัดฟ้าไปเปิดโลกต่างแดนได้ ก็อย่าเพิ่งหงุดหงิด ลองหันมาเที่ยวบ้านเราดูสิ เชื่อเถอะว่ามีอีกหลายแห่งในเมืองไทยที่สวย… และคุณยังไม่เคยไปแน่นอน ดังนั้นใครสายลุย ชอบความลึกลับ+ท้าทาย  ขอชวนมาเข้าถ้ำ ดื่มด่ำธรรมชาติกันสักตั้ง รับรองว่า  5 ถ้ำสวยในเมืองไทยต่อไปนี้ ใครได้ไปเยือนไม่ผิดหวังแน่นอน

ถ้ำน้ำลอด

สวยจับตาและเป็น Unseen Thailand ที่ควรค่าแก่การมาเยือนทีเดียว สำหรับถ้ำน้ำลอด ณ จังหวัดแม่ฮ่องสอน (เปิดให้ท่องเที่ยวได้ตลอดปี) ซึ่งถือว่าเป็นถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเชียงใต้ แถมเป็นแหล่งโบราณคดีสำคัญ ที่อยู่ในความดูแลของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มแม่น้ำปาย โดยด้านในแบ่งเป็น 3 ถ้ำ ซึ่งเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยรูปทรงสูงใหญ่งดงามแปลกตา การเข้าชมถ้ำลำดับแรกต้องนั่งแพเข้าไปกับไกด์  โดยมีตะเกียงส่องนำทาง มอบความลึกลับตื่นเต้นดีไม่หยอก

 

(ขอบคุณภาพจาก avengo.net)

 

ถ้ำมรกต  

ถ้ำกลางทะเล ที่มีพิกัดอยู่บนเกาะมุก อ.กันตัง จ.ตรัง ลักษณะปากถ้ำเป็นโพรงเล็กๆ สำหรับเข้า-ออก เห็นแล้วช่างเสียวและตื่นเต้นมากๆ เพราะต้องทำการลอยคอเข้าไปแบบเรียงหนึ่งตามหลังไกด์นะจ๊ะ แต่อย่าเพิ่งตกใจเขามีเชือกให้เกาะ ระยะทางก็สักประมาณ 80 เมตร และที่พีคสุดคือเมื่อเข้าไปจะพบว่าอีกฟากหนึ่งของถ้ำ คือทะเลสาบซ่อนอยู่หลังหุบเขา ซึ่งเผยหาดทรายขาวนวล และน้ำทะเลสีเขียวมรกตอันงดงาม (ดั่งชื่อ) แหม… อารมณ์ตื่นเต้นประมาณได้แกะห่อของขวัญอย่างไรอย่างนั้นเลยล่ะ (เดือนธ.ค.-พ.ค. เป็นเดือนที่เหมาะสมแก่การมาเที่ยว)

 

(ขอบคุณภาพจาก mildjutarat.blogspot.com/)

 

 

ถ้ำพระยานคร

อีกหนึ่งถ้ำสวยขลัง ซึ่งตั้งอยู่ที่เขตอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยลักษณะเด่นคือมีปล่องขนาดใหญ่อยู่ด้านบนของถ้ำ พร้อมกับภายในมีพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ ที่สร้างขึ้นเป็นที่ประทับถวายแก่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ครั้นเสด็จมาทอดพระเนตรที่นี่ ทว่าปัจจุบันบริเวณพระที่นั่งถือเป็นเขตโบราณสถานไม่เปิดให้เข้าชม แต่สามารถถ่ายรูปได้  เรียกว่าจุดนี้ยามต้องแสงยิ่งดูงามตาไม่เบา แถมบนกำแพงถ้ำใกล้พระที่นั่งยังมี

พระปรมาภิไธยฉบับย่อของร.5 และร.7 ได้ทรงจารึกไว้อีกด้วย

 

(ขอบคุณภาพจาก th.wikipedia.org )

 

ถ้ำภูผาเพชร

ถ้ำขนาดใหญ่ติดอันดับ 4 ของโลก ซึ่งมีความสวยงามและสร้างชื่อเสียงให้แก่จังหวัดสตูล ด้านในถ้ำมีพื้นที่กว่า 50 ไร่ เผยเพดานที่สูงโปร่ง พร้อมกับหินงอกหินย้อยที่เก่าแก่สวยงาม โดยหลักฐานทางนักโบราณคดีได้สันนิษฐานไว้ว่า ถ้ำแห่งนี้น่าจะเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ประมาณ 3000 ปีมาแล้ว ปัจจุบันภายในถ้ำได้จัดแบ่งเป็นห้องต่างๆ หลายห้อง มีไฟส่องสว่างตามทางเดิน และมีการตั้งชื่อแต่ละห้องตามธรณีสัณฐานที่พบเห็น เช่น ห้องม่านเพชร   ห้องพญานาค  ห้องแสงมรกต ห้องปะการัง เป็นต้น

(ขอบคุณภาพจาก naturalattractionsblog.wordpress.com)

 

ถ้ำเชียงดาว

นับเป็นอีกถ้ำหนึ่งของเชียงใหม่ ที่มีความลึกที่สุดในประเทศไทย แถมมีความน่าสนใจตรงที่ ตั้งอยู่บนเชิงเขาของดอยหลวงเชียงดาว ซึ่งภายในมี 3 เส้นทางให้เลือกชม ได้แก่ ถ้ำพระนอน ถ้ำแก้ว และถ้ำมืด โดยแต่ละที่จะปรากฏหินงอกหินย้อยสวยงาม  แถมบางซอกหลืบเมื่อต้องแสงไฟจะเกิดประกายระยิบระยับแปลกตา รวมถึงบรรยากาศภายในถ้ำยังเต็มไปด้วยความร่มรื่นและเย็นสบาย เพราะมีน้ำไหลผ่านมายังบริเวณหน้าถ้ำอยู่ตลอดเวลา

 

(ขอบคุณภาพจาก dozzdiy.com)

 

Leave A Comment