CHIANG MAI WINTER SPOTS

CHIANG MAI WINTER SPOTS

 

เมื่อลมหนาวมาเยือนทีไร เชื่อว่ามีหลายคนกำลังมองหาที่เที่ยว เพื่อเป็นแมทช์ส่งท้ายปีให้แก่ตัวเองอยู่ และจังหวัดเชียงใหม่ก็ถือเป็นอีกลิสต์รายชื่อหนึ่งในเมืองไทย ที่ผู้คนต่างให้ความสนใจไม่น้อยในช่วงนี้ ดังนั้นเพื่อเป็นการสนับสนุนให้คุณเที่ยวไทย และไปเยือนเชียงใหม่ได้สนิทใจมากขึ้น เรามี 5 ที่เที่ยวสุดเจ๋ง เหมาะแก่การรับลมหนาว ซึ่งรับประกันเลยว่า คุณจะได้เก็บเกี่ยวความสุขหอบกลับบ้านไปด้วยอย่างแน่นอน

ดอยผ้าห่มปก

ดินแดนอันงดงามและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ซึ่งตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก (หรือชื่อใหม่คือดอยฟ้าห่มปก)  อ.บ้านฝาง ซึ่งเป็นดอยที่มีความสูงติดอันดับ 2 ของประเทศไทย (สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 2,285 เมตร)  และเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวชอบมากางเต็นท์ ชมทะเลหมอก และพระอาทิตย์ขึ้น เพราะวิวทิวทัศน์บริบทแวดล้อมของที่นี่สวยราวดังสวรรค์ ที่สำคัญที่นี่ยังมีสัตว์ป่าหายากให้ได้ชื่นชม อาทิ นกปีแพรสีม่วง นกปรอดหัวโขนก้นเหลือง ผีเสื้อไกเซอร์อิมพีเรียล และผีเสื้อมรกตผ้าห่มปก (มีที่นี่ที่เดียวเท่านั้น)  เป็นต้น

 

(ขอบคุณภาพจาก avengo.net)

นาขั้นบันไดบ้านป่าบงเปียง

หากได้ชมความงามของท้องนา ณ บ้านป่าบงเปียง อ. แม่แจ่ม รับรองไม่ผิดหวัง เพราะเป็นนาข้าวขั้นบันไดที่ลัดเลาะตามเนินเขาสูง บวกกับวิวเทือกเขาสลับซับซ้อนทว่าสวย แถมบรรยากาศเงียบสงบชวนหลงใหล ถ้าหากไปเยือนตอนช่วงเดือนกันยายน จะได้เห็นนาข้าวโทนสีเขียวขจีสดชื่น… เพราะเป็นช่วงฤดูทำนา แต่ถ้าคุณไปช่วงเดือนพฤศจิกายน (ต้นหนาวก็สวยไม่แพ้กัน) ท้องนาก็จะกลายเป็นสีทองเหลืองอร่าม…ตา เพราะเป็นช่วงพร้อมเก็บเกี่ยว เรียกว่าทั้งสองช่วงเวลา แม้ให้ความงามต่างกัน แต่บอกได้เลยทุกโมเม้นท์สวยคุ้มค่าต่อการไปเยือน ไปซึมซับบรรยากาศอย่างแน่นอน

 

(ขอบคุณภาพจาก dolensshop.com)

ดอยปุย

นับว่าเป็นสถานที่น่าไปเยือนตลอดฤดูกาล เพราะสภาพอากาศที่นี่หนาวเย็นตลอดปี  ดอยปุย ตั้งอยู่หมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้ง (สูงจากระดับน้ำทะเล 1,658 เมตร) ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ ซึ่งดินแดนแห่งนี้ซุกซ่อนไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวอันน่าสนใจ อาทิ สวนดอกไม้ดอยปุย สวนขนาดเล็กที่มีพืชเมืองหนาวให้ชื่นชม, พิพิธภัณฑ์ชาวเขาบ้านแม้ว ซึ่งมีข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของชาวเขาเผ่าต่างๆ ให้คุณได้ยล  แถมตามรายทางยังมีร้านขายสินค้าหายาก งานแฮนด์เมด ชาจีน เครื่องเงิน สำหรับจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวซื้อเป็นของฝากกลับบ้านอีกด้วย

 

(ขอบคุณภาพจาก pantip.com)

โครงการบ้านข้างวัด

เป็นจุดเช็คอินที่เหมาะมากกับผู้ที่ชอบถ่ายรูป และขาช้อป เพราะบ้านข้างวัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวพื้นเมือง ที่ตั้งอยู่ในซอยวัดอุโมงค์ ต.สุเทพ  โดยด้านในละลานตาไปด้วยร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านขายของที่ระลึก ร้านขายงานศิลปะ โรงเรียนสอนศิลปะ ซึ่งดีไซน์เป็นบ้านไม้ และบ้านครึ่งไม้ครึ่งปูนหลายๆ หลังอยู่ในพื้นที่เดียวกัน รวมถึงตรงกลางมีการออกแบบให้เป็นพื้นที่จัดแสดงงานศิลปะ เผยลานปูนเปลือยไล่ระดับราวกับอัฒจันทร์เก๋ๆ ไว้สำหรับนั่งชิลล์ ที่สำคัญทุกเช้าวันอาทิตย์ จะมีความพิเศษอีกนิด ด้วยการเปิดพื้นที่เป็นตลาดเช้า มีขายอาหาร ผัก ผลไม้ต่างๆ มาเสริมทัพ และบางครั้งก็จัดเป็นตลาดนัดมือสองอีกด้วยเช่นกัน

 

(ขอบคุณภาพจาก paikondieow.com)

วัดอุโมงค์

หากคุณชอบเที่ยวชอบถ่ายรูปและเป็นคนสายบุญด้วย แนะนำให้มาเยือนวัดอุโมงค์ (ตั้งอยู่ถนนสุเทพ อ.เมือง) เพราะเป็นวัดโบราณสร้างสมัยพญามังราย (ประมาณปี 1839) ถูกปกคลุมไปด้วยมอสที่ดูแปลกตา (แต่ถ่ายรูปสวย) และเป็นวัดที่มีอุโมงค์และจิตรกรรมฝาผนังที่มีความเก่าแก่  เรียกว่าแต่วันมีนักท่องเที่ยวแห่แหนมาเดินชมความงาม พร้อมเก็บภาพสวยๆ กลับไปอย่างไม่ขาดสาย แถมวัดแห่งนี้ยังมีสถานที่สำคัญๆ สะท้อนคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจไม่น้อย  อาทิ เสาหินอโศกจำลอง, เศียรพญานาค,โรงภาพปริศนาธรรม, พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง และพิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติฯ เป็นต้น

 

(ขอบคุณภาพจาก checkinchill.com)

Leave A Comment