5 BEST FLOATING MARKETS

เที่ยวชมความงามตลาดน้ำของไทย  

 

 text : สืบเท้า เล่าเรื่อง

ตลาดน้ำ ถือเป็นหนึ่งเสน่ห์ในเมืองไทย ที่เผยให้เห็นวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คน และความอุดมสมบูรณ์ในท้องถิ่นนั้นๆ บางแห่งมีการพายเรือเร่ขายของ และสองริมคลองเนืองแน่นไปด้วยผู้คน ร้านค้าต่างๆ ที่ก่อร่างขึ้นยึดโยงกับสถาปัตยกรรมเก่าที่มีอยู่แต่เดิม

และ 5 ตลาดน้ำต่อไปนี้คือสถานที่น่าเที่ยว เหมาะแก่ผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ รวมถึงสายกินสไตล์แอดแวนเจอร์ ที่รักในการเสาะหาของอร่อยๆ มาสนองนีด… ตัวเอง

 

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

เรียกว่าเก่าแก่ขึ้นชื่ออยู่ในลิสต์ความเป็น Amazing Thailand เพราะตลาดน้ำดำเนินสะดวก จ.ราชบุรีนี้มีความงามในวิถีไทยอย่างแท้จริง ไปเยือนที่นี่คุณจะเห็นพ่อค้าแม่ค้าสวมงอบพายเรือขายของกันพันลวัน แถมล่าสุดหลังจากสถานการณ์โควิด 19 เริ่มซา บรรดาจิตอาสาต่างพากันมาช่วยเก็บขยะ ขุดลอกคูคลอง เพื่อเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง ใครแวะไปที่นั่น แนะนำให้ล่องเรือชมวิวไปยังสถานที่ขึ้นชื่อต่างๆ อย่างวัดโชติทายการาม บ้านเจ๊กฮวดมหาดเล็ก สวนเกษตรแม่ทองหยิบ  ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก เป็นต้น

เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 07.00-17.00 น.

ขอบคุณภาพจาก www.thaibis.com

 

ตลาดน้ำอโยธยา  

มาที่นี่ไม่เพียงมีของกินให้ได้ลิ้มลองจนพุงปลิ้น แต่ตลาดน้ำอโยธยา ยังเป็นสถานที่เที่ยวเชิงอนุรักษ์ สะท้อนความงามทางสถาปัตยกรรม และความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ทำให้ใครที่ได้มาเยือน เสมือนได้ย้อนอดีต หลุดเข้าไปในกรุงเก่าสมัยอยุธยาโน่น… แถมที่นี่ ประกอบด้วยเรือขายอาหารกว่า 50 ลำ ตลาดนัดชุมชนวิถีไทราว 40 ร้าน และร้านขายสินค้า OTOP และร้านต่างๆ ประมาณ 159 ร้าน ที่สำคัญเป็นตลาดน้ำที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัด มีบรรยากาศดีงาม น่าถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกที่สุด

 

เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 09.00-17.00 น.

ขอบคุณภาพจาก FB ตลาดน้ำอโยธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ตลาดน้ำ 4 ภาค พัทยา

มาที่เดียวเหมือนได้ไปเยือนถึงสี่ภาค ตามชื่อเขาเลย เพราะที่นี่ เนรมิตโครงการเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่มีทั้งนักท่องเที่ยวไทยและเทศให้ความสนใจไม่น้อย แถมได้สัมผัสกับความเป็นไทยในรูปแบบต่างๆ อันหลากหลาย ทั้งสินค้าพื้นเมือง พื้นบ้าน สินค้าแฮนด์เมด กระทั่งสินค้าแฟชั่นก็มีให้เลือกสรร รวมถึงอาหารอร่อยๆ ที่มีจำหน่ายตามเรือนไทยต่างๆ เรียกว่าเด็ดไม่แพ้ที่ใด

 

เปิดให้บริการทุกวัน  เวลา 10.00-18.00 น.

ขอบคุณภาพจาก uhotelsresorts.com

 

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

อีกหนึ่งตลาดในกรุง อยู่ในพื้นที่เขตตลิ่งชัน ซึ่งเป็นตลาดที่จุดประกายมาจากแนวคิดของผู้นำชุมชนที่ต้องการรักษาวิถีชาวคลองลัดมะยมให้อยู่ยั่งยืน โดยการเปิดตลาดเพื่อสนับสนุนให้ชาวบ้านนำสินค้าในสวนออกมาขายในวันหยุด ซึ่งขอบอกว่าสายกินไม่ควรพลาด  เพราะนอกจากผลหมากรากไม้แล้ว ที่นี่มีของกินขึ้นชื่อหลายร้านให้คุณได้ลอง อาทิ ร้านหมูสะเต๊ะเจ้าสัว, ร้านผัดไทเตาถ่าน, เจ๊ต๊อกแต๊ก ตำแรดแซ่บนัว, ราดหน้านายเอ็กจือ ราดหน้าพันล้าน รวมถึงสายขนมหวานต้องดอดไปที่ ร้านแม่พิมพ์ใจ ที่ดังเรื่องขนมตะโก้ ซึ่งมีหลากหลายไส้ให้เลือกเพียบ!

 

เปิดให้บริการเฉพาะวันเสาร์ และอาทิตย์ เวลา 08.00-17.00 น.

ขอบคุณภาพจาก novotelbangkokimpact.com

 

ตลาดน้ำอัมพวา

ถ้าเดินทางไปเที่ยวจังหวัดสมุทรสงคราม ตลาดน้ำอัมพวาถือว่าอยู่ในลิสต์รายชื่อสถานที่น่าเที่ยวของนักเดินทางเลยล่ะ เพราะของกินก็มากมี ของเก่า งานศิลปะก็มีให้ยล แต่สิ่งที่อยากแนะนำคือการล่องเรือยามพลบค่ำ ชมวิถีชีวิตริมคลองที่มีแสงไฟทาทาบบ้านเรือน เรียกว่าสวยโรแมนติกมาก… ที่สำคัญถ้าไปกับคนรัก  ต้องกุมมือพากันไปชมหิ่งห้อยใต้แสงจันทร์ เพราะช่วงฤดูฝน (เดือนพฤษภาคม-ตุลาคม) หิ่งห้อยจะเยอะที่สุด บินให้ว่อน วิบวับๆ เชียว

 

เปิดให้บริการวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 12.00-21.00 น.

ขอบคุณภาพจาก FB : ตลาดน้ำอัมพวา@Amphawa Floating Market

 

 

Leave A Comment