EVERYDAY STUDIO

 

ผลงานโก้เท่ ผ่านความเรียบง่าย แต่มากกึ๋น

Text : Doowoper
Photo : everyday studio

ถึงแม้ everyday studio ก่อตั้งมาได้ไม่นาน (ปี 2014) แต่ด้วยความที่แบรนด์มีแนวทางชัดเจน มุ่งนำเสนอเฟอร์นิเจอร์สำหรับตอบโจทย์พื้นที่จำกัดอย่างคอนโดฯ  ภายใต้แนวคิด “Our design makes your everyday special” เน้นสร้างความพิเศษแก่ตัวงานโดยการออกแบบให้เอื้อต่อประโยชน์การใช้สอยและถูกจริตกับผู้ใช้ จึงไม่น่าแปลกใจที่หลากหลายผลงานของแบรนด์ (ก่อตั้งโดย ดร. สิริพร กอบนิธีกุลวงศ์ และวุฒิชัย ลีลาวรวงศ์) กลายเป็นพระเอกในพื้นที่เล็ก ที่มีดีไซน์โดดเด่นน่าจับตาจนถึงปัจจุบัน 

ที่สำคัญมีผลงานการันตีคุณภาพด้วยการคว้ารางวัลระดับประเทศมาแล้วไม่น้อย โดยล่าสุด  (w)hole ผลงานเก้าอี้ไม้สุดครีเอทยังได้รับรางวัล G-Mark Award 2018 ที่ประเทศญี่ปุ่น 

ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ตรงที่แม้ออกแบบรูปทรงดูเรียบง่ายธรรมดา แต่… การใช้งานมิธรรมดา เพราะฉลาดคิดสรรหาฟังก์ชั่นมาใส่ไว้ในเก้าอี้ได้อย่างแยบยล  ด้วยการดีไซน์ให้มี ‘รู’ เล็กๆ ทั้งซ้ายและขวา (ด้านหน้า) เพื่อสามารถนำมาเสียบประกอบเข้ากับชิ้นส่วนท็อปโต๊ะ (ทำจากแผ่นอะลูมิเนียมพ่นสี) ใช้เป็นที่นั่งทำงานส่วนตัว หรือประกอบเป็นชุดโต๊ะสำหรับกลุ่มเล็ก-กลุ่มใหญ่ ไว้นั่งคุยจ้อ… เรื่องงานหรือสังสรรค์กินดื่มได้ในตัว เรียกว่าเป็นไอเดียเท่ๆ ที่สามารถปรับเปลี่ยนและต่อยอดจินตนาการให้สอดคล้องกับการใช้งานที่ต้องการได้ไม่จำกัด จะเคลื่อนย้ายเปลี่ยนที่ทางก็สะดวกดีต่อใจสุดๆ  

แถมการตั้งชื่อผลงานมีที่มาและความหมายนะจ๊ะ (ร้ายมาก…) เพราะทางแบรนด์บอกกับเราว่าเกิดจากรูเพียง 1 รู (hole) ที่ใส่เพิ่มเข้ามาในเก้าอี้ธรรมดา จึงทำให้สามารถตอบสนองผู้ใช้งานได้หลากหลาย (whole) ดังนั้นเก้าอี้ (w)hole จึงเกิดจาการรวมกันของคำว่า hole + whole  แหม… ช่างลึกซึ้งจริงๆ ปรบมือให้รัวๆ

นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งผลงานที่สะกิดใจทางทีมงาน Daybeds (อันนี้ส่วนตัว) นั่นก็คือ Tri Pillow ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากหมอนสามเหลี่ยม หรือ ‘หมอนขวาน’ หมู่เฮา ที่เดิมใช้พิงเวลานั่งบนตั่งหรือที่พื้นของคนไทยในสมัยก่อน แต่ปัจจุบันพฤติกรรมการนั่งได้เปลี่ยนแปลงไป ทำให้หมอนสามเหลี่ยมไม่ได้รับความนิยมเท่าใดนัก ดังนั้นทาง everyday studio จึงหัวแหลมนำเอาหมอนสามเหลี่ยมที่ถูกลืม กลับมาออกแบบให้เข้ากับการใช้งานในบริบทใหม่  โดยดัดแปลงรูปทรงและขนาดของสามเหลี่ยมให้สอดคล้องกับการนั่งบนเก้าอี้หรือโซฟา รวมถึงดีไซน์ให้สอดรับกับสรีระร่างกายมากขึ้น สามารถวางตั้งได้ แถมปรับสีและลวดลายให้ดูเรียบง่ายทันสมัยยิ่งขึ้นนั่นเอง 

Leave A Comment