EAMES MOLDED PLASTIC

“EAMES MOLDED PLASTIC”

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานดีไซน์ไอเทม ที่สร้างชื่อให้กับคู่รักนักออกแบบชาวอเมริกันอย่างCharles และ Ray Eames ไม่น้อยทีเดียว สำหรับเก้าอี้ Eames Molded Plastic ซึ่งถูกผลิตขึ้นครั้งแรกในปี 1950

โดยหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้มีการพัฒนาเทคนิคในการผลิตขึ้น ด้วยการออกแบบแม่พิมพ์ให้สามารถขึ้นรูปพลาสติกที่รวมส่วนของที่นั่ง พนักพิง และที่เท้าแขนเป็นชิ้นเดียวกัน (Single-Shell) โดยเผยรูปทรงบางโค้งมน สอดรับกับสรีระของผู้ใช้งาน

จนได้ผลลัพธ์ที่ทำให้นั่งสบาย และถึงแม้ว่าเก้าอี้ตัวนี้ ผลิตขึ้นจากพลาสติกก็ตาม แต่ทางแบรนด์ Herman Miller ก็ได้มีการออกแบบขึ้นภายใต้แนวคิดรักษ์โลก โดยทุกไอเทมใช้พลาสติกรีไซเคิล 100%พร้อมกับผ่านกรรมวิธีทางการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

แหม… ช่างเป็นเก้าอี้ต้นแบบที่สะท้อนภาพลักษณ์อันดีงาม แถมมีลุคที่ดูร่วมสมัยและคลาสสิกในตัวเดียว ที่สำคัญมีหลายสีให้เลือกสรร (เช่น ขาว ดำ แดง ฟ้า และเขียว)ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกนำไปจัดวางแมทช์เข้ากับทุกพื้นที่ในบ้านได้ไม่ยากจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไม Eames Molded Plastic ถึงยืนหยัดอยู่คู่กาลเวลามาได้จนถึงยุคนี้แถมยังถูกก๊อปปี้อย่างล้นหลามในตลาดทั่วโลก

 

 

(ภาพจาก grshop.com)

Leave A Comment