TOP 5 FLOATING MARKET

Top 5 ตลาดโบราณร้อยปี


ตลาดน้ำดำเนินสะดวก
อันดับต้นๆ ของตลาดน้ำโบราณที่เราได้ยินชื่อเสียงมาตั้งแต่เด็กๆ ก็คงต้องยกให้กับตลาดน้ำดำเนินสะดวก ที่เก่าแก่นับร้อยกว่าปีของไทย และมีชื่อเสียงไปไกลถึงต่างประเทศ เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวหลักของราชบุรี เพลิดเพลินไปกับสินค้าที่มีให้เลือกซื้อทั้งของกิน ของที่ระลึก ความโดดเด่นก็คงเป็นภาพพ่อค้าแม่ค้าที่พายเรือจากสวนนำผลผลิตของตัวเองมาขายในสายน้ำแห่งชีวิตจนเกิดการจราจรทางน้ำที่คับคั่ง เป็นภาพจำของตลาดที่ทำให้ชาวต่างชาติรู้จักประเทศไทยมากขึ้น
ขอบคุณภาพจาก: เที่ยวราชบุรี.com, thailandtourismdirectory.go.th


ตลาดน้ำบางน้อย บางคนที
เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสมุทรสงคราม อยู่ใกล้กรุงเทพมหานคร และห่างจากตลาดน้ำอัมพวามาแค่ 4 กิโลเมตรเท่านั้น ตลาดน้ำเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 100 ปี แห่งนี้ยังคงวิถีชีวิตชุมชนโดดเด่นด้วยความที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีวิถีชีวิตชาวบ้านริมฝั่งคลองบางน้อยให้ชมพร้อมของดีราคาถูก อาหารอร่อยอย่างก๋วยเตี๋ยวเรือหลากสูตรจากแม่ค้าหลายเจ้า คอผลไม้ก็อิ่มแบบฟินๆ กับผลไม้ตามฤดูกาลคัดสดๆ มาจากสวน
ขอบคุณภาพจาก facebook: ตลาดน้ำบางน้อย บางคนที สมุทรสงคราม

ตลาดเก้าห้อง 100 ปี
ตลาดเก้าห้อง 100 ปี อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี เป็นตลาดห้องแถวเก่าแก่ ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน อายุประมาณ 100 ปี สร้างประมาณต้นรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ปัจจุบันตั้งอยู่ ในเขตเทศบาลตำบล บางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี สันนิษฐานว่าตลาดเก้าห้องน่าจะนำมาจากชื่อของบ้านเก้าห้อง ซึ่งเป็นบ้านโบราณมีประวัติสืบทอดมายาวนาน ตลาดเก้าห้องเล่ากันว่าสร้างขึ้นโดยชาวจีนคนหนึ่ง ของค้าขายในตลาดประกอบไปด้วยของอร่อยมากมาย ทั้งอาหารและขนมที่หาทานยาก ไม่ว่าจะเป็นขนมจันอับ ขนมเปี๊ยะ ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าสูตรดั้งเดิม เรียกว่าเป็นแหล่งรวมของอาหาร และขนมโบราณที่สำคัญของสุพรรณบุรีเลยก็ว่าได้
ขอบคุณภาพจาก: www.welovesuphan.com

ตลาดน้ำดอนหวาย
เป็นตลาดที่เที่ยวไม่เบื่อ เพราะตลาดดอนหวาย จังหวัดนครปฐมแห่งนี้มีของกินสารพัด ทั้งอาหารคาวหวานพื้นบ้านดั้งเดิม อาทิ เป็ดพะโล้ ตำรับนครปฐม ต้มเค็มปลาทู ต้มเค็มปลาตะเพียน ห่อหมกปลาช่อน ทอดมันปลากรายแท้ และขนมไทยโบราณ เรียกว่าใครมาเดินที่นี่เป็นต้องอิ่มจนพุงกางท่ามกลางบรรยากาศริมน้ำพื้นบ้าน ได้ฟิลแบบต่างจังหวัดทั้งที่อยู่ห่างจากกรุงเทพไม่นาน เมื่ออิ่มท้องแล้วยังสามารถนั่งเรือล่องแม่น้ำท่าจีน ชมวิวสองฟากฝั่ง สัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้านริมน้ำซึ่งว่ากันว่าบางหลังเป็นอาคารไม้เก่าตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 กันเลยทีเดียว
ขอบคุณภาพจาก facebook: ตลาดน้ำดอนหวาย

 


ตลาดคลองสวน 100 ปี 
อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ และสามารถใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์วิ่งฉิว โดยใช้เวลาเพียงไม่นานก็จะพบกับบรรยากาศของตลาดคลองสวน 100 ปี ในจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่ทำให้เรารู้สึกได้ถึงบรรยากาศของวันวาน วิถีชีวิตของชุมชมแบบเดิมๆ ในสมัยปู่ ย่า ตา ยาย โดยที่ผู้คนที่นี่ยังคงใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย อาหารการกินจากวัตถุดิบในท้องถิ่น ขนมโบราณ และที่โดดเด่นก็คือของเล่นในยุค 80s 90s จนทำให้คิดถึงบรรยากาศในยุคแฟนฉัน ของเล่นโบราณ สีสันของอาหาร เสื้อผ้าเครื่องใช้ อาหารการกินที่ทุกครั้งที่ไปต้องไม่ลืมติดกล้องถ่ายรูปไปเก็บภาพสวยๆ เป็นที่ระลึกไว้ทุกทริป
ขอบคุณภาพจาก facebook: ตลาดคลองสวน 100 ปี อดีตที่สัมผัสได้

 

Leave A Comment