BANGKAE HOUSE

“ใส่ใจทั้งสันโดษและประโยชน์ใช้สอย”


บ้านดีไซน์เรียบ มาในมาดนิ่งๆ สุขุม สะท้อนความคิดไว้หลายชั้นเพื่อประโยชน์ใช้สอย 429 ตารางเมตรแต่ถ่ายทอดออกมาในรูปลักษณ์ที่สวยเข้าใจง่าย โดย Archimontage Design Fields Sophisticated นี้ คือ Bangkae House ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่โครงการบ้านจัดสรรแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

พื้นที่ที่กว้างขวางเพื่อรองรับครอบครัวใหญ่ จำนวนสมาชิกที่จะเพิ่มขึ้น รวมทั้ง อาคันตุกะ หรือญาติๆ ที่แวะเวียนเข้ามาเยี่ยมเยียน ถึงกระนั้น ก็ไม่ได้มีจำนวนห้องที่มากเกินไป บ้านหลังนี้ออกแบบไว้ให้พอเหมาะสำหรับบ้านขนาดกลางที่มี 4 ห้องนอน โดยชั้นบนเป็นอาณาบริเวณของ 3 ห้องนอนหลักและห้องสวดมนต์ ที่ถูกจัดตำแหน่งไว้เป็นศูนย์กลางบ้านที่แบ่งพื้นที่ออกเป็นสองด้าน และอยู่ในตำแหน่งที่สูงกว่าห้องอื่นๆ ห้องนอนอีกห้องที่อยู่ในชั้นล่าง จัดไว้สำหรับผู้สูงอายุได้ใช้งานอย่างสะดวก และเพื่อความปลอดภัย หลีกเลี่ยงการเดินขึ้นลงอันอาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้

นอกจากนั้นก็ยังมีพื้นที่ที่ใช้ร่วมกันอย่างห้องรับประทานอาหาร แพนทรี ที่เชื่อมต่อถึงกัน เนื่องจากมีสมาชิกที่ใช้งานที่มีวัยแตกต่างกัน หลายช่วงวัย ดังนั้นเพื่อบาลานซ์พื้นที่ส่วนรวม และมอบความเป็นส่วนตัว จึงออกแบบห้องรับแขกซึ่งอยู่ในบริเวณด้านหน้าให้สามารถเปิดประตูเชื่อมต่อกับพื้นที่ด้านหลังของบ้านได้โดยที่ยังมีความเป็นสัดส่วนด้วยการใช้พื้นซึ่งมีความสูงต่างระดับกัน นอกจากนี้ Bangkae House ก็ไม่ลืมให้ความสำคัญกับที่จอดรถ โดยผลักครัวไทย ลานซักล้าง ส่วนซักรีด และห้องพักแม่บ้านที่มีขนาดเท่าเตียงเดี่ยว 3 หลังเรียงกันไปยังตำแหน่งด้านหลังของบ้าน


ด้วยดีไซน์เรียบๆ แต่สามารถสะท้อนสองบุคลิกของบ้าน คือทั้งเฟรนลี่ เปิดโล่งภายใน ด้วยการออกแบบให้มีคอร์ตใจกลางบ้านเพื่อไว้พูดคุยเพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์ รับลมและแสงสว่าง แต่ขณะเดียวกันก็มีมุมสันโดษ รักความเป็นส่วนตัวสูง ด้วยการออกแบบผนังไม้ระแนงนอกอาคารเพื่ออำพรางสายตาจากผู้คนภายนอก สร้างความขัดแย้งที่ลงตัวและตอบโจทย์การใช้งานสำหรับสมาชิกทุกวัยในบ้าน

ที่มา: archello.com

Leave A Comment