5 BEST BIKE LANES

สถานที่ปั่นจักรยานสายชิลล์ใกล้เมือง

text : สืบเท้า เล่าเรื่อง

ปัจจุบันการปั่นจักรยานได้รับความนิยมไม่น้อย บ้างก็มีการจัดขบวนคาราวานจักรยาน เที่ยวไปตามชุมชนหรือสถานที่ต่างๆ และบางท่านก็เสาะหาและเปลี่ยนสถานที่ปั่นไปเรื่อย เพื่อเป็นการเที่ยวและออกกำลังกายไปในตัว และ สถานที่ต่อไปนี้ คือที่ปั่นจักรยานใกล้เมืองกรุง ซึ่งเราคัดสรรมาแล้วว่ามีบรรยากาศดี เหมาะแก่การมาปั่นออกกำลังกายและมาเที่ยวพักผ่อนเป็นที่สุด  

สวนศรีนครเขื่อนขันธ์

ไม่ต้องตุเลงๆ ตัวเองไปไหนไกลจากเมืองกรุง ขอเชิญคุณไปที่สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ ต.บางกะเจ้า อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ เพราะพื้นที่ 148 ไร่ ปูพรมไปด้วยพื้นที่สีเขียวเต็มตาสวยงาม แถมบางกะเจ้ายังถูกขนามนามว่า “ปอดกรุงเทพฯ” ซึ่งเคยได้รับการยกย่องให้เป็น The Best Urban Oasis of Asia จากนิตยสารไทม์ เมื่อปี 2549 ที่สำคัญเส้นทางใน “ป่า 3 ยุค” (ระยะทาง 2.2 ก.ม.) ที่ไว้ให้ปั่นจักรยานเล่น ยังละลานตาด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ให้คุณได้ชื่นชมความงามได้แบบเพลิดเพลิน

ป.ล. บริเวณจุดหอคอยชมวิวดูนกคือพิกัดยอดฮิตของนักปั่นสายชิลล์ที่ชอบมานอน-นั่งเฟ้นหามุมถ่ายรูปกันเป็นประจำ

เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 05.00-19.00 น.

ขอบคุณภาพจาก รีวิวท่องเที่ยวทั่วไทย.blogspot.com

 

Peppermint Bike Park

ถ้าคุณชอบอารมณ์แอดแวนเจอร์ผาดโผนโจนทะยาน ต้องแล่นมาสนามนี้ (ซอยโยธินพัฒนา 3 เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา) เพราะมีความฮิปให้สายปั่นชาวกรุงได้ซ้อมน่องได้สนุกเพลิน  ด้วยการออกแบบเลนปั่นให้เลือกหลากหลาย นอกจากเลนธรรมดาทั่วไป ยังมีเลนแบบทางลาดไม้ บ่อทราย เนินโค้ง ฯลฯ ให้นักปั่นลีลาดีดีกรีระดับเทพมาวาดฝีมือ รับประกันวัยรุ่นชอบ มาลองแล้วทุกคนต้องบอกว่า… มันส์… (อ้อ… ถ้าเป็นเด็กต้อง 5 ขวบขึ้นไปถึงนะจ๊ะ ถึงจะได้ซ่าสนามนี้)

เปิดให้บริการวันอังคาร-ศุกร์  เวลา 11.00-20.00 น.  และเสาร์-อาทิตย์ 07.00-21.00 น.

ขอบคุณภาพจาก me-story.com

สนามลู่ปั่นจักรยานเจริญสุขมงคลจิต

ว้าวมาก สำหรับสนามนี้เพราะไม่เพียงออกแบบสถานที่ได้สะดุดตาน่าชักภาพถ่ายรูป ลู่ปั่นจักรยาน ยังสวยงามดึงดูดใจยิ่งนัก นอกจากมีลู่ให้เลือกทั้งแบบระยะสั้น 1.6 กม. และระยะยาว 23.5 กม.  (สำหรับคนชอบความเร็ว ระยะ 23.5 กม.มีลู่แบบ Fast Lane ด้วย) ยังมี Kids Bike Park ให้คุณควงลูกไปปั่นได้อีกด้วย (อายุ 4-12 ปี) ซึ่งตลอดเส้นทางรายล้อมไปด้วยต้นไม้ใบหญ้า สายลมพัดโบกเย็นสบาย และบางคราคุณยังจะได้เห็นเครื่องบินลำโตกำลังขึ้น-ลงสนามบินสุวรรณภูมิเป็นพร็อพประกอบฉากไปในตัว

 

เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 06.00-21.00 น.

ขอบคุณภาพจาก FB : สนามลู่ปั่นจักรยานเจริญสุขมงคลจิต – Happy and Healthy Bike Lane

 

สวนสุขภาพลัดโพธิ์  

อีกหนึ่งหมุดหมายของนักปั่นที่น่าสนใจ อยู่ใต้สะพานภูมิพล หรือวงแหวนอุตสาหกรรม แถมที่นี่รายล้อมด้วยความร่มรื่นของแมกไม้น้อยใหญ่หลายชนิด บริเวณใจกลางสวนยังมีพิพิธภัณฑ์วงแหวนอุตสาหกรรม จัดแสดงพระราชประวัติของในหลวงรัชกาลที่ 9

แนะนำให้มาช่วงพลบค่ำ บรรยากาศอาร์ต… และโรแมนติกมาก… เพราะคุณจะได้เห็นแสงไฟนวล สะท้อนโครงสร้างสะพานภูมิพลในมุมมองที่แปลกตา เท่และชวนทึ่งทีเดียว

เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 05.00-21.00 น.

ขอบคุณภาพจาก shtv speedhorse ใน flickr.com

 

สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา

อ๊ะ อะ ขออภัยที่นี่ยังไม่เปิดให้ใช้บริการแต่เรามาอัพเดทบอกกันให้สายปั่นดีใจจนเนื้อเต้นก่อน เพราะ! กำลังดำเนินการใกล้แล้วเสร็จเกือบ 100% (มีแผนเปิดให้บริการปลายเดือนมิถุนายน 63 นี้) ซึ่งสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา เป็นโครงการปรับภูมิทัศน์ทางสัญจร บริเวณช่องกลางสะพานพระปกเกล้า (เดิมคือซากรางรถไฟฟ้าลาวาลิน ที่ถูกทิ้งร้างมานานเกือบ 30 ปี) ให้กลายเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ ของคนกรุงเทพฯ นอกจากเป็นพื้นที่สาธารณะเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ ท่ามกลางวิวแม่น้ำเจ้าพระยาอันสวยงามแล้ว ที่นี่ยังอุทิศพื้นที่ระยะทาง 280 เมตร กว้าง 8.50 เมตร พร้อมติดตั้งราวกันตกสูง 2 – 3 เมตร ให้เป็นทางเดิน และทางจักรยานด้วย กลั้นใจรอกันสักนิด… จะได้เช็คอินแล้วววว

เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 05.00-20.00 น.

ขอบคุณภาพจาก thebangkokinsight.com

Leave A Comment