THE HIDDEN HOUSE

“บ้านซ่อนตัว”


การย้ายถิ่นฐานไปอยู่ที่ไหนสักแห่งย่อมทำให้ต้องขบคิดหนักเรื่องของการสร้างที่อยู่อาศัย อย่างเช่นบ้านที่ใช้ชื่อว่า “The Hidden House” ในเชียงใหม่หลังนี้ ออกแบบโดยบริษัทสถาปนิก Inly Studio ที่ตั้งโจทย์ไว้ให้เป็นบ้านซ่อนตัว เพื่อสร้างสเปซ สร้างโลกอีกหนึ่งใบของผู้อยู่อาศัยหน้าใหม่เพื่อตอบไลฟ์สไตล์ส่วนตัวและเป็นการให้เกียรติเพื่อนบ้านที่อยู่รายรอบ

ทีมออกแบบตั้งใจสร้างโปรเจ็กต์นี้มาตามความต้องการของ owner ที่อยากให้บ้านมีความเป็นส่วนตัวมากๆ แต่ยังคงตอบโจทย์เรื่องการมีคุณภาพการอยู่อาศัยที่ดี ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือการสร้างโลกใบใหม่จากถนนด้านนอกด้วยบ้านกำแพงสูงสองชั้นเป็น Double Wall สีขาวสะอาดตา เพื่อการทำกิจกรรมต่างๆ ภายในบ้านอย่างเป็นส่วนตัวและเพื่อทำหน้าที่สำคัญอีกประการ ก็คือเก็บเสียงไม่ให้เล็ดลอดออกมารบกวนเพื่อนบ้าน เนื่องจากไลฟ์สไตล์ของ owner ค่อนข้างเป็นคนที่ชอบสังสรรค์ และชอบความสนุกอันสะท้อนให้เห็นในลูกเล่นของกำแพงบ้านที่เจาะช่องให้แสงและเงา สร้างสีสันและคาร์แรกเตอร์ลงในดีไซน์ที่เรียบ (แต่ไม่เรียบ) เสียทีเดียว

ตอกย้ำให้เห็นในการวางแปลนบ้านในชั้นล่าง ที่มอบฟังก์ชั่นการใช้งานได้อย่างมีลูกเล่น และเน้นให้พื้นที่เปิดโล่ง สำหรับรองรับกิจกรรมที่มีชีวิตชีวาหลากหลาย เช่น ใครจะคาดคิดว่าสเปซของห้องนั่งเล่นที่ติดกับครัว ทำให้เราสามารถทานอาหาร ปาร์ตี้ไปด้วยมุมมองแบบ pool villa ภายใต้รั้วรอบขอบชิดก็หาใช่ว่าจะสร้างความอึดอัด เพราะด้วยความไหลลื่นของสเปซภายในบ้าน โซนต่างๆ ที่เชื่อมต่อถึงกัน พร้อมลูกเล่นแบบ  duplex level ทำให้ได้ semi-living room สร้างมุมมองการพักผ่อนและห้องรับแขกเพิ่มขึ้นมาอีกห้อง เป็นเหตุผลให้สามารถเรียกบ้านหลังนี้ได้ว่าเป็นบ้านซ่อนตัวที่ต้องเป็นคนพูดจาภาษาเดียวกันถึงจะเข้าใจความต้องการสุดติสท์ของเจ้าของบ้าน


ที่มา: www.archdaily.com

 

Leave A Comment