RAYA HERITAGE

ปลีกวิเวกที่รายา เฮอริเทจ เชียงใหม่

การเดินทางมาเชียงใหม่ของใครหลายๆ คน อาจจะมีความต้องการหลายๆ อย่างในคราเดียว แต่บางครั้ง อาจจะมีความย้อนแย้งกันเองในตัว เช่น อยากจะพักในย่านที่สงบและใกล้ชิดธรรมชาติ และให้อารมณ์ Local จริงๆ แต่ก็ยังอยากได้ที่พักและบริการในระดับ Boutique Hotel ใครที่มีโจทย์ในใจแบบนี้ อยากจะแนะนำให้ไปลองพักที่ รายา เฮอริเทจ (Raya Heritage) อาจจะเป็นคำตอบที่คุณกำลังมองหา

รายา เฮอริเทจ คือโรงแรมเปิดใหม่ล่าสุด ตั้งอยู่ในเขตดอนแก้ว ซ่อนตัวอยู่ในชุมชนท้องถิ่น ที่แวดล้อมไปด้วยทุ่งนา และแปลงเพาะไม้ดอกที่ส่งไปขายในตัวเมือง เงียบสงบมากพอสำหรับใครที่เดินทางไกลพาหาบรรยากาศผ่อนคลาย แต่ถึงกระนั้นการตกแต่งก็ยกให้เป็นระดับ God is in the details ทั้งการออกแบบ หรือการเลือกข้าวของเครื่องใช้ รวมไปถึงเซอร์วิสต่างๆ ที่รักษามาตรฐานเช่นนั้นได้ยอดเยี่ยม


รายา เฮอริเทจ ตั้งอยู่ชิดริมน้ำ ลึกเข้าไปจากแนวถนนราว 200 เมตร ซึ่งพอพ้นจากลานจอดรถ ก็จะเจอโถงต้อนรับที่มีคอร์ท
กลาง แวดล้อมด้วยอาคารโทนสีขาว-ครีมที่ตั้งใจออกแบบให้โปร่งโล่ง และโอเวอร์ไซส์ รับไปกับต้นสะเดาและต้นกระท้อนสูงใหญ่กลางคอร์ท (ต้นไม้ที่ตระหง่านอยู่แต่เดิมบนพื้นที่) นอกคอร์ทไปนิดๆ คือต้นพะยอมและตะเคียนคู่สูงโปร่ง และไม้พุ่ม พ้นไปจากต้นไม้คือสนามหญ้าที่ทอดลงสู่แม่น้ำปิง

อาคารรอบคอร์ทกลางคือ Common Area ของโรงแรม ซึ่งนอกจากเป็นส่วนต้อนรับอันโอ่โถงแล้ว ยังเป็นที่ตั้งของ ‘บ้านท่า’ – เลานจ์ที่หันหน้าเข้าหาแม่น้ำปิง ‘ลานชา’ ระเบียงสำหรับนั่งจิบชาสมุนไพรและเครื่องดื่มเบาๆ รับลมเย็น ‘ไอ ว่าน สปา’ สปาของโรงแรม และห้องอาหารคุข้าว ที่เสิร์ฟอาหารเอเชี่ยนฟิวชั่นที่หาทานที่ไหนไม่ได้ง่ายๆ ในเชียงใหม่ อาทิ น้ำพริกเขมร จะส่านและจิ้นลุง ตำรับไทใหญ่ หรือข้าวแรมฟืนใส่ไก่ยูนนาน เป็นต้น

จากคอร์ทกลาง อาคารห้องพักเหยียดตัวไปทางขวาขนานไปกับลำน้ำ อาคาร 3 ชั้น บรรจุห้องพักด้วยกันทั้งหมด 33 ห้อง  ซึ่งไม่ได้ Tradition จ๋า หรือล้านนาหยดย้อยเสียจนคนอยู่รู้สึกเกร็งเหมือนมีห้องนอนอยู่ในพิพิธภัณฑ์ หากเป็นการนำองค์ประกอบล้านนาที่เห็นแล้วเข้าใจได้ทันทีอย่าง กระเบื้องดินขอ เสาไม้ที่ตัดมาจากต้นยางนา (สูงเท่าตัวอาคาร) ฉากจากกระดาษสา เครื่องปั้นดินเผา งานหัตถกรรมและผ้าทอ ฯลฯ มาจัดวางเข้ากับที่ว่างอย่างร่วมสมัย

วิถีชีวิตริมน้ำแบบดั้งเดิมของชาวบ้าน น่าจะเป็นคอนเซปต์หลักที่โรงแรมเลือกใช้เป็นแก่นในการออกแบบ โรงแรมจึงให้อารมณ์ที่คล้ายจะปลูกสร้างขึ้นจากสล่าพื้นบ้านมากกว่าผู้รับเหมาฯ ผสานกันระหว่างเฟอร์นิเจอร์แอนทีคที่เจ้าของรวบรวมมาจากทั่วภูมิภาค บวกกับการบริการที่ได้มาตรฐาน และทำเลที่หากจะเข้าไปในแหล่งตัวเมืองก็ไม่ไกลเลยน่าจะเป็นคำตอบที่ตรงใจและใช่สำหรับคุณ

ขอบคุณรูปภาพจาก : themomentum.co/raya-heritage-chiangmai

Leave A Comment