SWEET COLLABORATION

พื้นที่แห่งความอบอุ่น

Text: กมลาโสภิษฐ์ ศรีรัตนา
Photo: ฉัตรชัย เจริญพุฒ

ไม่น่าเชื่อว่าห้องสวยราวกับห้องสวีทของโรงแรมหรูห้องนี้ จะตั้งอยู่ในอาคารเก่า อายุหลายทศวรรษ ซึ่งเป็นที่พักอาศัยของครอบครัว ‘ปรีดานนท์’ ตั้งแต่รุ่นปู่ที่เริ่มธุรกิจก่อสร้าง จนขยับขยายมาถึงกิจการอสังหาริมทรัพย์ และให้ทายาทรุ่นที่ 3บริหารงานต่อ

ห้องสวยห้องนี้ ยังทำหน้าที่เป็นเรือนหอ ที่เจ้าสาวมีส่วนช่วยตกแต่ง ทั้งๆที่ยังไม่รู้ว่านี่คือเรือนหอของตัวเอง

เจ้าของห้องสวยห้องนี้คือคุณติ-ปิติพัฒน์ ปรีดานนท์ Managing Director บริษัท ปรีดาโฮลดิ้ง จำกัด และรองเลขาธิการ สมาคมอาคารชุดไทย และคุณเฟย์ อรชุมา ดุรงค์เดช Managing Director บริษัท H2O Hydro จำกัด ผู้นำเข้าน้ำแร่ Iceland Spring น้ำแร่ที่ทั้งฮิตและฮิปมากโดยเฉพาะในหมู่ผู้รักสุขภาพ

คุณติเรียบจบทางด้านวิศวกรรม ทำงานอยู่ที่ซาน ฟรานซิสโก 10ปี ก่อนกลับมาช่วยกิจการครอบครัว บอกว่าอาชีพวิศกรช่วยเพิ่มจุดแข็งให้กับสายงานที่ทำ คือการสร้างคอนโดมิเนียม ‘กรีนเน่’ และยังดูแลด้านนิติบุคคลเอง ซึ่งแตกต่างจากคอนโดมิเนียมทั่วไป “ปรกติคอนโดเขาไม่ชอบทำนิติบุคคลเอง เพราะเป็นเรื่องจุกจิก ไม่คุ้มค่าเหนื่อย แต่เราทำเอง เพราะโครงการของเราไม่เยอะ อยากให้โครงการเราอยู่ดีอยู่สบาย ผมจะไปประชุมนิติบุคคลของคอนโดตลอด เราดูแลเอง เงินค่าส่วนกลางที่เหลือทุกเดือนทุกปี เราก็เอามาซ่อมบำรุงตึกให้อยู่ในสภาพที่ดี ลูกค้าก็แฮปปี้ เจ้าของส่วนใหญ่ไม่ไปนั่งประชุมกันหรอก เพราะจะโดนโจมตี เพื่อนผมยังถาม พี่เข้าประชุมเองเหรอ (หัวเราะ) แรกๆก็มีลูกค้าโวยวายบ้าง แต่ถ้าเราดูแลเขาดี เราแก้ปัญหาให้เขา ถ้าเขาแฮปปี้เขาก็ไปบอกต่อว่าเราดี แล้วยิ่งตอนนี้เป็นยุคโซเชี่ยลมีเดีย ถ้าเขาไม่พอใจ ไปโพสต์ต่อว่า ก็เสียชื่อ ผมเชื่อว่าถ้าเราฝึกบุคลากรเราดี ใส่ใจเขา แล้วเขาก็จะใส่ใจลูกค้าเอง นั่นคือการ marketingที่ดีที่สุด เป็นงานที่ท้าทายอย่างหนึ่งนะครับ

…ทำบ้านหลังนี้ก็ท้าทายครับ มองจากข้างนอกก็อารมณ์หนึ่ง เข้ามาก็อีกอารมณ์หนึ่ง”

ความท้าทายอยู่ที่อาคารเก่าจะมีเสาต้นใหญ่ๆเยอะ และเพดานไม่สูงมาก

“ถ้าเดินดูตอนนี้จะไม่รู้สึก เพราะผมซ่อนเสาหมดเลย ต้นที่เห็นชัดเราก็ตกแต่งให้เป็น decoration piece  ใส่กระจกเข้าไป กระจกติดบนเสาก็ไม่ใช้กระจกธรรมดา เพราะให้ความรู้สึกแข็งเกินไป แต่เราบุผ้า ที่มีลายเลื่อมนิดๆสีทองอยู่ข้างใน เวลาเปิดไฟแล้วจะมีความวิบวับ

…นอกนั้นเสาจะซ่อนอยู่ตามมุม ต้องวางผังให้ดี ให้รู้สึกว่าห้องกว้าง ฝ้าเพดานทำให้มันมีส่วนดร็อป ทำให้บ้านดูโปร่ง ประตูทุกบาน แม้กระทั่งตู้เสื้อผ้า เราก็ทำจรดเพดานเลย ทำให้รู้สึกว่าบ้านสูง”

เมื่อเดินเข้ามาในบ้าน ส่วนแรกที่เห็นคือ Foyer ซึ่งตกแต่งอย่างสวยงาม มีวอลเปเปอร์แอร์เมส ใส่กรอบ ยกสูงจากพื้นเพื่อความเด่น เก้าอี้นั่ง และห้องน้ำที่ตกแต่งอย่างสวยหรู

“วอลเปเปอร์แอร์เมสเฟย์เขาชอบมาก ห้องน้ำเป็นหินอ่อนกาแล็กซี่เกรย์ สุขภัณฑ์ฟิลิป สตาร์ค ที่เขาทำให้ยี่ห้อหนึ่ง เราต้องการให้ห้องนี้มีความว้าว ห้องนี้มีไว้เพราะบางทีเรามีคนมาหา มีคนมาส่งเอกสาร เราก็รับรองเขาตรงนั้น เพราะไม่ได้อยากให้เข้ามาในส่วนที่เป็นบ้าน เป็นพื้นที่ส่วนตัว ก็ให้เขานั่งรอตรงนั้น เป็นห้องที่ภูมิใจนำเสนอ”

ในส่วนของ Foyer ยังซ่อนที่เก็บของ และครัวไทยไว้อย่างแนบเนียน

จาก Foyerเข้ามาถึงส่วนของบ้าน จะพบกับห้องครัว ห้องนั่งเล่น และส่วน dining ซึ่งเปิดรับกัน

“ชุดครัวนั่นยี่ห้อ  Poken Pohlของเยอรมันเป็นบริษัทเก่าแก่มากเกือบสองร้อยปี ผมบอกเฟย์ว่า ชุดนี้สองล้านห้า เฟย์ต้องทำกับข้าวให้พี่กินนะ (ยิ้ม) เพราะเขาไม่ชอบทำอาหารไงครับ นี่ผมยังรออยู่ (หัวเราะ)”

ชุดครัวนี้ไฮเทคสมราคา เพราะแทนที่เครื่องดูดควันจะห้อยเติ่งอยู่เหนือเตา ก็เป็นแบบซ่อนอยู่ในพื้นโต๊ะ กดปุ่มสไลด์ขึ้นมาเมื่อจะใช้งาน ใช้เสร็จก็สไลด์ลงเก็บ ไม่รกตา ไม่เกะกะ

“คือฟังก์ชั่นเราต้องได้ และความสวยก็ต้องได้ด้วย”

นั่นล่ะคือคอนเซ็ปต์ของบ้านนี้

ถัดจาก dining areaเป็นระเบียงเล็กๆ ซึ่งเราไม่คาดหวังว่าจะมี เพราะโดยทั่วไปยิ่งพื้นที่น้อยก็ต้องยิ่งใช้ให้คุ้ม “มันไม่ถึงกับออกไปยืนเล่นรับลมได้ แต่อย่างน้อยก็มีไว้ครับ ถ้าไม่มีระเบียงจะรู้สึกอึดอัดมาก เหมือนไปล่องเรือแล้วไม่มีหน้าต่าง นึกออกไหมครับ แต่ก่อนมีต้นไม้แขวนด้วยนะ แต่มันเริ่มตาย (หัวเราะ)”

ในส่วนของแสงไฟ ควบคุมด้วยระบบดิจิตอล สามารถปรับโหมดบรรยากาศได้ตามอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็น ปาร์ตี้ โฮมเธียเตอร์ หรือโรแมนติก ฯลฯ เป็นสิ่งที่ภรรยาคนสวยบอกว่าชอบมากที่สุดของบ้านนี้ ไฟที่ฝังในเพดานก็ปรับไม่ให้ส่องลงมาตรงๆ หลีกเลี่ยงแสงเงาที่แข็ง ไม่สวย

ผนังฝั่งหนึ่งเป็นตู้โชว์ของที่ระลึกที่สะสมจากการท่องเที่ยว เป็นเครื่องยืนยันว่าสองหนุ่มสาวรักการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ ในตู้โชว์มีแผนที่โลก พร้อมหมุดปักตามเมืองต่างๆ ที่เคยไปเยี่ยมเยียนกันมาแล้ว ถือเป็น Show piece ของบ้าน เช่นเดียวกับผนังตรงทางเดินกลางห้อง แทนที่จะปล่อยโล่ง ก็ติดรูปพนรเวดดิ้ง รูปแต่งงาน รูปไปเที่ยว เหมือนเป็นแกลเลอรี่บันทึกเรื่องราวความรักของทั้งคู่

ระหว่างทางเดินนี้มีห้องนอนเล็กๆหนึ่งห้อง ซึ่งตั้งใจว่าจะใช้เป็นห้องของลูก และห้องทำงานที่สวยหวานต่างจากส่วนอื่นๆ เห็นปุ๊บเข้าใจปั๊บว่าเจ้าของห้องนี้ต้องเป็นของฝ่ายหญิงแน่ๆ

“ห้องทำงานนั่นตอนแรกเป็นของผมนะ โดนยึด! (หัวเราะ) เฟย์เขามีข้อโต้แย้งที่ดีว่า พี่ติมีออฟฟิศข้างล่างอยู่แล้ว ถ้าเขาย้ายมาเขาก็ต้องมีที่ทำงานยิ่งถ้ามีลูกด้วยก็… พอพูดเรื่องลูกปุ๊บ จบเลย ต้องยอม (หัวเราะลั่น) ผมจึงสูญเสียอธิปไตยพื้นที่นั้นไปให้เค้า”

บ้านหลังนี้นอกจากมีข้อจำกัดเรื่องเสา และความสูงแล้ว ยังมีอย่างอื่นอีก..

“ข้อจำกัดอีกข้อหนึ่งคือ พื้นที่เก็บเสื้อผ้าของเฟย์ (หัวเราะ)”

คราวนี้ฝ่ายภรรยาได้เล่าให้ฟังบ้าง

“ตอนที่จะทำบ้านพี่ติมาเกริ่น เนี่ย.. พี่อยากทำห้องใหม่ มาช่วยดูหน่อยสิ ตอนนั้นยังไม่ได้ขอแต่งงานนะคะ

…ปกติ เฟย์เองเป็นผู้หญิงทำงาน บ้านก็ซื้อแบบสำเร็จรูป ไม่เคยสร้างจาก scratchพี่ติก็บอกอยากให้ช่วยคิดช่วยอะไรหน่อย เฟย์ก็ช่วยออกไอเดียนิดๆหน่อยๆ เบาๆ เพราะคิดว่ามันไม่ใช่ของเรา

…แล้วความที่พี่ติเป็นคนในวงการอสังหาฯ เพราะฉะนั้นเขาจะใส่ใจ มีความละเอียด เช่นหินต้องอย่างนี้ อันนั้นต้องอย่างนั้น อันนั้นต้องอย่างนี้ เฟย์ก็ไม่เข้าใจไง ทำไมไม่เรียกสถาปนิกมา จบเลย ง่ายดี ประหยัดเวลา พี่ติบอกว่า ไม่ได้นะ นี่มันบ้านของเรา เราต้องอยู่ร่วมกัน เราต้องตัดสินใจด้วยกัน ดังนั้นทุกอย่างจึงช่วยกันเลือกค่ะ เช่นผ้าบุกระจก หินอ่อน ฯลฯ อะไรซื้อที่ไหนจำได้หมด เก้าอี้ พรม หมอน ของแต่งบ้านชิ้นนี้ กรอบรูปชิ้นนี้ จำได้หมดเลย”

อะไรไม่ว่า ปัญหาอย่างเดียวของเธอก็คือ..

“(ยิ้ม ถอนหายใจเฮือก) ก็เรื่องสมบัติข้าวของของเฟย์นี่ล่ะค่ะ ที่บ้านเดิม เฟย์มีห้องรองเท้า เก็บได้เป็นพันคู่ (กระซิบ) ที่ขนมานี่ยังหาที่เก็บไม่หมด กองไว้อีกเยอะเลยค่ะ”

“ทำไมต้องกระซิบด้วย!”เสียงแซวจาก “พี่ติ” ดังลอยลมมา ฝ่ายหญิงหัวเราะ พร้อมเล่าต่อ “ทีแรกพี่เขานึกว่าเอาอยู่ เฟย์ยังจำสีหน้าพี่ติได้เลย ตอนเขาบอก ‘นี่ยังไม่หมดอีกเหรอ’

…ทุกอย่างที่ตกแต่งเป็นมิกซ์แอนด์แมทช์ค่ะ เป็นตัวของเราเองอย่างละนิดอย่างละหน่อย รายละเอียดเล็กๆน้อยๆก็สำคัญหมด”

อย่าเพิ่งคิดว่าบ้านนี้จะต้องใช้ของแต่งบ้านแบรนด์เนมหมด เฟอร์นิเจอร์บางอย่างก็เป็นของเก่าที่นำมาซ่อมแซมใหม่ เลือกอะไหล่ที่ดูดี เหมาะสมเข้าไป ก็กลายเป็นของแต่งบ้านขิ้นใหม่ที่ดูแพงได้

”เตียงนอน.. เฟย์น่ะเป็นคนชอบลุควินเทจ ฮวงจุ้ยบอกว่าเตียงที่หัวเป็นกากบาทไม่ดีต่อชีวิตคู่ เตียงที่ใต้เตียงพื้นโล่งก็ไม่ดี ต้องเป็นเตียงแนบพื้น อันนี้ก็เข้าใจว่าเป็นเรื่องฝุ่น แล้วถ้าเป็นเตียงมีเสาก็ไม่ดีอีก ข้อแม้เยอะมาก ก็เลือกเตียงแบบโค้ง แนบพื้น หัวเตียงมีบานเลื่อนปิด ถ้าต้องการความมืดสนิท แต่ที่ชอบที่สุดคือโซฟาที่เอนได้ค่ะ เผื่อเวลาให้นมลูก”

แม้ว่าจะคิดคำนวณล่วงหน้ามาอย่างดีแล้ว แต่ห้องนี้มีปัญหาเรื่องลมแอร์ “เพราะเฟย์โดนลมตรงๆไม่ได้จะป่วย ปรับหน้ากากแอร์อย่างไรก็ยังไม่ดีขึ้น สุดท้าย ต้องทำแผงพลาสติกยาวกั้นไว้หน้าแอร์ เพื่อที่ว่าลมแอร์จะได้สะท้อนลงพื้น ไม่พัดมาถึงเตียง”  ฝ่ายชายว่า

ความใส่ใจรายละเอียดเผื่อแผ่ไปถึงห้องน้ำ และห้องแต่งหน้าแต่งตัว โต๊ะเครื่องแป้งมีไฟสว่างติดรอบ ตู้เก็บเครื่องประดับมีระบบกันชื้น

อ่างล้างหน้ามีความสูงกว่าทั่วไป ทำให้ไม่ต้องก้มมากเมื่อจะล้างหน้าในขณะที่อ่างอาบน้ำ มีชั้นวางของที่ต่ำกว่าปกติ แต่อยู่ในระยะที่แขนเอื้อมถึง ไม่ว่าจะหยิบ แชมพู สบู่ หรือแก้วแชมเปญ

“ ขนาดของบ้านจึงไม่สำคัญไปกว่าฟังก์ชั่นที่ลงตัวสำหรับการใช้ชีวิตของทั้งคู่ และอาจจะต้องเพิ่มเติมอีกสำหรับสมาชิกใหม่ตัวน้อยในอนาคต ”

 

 

Leave A Comment