STEP HOUSE

บ้านหน้าต่างมีหู บันไดมีช่องบ้านหน้าต่างมีหู บันไดมีช่อง ในลอนดอนตะวันตกหลังนี้ จุดเด่นคงอยู่ที่บันไดดีไซน์แปลกตา ที่ทุกขั้นที่ถูกเจาะเป็นช่องเหมือนซี่ระแนงให้ลมพัดผ่าน ถือเป็นดีไซน์หนึ่งที่ดึงดูดความสนใจในของส่วนต่อขยายสองชั้นของบ้าน ที่ Grey Griffiths Architects ผู้ออกแบบได้เพิ่มเข้าไป บันไดที่ออกแบบตามความต้องการของ owner นี้ ช่วยให้แสงผ่านจากส่วนขยายที่เล่นระดับเข้าไปโซนตัวบ้านเดิมที่ปลายระเบียง ตั้งชื่อตามรูปแบบดีไซน์สเปซจึงให้ชื่อว่า “Step House”


บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในย่านวิมเบิลดัน ซึ่งแต่เดิมมีห้องนอนเล็กๆ เพียงสองห้อง แต่ด้วยความต้องการของเจ้าของคนใหม่ซึ่งเป็นคู่สามีภรรยากับลูกสาวตัวน้อยหนึ่งคน และอีกคนจิ๋วๆ ในท้องที่กำลังจะตามมาไม่ช้า จึงต้องการพื้นที่ใช้สอยเพิ่มเติม Grey Griffiths Architects มองเห็นโอกาสในการขยายพื้นที่ใช้สอยตรงตำแหน่งปลายระเบียง เพื่อทำให้บ้านขยายใหญ่ขึ้น และเป็นตำแหน่งของห้องนอนห้องที่ 3 เพื่อเป็นการวางแผนในระยะยาวสำหรับครอบครัวที่ใหญ่ขึ้น

โดยส่วนต่อขยายนี้จะถูกจัดวางให้เป็นสัดเป็นส่วนเพื่อไม่ให้บดบังภูมิประเทศและบ้านใกล้เรือนเคียง อันเนื่องมาจาก Step House นี้อยู่ในเขตอนุรักษ์ของ John Innes (Merton Park) ซึ่งเป็นกลุ่มทรัพย์สินที่ได้รับการคุ้มครอง (โดย John Innes นักพัฒนาชาวอังกฤษในช่วงปลายศตวรรษที่ 19) โดยจะถูกแบ่งฟังก์ชั่นให้เป็นส่วนของครัวแบบเปิด ที่ตกแต่งด้วยตู้เสื้อผ้าสีขาวนวล และพื้นบั้งไม้

ส่วนต่อเติมด้านหลังซึ่งกลายมาเป็นส่วนหนึ่งกับตัวบ้านเดิมนั้น ถูกออกแบบให้อยู่ในระดับต่ำลงไปในพื้นของสวน โดยมีบันไดที่จะนำไปสู่ชั้นแรกของบ้านเดิม มีโจทย์ที่ว่าอยากให้แสงธรรมชาติส่องเข้าถึง ให้ได้ความโปร่งโล่งที่สุด ซึ่งตอนแรกตั้งใจจะใช้บันไดลอย แต่ต้องตัดสินใจเปลี่ยนแผน เนื่องมาจากเหตุผลด้านความปลอดภัย เพราะในบ้านยังมีเด็กๆ วิ่งซน ดังนั้น Grey Griffiths Architects จึงทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญงานช่าง Cake Industries เพื่อสร้างบันไดมีช่องตามความต้องการซึ่งจะช่วยให้แสงลอดผ่านได้ แต่ยังคงความปลอดภัย โดยใช้ไม้อัดเบิร์ชทั้งหมด รวมไปถึงลูกกรงสูงที่ออกแบบให้กลมกลืนไปกับช่องบันได สร้างคาแรกเตอร์ที่โดดเด่นให้กับ บ้านหน้าต่างมีหู บันไดมีช่อง หรือ “Step House” หลังนี้

Leave A Comment