SPORTS TRAINING CENTER

ศูนย์ฝึกกีฬา เพื่อประชาชน

นัยยะที่แฝงมากับช่วงแข่งขันกีฬาระดับโลก หรือระดับชาติ คือ จะมีการตื่นตัวอยากเล่นกีฬามากขึ้น โดยเฉพาะเด็กๆ อาจเป็นจุดเริ่มต้นของแรงบันดาลใจ ให้เขาใฝ่ฝันอยากเป็นนักกีฬาอาชีพ ที่มีชื่อเสียง เหมือนกับฮีโร่ในดวงใจของพวกเขา ถือเป็นหนึ่งจุดเริ่มต้นสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม แต่การจะทำให้ความฝันของเด็กหรือแม้แต่ประชาชนทั่วไป เป็นจริงได้ ต้องมีสถานที่ให้พวกเขาได้ลองเล่น ได้ฝึกฝน มีครูฝึก ที่มีประสบการณ์ เป็นผู้ให้ความรู้ คำแนะนำการเล่นกีฬาแต่ละชนิดให้ถูกต้อง เพื่อพัฒนาการศักยภาพให้เกิดขึ้นอย่างแท้จริง

การกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นองค์กรหนึ่ง ที่มีหน้าที่ส่งเสริมกีฬาเพื่อความเป็นเลิศ ตามพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งองค์การส่งเสริมกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ.2507 กล่าวว่า กีฬาเป็นสิ่งสำคัญยิ่งอย่างหนึ่งในการสร้างเสริมพลังกายและกำลังใจของบุคคล เป็นการเผยแพร่ให้ประเทศไทยเป็นที่รู้จักแก่ชาวโลก และเกิดความผูกพันทางมิตรภาพระหว่างประเทศ จึงควรมีองค์กรรับผิดชอบโดยเฉพาะขึ้น เพื่อส่งเสริมกีฬา ช่วยเหลือ แนะนำ และร่วมมือในการจัดและดำเนินการกีฬาสมัครเล่น จัดสร้างสถานที่สำหรับกีฬาสมัครเล่น ฯลฯ

การกีฬาแห่งประเทศไทย จึงจัดตั้ง ศูนย์ฝึกกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย Sports Training Center  ภายใน สนามกีฬาแห่งชาติ หัวหมาก ประกอบด้วยสนามกีฬาขนาดมาตรฐาน ที่ใช้ในการฝึกซ้อม แข่งขัน ส่งเสริม พัฒนาการทางกีฬา สำหรับนักกีฬา และประชาชนทั่วไป มีสนามฟุตบอล 1 สนาม พร้อมลู่วิ่ง 6 ลู่,สนามเทนนิส 6 คอร์ต,สระว่ายน้ำขนาดมาตรฐาน 2 สระ สระกระโดดน้ำ 1 สระ  ศูนย์ฝึกกีฬาในร่ม Indoor Sports Training Center ตัวอาคารออกแบบเน้นความเรียบง่าย เพิ่มลูกเล่นการตกแต่ง เป็นเหมือนกิ่งไม้ ตรงช่องหน้าต่าง ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย เข้ากับคอนเซปต์ของการออกกำลังกายก็เพื่อความผ่อนคลาย  ภายในออกแบบและจัดสัดส่วนตามประโยชน์ใช้สอย ศูนย์ฝึกกีฬาในร่ม ประกอบด้วย ห้องแบดมินตัน 6 คอร์ต ห้องวอลเลย์บอล และบาสเก็ตบอล 1 สนาม ห้องยิมนาสติก ห้องเทเบิลเทนนิส ห้องมวยและยูโด อาคารยกน้ำหนัก

 

ศูนย์ฟิตเนส Sat Fitness Center อยู่บริเวณชั้นล่างของราชมังคลากีฬาสถาน ออกแบบให้ทันสมัย มีกระจกบานใหญ่ เพื่อให้ห้องดูโล่ง โปร่ง สามารถชมทิวทัศน์ภายนอก ขณะออกกำลังกาย อุปกรณ์เครื่องเล่นมีความทันสมัย ครบถ้วนทั้งในส่วนของการพัฒนาสมรรถภาพของระบบหัวใจและปอด ลู่วิ่งไฟฟ้า Treadmillจักรยานนั่งปั่น Upright Bike ลดไขมันทุกส่วนของร่างกาย อุปกรณ์สร้างกล้ามเนื้อ Weight Training ทำให้กล้ามเนื้อกระชับ รูปร่างดี ม้านั่งและเตียงซิทอัพ Sit-Up สร้างกล้ามเนื้อ สลายไขมัน โซนกิจกรรมConditioning เช่น Fitball , Hula Hoop, Medicine ballมีเทรนเนอร์ช่วยให้คำปรึกษา มีห้องซาวน์น่า และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ

บริเวณภายนอก ยังมีลานกีฬากลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็น สนามเวลโลโดรม , สนามยิงปืน,สนามเป้าบิน,สนามวอลเลย์บอลชายหาด,สนามกีฬาเอ๊กซ์สตรีมและสตรีทบาส,สนามฮ๊อกกี้,สนามยิงธนู และลานปีนหน้าผา

การจัดวางแลนด์สเคปของ ศูนย์ฝึกกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย Sports Training Center  เป็นการรักษาความสมดุล ระหว่างประโยชน์ใช้สอย ควบคู่ไปกับความสวยงามของสภาพแวดล้อม ทุกสนามจึงโอบล้อมด้วยธรรมชาติ มีแอ่งน้ำ น้ำพุ ต้นไม้ใหญ่ให้ความร่มรื่น ตัวอาคารมีความโปร่ง อากาศถ่ายเท ไม่ร้อนและไม่เย็นจนเกินไป เพราะในระหว่างเล่นกีฬา ต้องมีการควบคุมลมหายใจ ควบคุมอุณภูมิของร่างกาย ให้ถูกต้องตามศาสตร์ของการออกกำลังกาย จึงจะเป็นการออกกำลังกาย ที่ได้รับประโยชน์ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ได้อย่างแท้จริง

การกีฬาแห่งประเทศไทย Sports Training Center  อยู่ภายใน สนามกีฬาแห่งชาติ หัวหมาก ใจกลางเมือง เป็นศูนย์การกีฬาเพื่อประชาชน ค่าใช้จ่ายในการเป็นสมาชิก จึงมีราคาที่สมเหตุสมผล ประชาชนทั่วไปสามารถใช้บริการได้ ระเบียบการสมัครเป็นสมาชิก และรับการฝึกสอนกับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะบุคคล สำหรับแต่ละประเภทกีฬา รวมถึงการจองวันเวลาการใช้สนาม สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่  การกีฬาแห่งประเทศไทย  ถนนรามคำแหง หัวหมาก บางกะปิ กรุงเทพฯ โทร. 02-1867111

สนุกกับการชมกีฬาที่ชื่นชอบ แล้ว หาเวลาว่างออกกำลังกาย เป็นการกระตุ้นฮอร์โมนต่างๆ ของร่างกายให้ตื่นตัวในการทำงาน สร้างความสมดุลภายในร่างกาย กล้ามเนื้อกระชับได้สัดส่วน เลือดสูบฉีดดี กระบวนการทำงานของทุกส่วนในร่างกาย ก็จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ร่างกายแข็งแรง มีภูมิคุ้มกัน ต้านทานโรคได้ดี ทำให้มีสมาธิมากขึ้น ฝึกการมีวินัยต่อตนเอง รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ซึ่งเป็นการดีสำหรับเด็กและเยาวชน ที่นอกจากจะฝึกฝน ตั้งใจอย่างจริงจังถึงขั้นเป็นมืออาชีพในกีฬานั้นๆ ยังเป็นเหมือนการบ่มเพาะ เยาวชนคนรุ่นใหม่ที่มีคุณภาพ ทั้งร่างกายและจิตใจ ให้กับประเทศชาติได้อีกทางหนึ่งด้วย

 

Leave A Comment