โคเวิคกิ้งสเปคแห่งการสร้างสมดุลให้กับชีวิตการทำงาน

Text : เต็มภัทร์ เกตุสมบูณ์
Photo : ฉัตรชัย เจริญพุฒ

ปัจจุบันคนไทยวัยทำงานเริ่มมองหาสถานที่ทำงานที่มอบความยืดหยุ่นให้แก่ชีวิตมากขึ้น เพื่อสร้างสมดุลในชีวิตและการทำงาน ซึ่งสอดคล้องกับผลการสำรวจล่าสุดจาก Spaces (สเปซเซส) ผู้บุกเบิกโคเวิร์กกิ้งและพื้นที่ทำงานจากอัมเสตอร์ดัมซึ่งการสำรวจดังกล่าวได้รวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์นักธุรกิจกว่า 100 คนทั่วประเทศไทย เพื่อทำความเข้าใจถึงกลุ่มคนที่ผลักดันให้เกิดความต้องการสถานที่ทำงานที่ให้ความยืดหยุ่นแก่ชีวิตมากยิ่งขึ้น โดยพบว่าจำนวนมากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ให้สัมภาษณ์คาดว่าความต้องการการทำงานที่ยืดหยุ่นยังคงมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตลอดปี 2561

นอกจากนี้ยังพบว่าอาชีพบางกลุ่มมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นด้วย อีกทั้งในปีที่ผ่านมามีกลุ่มคนที่ทำงานนอกเวลาหรือพาร์ทไทม์เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจนทำให้เหตุผลหลักๆ ที่ผลักดันให้คนวัยทำงานต้องการการทำงานที่ยืดหยุ่นมากขึ้นนั้น ล้วนมาจากความต้องการขั้นพื้นฐานเพื่อสร้างสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการได้ใช้เวลามากขึ้นกับคนรัก ครอบครัวหรืองานอดิเรก รวมถึงการวางแผนจะทำงานต่อไปจนถึงช่วงอายุเกินวัยเกษียณ

นางโนเอล โค้ก ผู้อำนวยการใหญ่ สเปซเซส ประจำประเทศไทย ไต้หวัน และเกาหลี กล่าวว่า “ การเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดของคนวัยทำงานชาวไทยได้กลายเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงด้านความต้องการของกลุ่มคนทำงานทั่วโลก โดยนักธุรกิจจำนวนมากต่างคาดหวังว่าจะได้รับอิสระและความยืดหยุ่นทางอาชีพที่สูงขึ้น อีกทั้งกลุ่มคนในทุกรุ่นและทุกยุคสมัยต่างแสวงหาความสมดุลในชีวิตกับการทำงาน โดยเฉพาะคนไทยยุคมิลเลนเนียลซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มที่มีความต้องการในการสร้างความสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงานจากนายจ้างมากที่สุด โดยตลาดแรงงานในปัจจุบันมีความพยายามในการให้ความสำคัญต่อการสร้างสมดุลในชีวิตและการทำงานมากขึ้น เพื่อเพิ่มความได้เปรียบในแง่ของการแข่งขันทางธุรกิจในตลาด ส่งผลให้บริษัทต่างๆ ยิ่งต้องการพื้นที่ทำงานแบบโคเวิร์กกิ้งอย่าง Spaces ณ โครงการซัมเมอร์ฮิลล์ (Summer Hill) เพิ่มสูงขึ้น ”


ทั้งนี้ Spaces พร้อมเปิดให้บริการ โดยตั้งอยู่บริเวณชั้น 3 โครงการซัมเมอร์ฮิลล์ (Summer Hill) ศูนย์รวมการค้าเชิงไลฟ์สไตล์แห่งใหม่ในกรุงเทพฯ มีพื้นที่สำหรับการทำงานหลากหลายรูปแบบตั้งแต่ออฟฟิศส่วนตัว ไปจนถึงพื้นที่โคเวิร์กกิ้ง และห้องประชุมสำหรับการนำเสนองาน หรือการเวิร์คช้อป จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มองหาการสร้างความสมดุลชีวิตกับการทำงานที่ดีที่สุด

ด้วยที่ตั้งของซัมเมอร์ฮิลล์ซึ่งห่างจากสถานีรถไฟฟ้าพระโขนงเพียงไม่มีกี่ก้าว แวดล้อมด้วยโครงการที่พักอาศัยและอาคารสำนักงานในพื้นที่อันแสนสะดวก อีกทั้งการออกแบบที่เปิดโล่ง ทำให้ซัมเมอร์ฮิลล์มีบรรยากาศที่สมบูรณ์แบบต่อการสร้างสรรค์แรงบันดาลใจใหม่ๆ ในการทำงาน

อย่างไรก็ตาม Spaces ไม่ได้เป็นเพียงผู้ขับเคลื่อนสภาพแวดล้อมเพื่อการทำงานอันเป็นมืออาชีพเท่านั้น แต่ยังมีสาขาที่พร้อมให้บริการอย่างครอบคลุมทั่วโลก ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญและสอดคล้องกับหลักความต้องการของคนยุคมิลเลนเนียล โดยเมื่อเร็วๆ นี้ Spaces เพิ่งฉลองเปิดตัวสาขาที่ 100 ของโลกในฮ่องกง ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงกลางปี พ. ศ. 2561

Leave A Comment