SMITHERIES, BECOME A JEWELRY MAKER

รู้เรื่องเครื่องประดับ

Text: นวภัทร ดัสดุลย์
Photo: ฉัตรชัย เจริญพุฒ, นราธิป คุมพล

00เมื่อความสนใจด้านการทำเครื่องประดับนำพา คุณกิม-ไชยวัฒน์ วัฒนานุกิจ ผู้จบด้านสถาปัตย์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เดินทางไปเติมเต็มความรู้จาก School of Jewelry เมืองเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ ก่อนจะนำศาสตร์ที่ร่ำเรียนกลับมาเปิดโรงเรียนสอนทำเครื่องประดับแนวร่วมสมัย One form-One piece ย่านลาดพร้าว08ด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมานานนับ 10 ปี ผลักดันให้ Smitheries ซึ่งเปรียบเสมือนโรงเรียนสอนทำเครื่องประดับสาขาสองกำเนิดขึ้นใจกลางทองหล่อ ที่นี่เป็นทั้งสตูดิโอเวิร์คช็อปและโชว์รูมสินค้าที่คุณกิมร่วมหุ้นกับศิลปินสาวมากความสามารถ คุณพิม-ปิยะมาศ หมื่นประเสริฐดี สมาชิกวง Yellow Fang ซึ่งมีพื้นฐานด้านแฟชั่นดีไซน์พ่วงดีกรีด้านออกแบบจาก Central Saint Martins ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ เปิดสอนผู้ที่มีใจรักและใฝ่รู้การทำเครื่องประดับทั้งแบบวันเดียว (One-Day course) และขั้นพื้นฐาน (Beginners) 15 ชั่วโมง รวมถึงออกแบบเครื่องประดับแนวร่วมสมัยจากวัสดุหลากหลายชนิด

1/4

คุณกิมบอกว่าช่วงหลังมานี้เขาไม่ได้ทำเป็นคอลเลกชั่น แต่ทำเป็นชิ้นงานที่เกิดจากความชอบ จากเทคนิคที่ไม่เคยทำ หรือจากแนวความคิดบางอย่าง โดยใช้ประสบการณ์ที่ผ่านมารวบรวมสิ่งที่คิดว่าใช่แล้วลงมือทำสิ่งที่สนใจ ณ จุดนั้น ซึ่งงานส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่สะท้อนสิ่งที่ทั้งสองคนร่ำเรียนมาทั้งสิ้น อย่างคุณกิมจะสะท้อนไปถึงงานสถาปัตยกรรมที่มีเส้นสาย เป็นทรงเรขาคณิตที่มีรายละเอียด และเรื่องธรรมชาติเข้ามาเกี่ยวข้อง ส่วนคุณพิมจะมีเรื่องสีสัน และมีความเป็นผู้หญิงที่ได้แรงบันดาลใจจากแฟชั่น ดนตรี ศิลปะ ที่มีความสัมพันธ์เชิงลึกในแนวทางเดียวกัน โดยที่โปรดักท์แต่ละชิ้นก็ไม่ได้ขายเกินราคาและไม่ได้เอาเปรียบใครแต่อย่างใด

1/4

Smitheries ตั้งอยู่ในอาคารเก่าที่ได้รับการรีโนเวทบนชั้น 2 ของร้าน Black Ambers ระหว่างทองหล่อซอย 5 และ 7 ตกแต่งภายในสไตล์ลอฟท์ผสมอินดัสเตรียลบนพื้นที่ขนาด 25 ตร.ม.ที่ละลานตาไปด้วยเครื่องมือช่างนานาชนิดและดิสเพลย์แสดงงานของทั้งคู่ คุณกิมลดความแข็งกระด้างของพื้นที่ด้วยงานไม้ซึ่งช่วยให้บรรยากาศดูอบอุ่นยิ่งขึ้น เน้นการออกแบบเรียบง่ายโดยใช้วัสดุที่มีอยู่และสามารถหยิบจับมาใช้งานได้จริง ผสมผสานกับการนำไม้สักและไม้โอ๊คมาต่อเฟอร์นิเจอร์เอง การจัดวางเครื่องวัด เครื่องเคาะ เครื่องตัด และเครื่องเชื่อม แยกสัดส่วนเป็นระเบียบ หรือการแขวนเครื่องมือทุกอย่างเอาไว้โดยไม่ปรุงแต่ง ยังแปรเปลี่ยนเป็นของตกแต่งภายในร้านได้ในตัวบนแนวคิดที่ว่า หากเก็บไว้ในลิ้นชักเวลาคิดอะไรออกแล้วอยากทำก็สามารถหยิบใช้ได้เลยโดยไม่ต้องไปนั่งหา

1/4

SMITHERIES Jewelry Workshop & Showroom
ระหว่างทองหล่อ ซอย 5-7 สำรองคอร์สเรียนโทร. 08-6336-5337, 08-1612-7035
Facebook: smithereies

Leave A Comment