SALA AYUTTHAYA

05

ศาลาน่าพัก ณ เมืองแห่งประวัติศาสตร์

Text: Mr.Daybeds
Photo: ฉัตรชัย เจริญพุฒ
Architect/Interior Designer: Onion

ทุกครั้งที่ผมกลับบ้านเกิดที่อยุธยา การสัญจรออกจากตัวเมืองเพื่อไปยังอำเภอเสนา จะต้องนั่งรถผ่านถนนอู่ทองที่ตัดผ่านหน้าโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา ผ่านชุมชนที่เป็นแหล่งค้าขายของฝากขึ้นชื่ออย่างโรตีสายไหม และผ่านที่ดินผืนใหญ่ที่เคยปล่อยว่างในจุดที่มองเห็นวัดพุทไธศวรรย์อย่างชัดเจน ผมจึงมีโอกาสได้เห็นกระบวนการก่อสร้างโรงแรมแห่งนี้จากภายนอกตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งแล้วเสร็จสมบูรณ์

01 จริงอยู่ที่ว่าอิฐดินเผากับเมืองกรุงเก่าเป็นสิ่งคู่กันมาช้านาน ทั้งโบราณสถานเลื่องชื่อหรือซากปรักหักพังแห่งประวัติศาสตร์ในสมัยกรุงศรีอยุธยานับไม่ถ้วน ล้วนแล้วแต่สะท้อนเรื่องราวและเอกลักษณ์ที่คุ้นชินสายตาผู้มาเยือนด้วยกันทั้งสิ้น ทว่าแนวกำแพงอิฐสูงใหญ่คล้ายป้อมปราการของเมืองที่ศาลาอยุธยาแห่งนี้ ทำให้ผมอดตื่นเต้นไม่ได้อยู่ดี ยิ่งมีโอกาสเข้ามาเห็นกับตาของตัวเอง บรรยากาศและงานออกแบบของ Onion ที่เกื้อหนุนกันก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ศาลาบูทิค คอลเลกชั่นแห่งที่ 3 ภายใต้ลายเซ็นต์ของ Onion ไม่ลืมที่จะหยิบเอกลักษณ์ทางสถาปัตกรรมท้องถิ่นอย่างอิฐดินเผามาเป็นวัสดุหลัก (อยุธยามีแหล่งผลิตอิฐดินเผาอยู่ในอำเภอบางบาล) จนทำให้ศาลาแห่งนี้กลายเป็นที่พูดถึงและน่ามาเยือนมากที่สุดแห่งหนึ่งในพี่น้องตระกูลศาลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับความเหมาะเจาะด้านที่ตั้งริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ฝั่งตรง ข้ามมีฉากเป็นวัดพุทไธศวรรย์ ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ที่พระเจ้าอู่ทอง สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.1896

03
03.1 04  06 07.208 09 10
จากแนวอิฐด้านหน้าและประตูเหล็กบานใหญ่ที่ประทับตราศาลาอยุธยาเปิดค้างไว้ เมื่อเดินลอดช่องกระจกเล็กๆ เข้าไปจะเจอกับโถงล็อบบี้และอาร์ตแกลเลอรีเป็นด่านแรก จากนั้นผลักประตูไม้เก่าเข้าไปอีกหนึ่งด่านจะพบทางเดินหลักของโรงแรมที่ขนาบด้วยแนวกำแพงอิฐโค้งเว้าสูง 8 เมตร ยาวไปจนสุดทางเชื่อมกับห้องอาหารและบาร์ริมแม่น้ำ ส่วนเส้นโค้งและบริเวณปลายแหลมที่ Onion ตั้งใจแกะรอยมาจากลายไทย ในเวลากลางวันทิศทางการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์จะทำให้องศาของแสงตกกระทบ เกิดเป็นเงาลูกคลื่นฉาบแนวกำแพงแตกต่างกันไปตามช่วงเวลา ตกกลางคืนหลอดไฟสีเหลืองที่ซ่อนอยู่ใต้อ่างแก้วบนพื้นทางเดินจะส่องขึ้นผ่านหยดน้ำเกิดเป็นแสงระยิบระยับที่ Onion ตั้งใจอยากให้เป็นเหมือนแสงเทียนส่องไสว ซึ่งก็ได้อารมณ์โรแมนติกไปอีกแบบ นอกจากนี้ก่อนสุดทางเดินหลักยังมีทางที่สามารถแยกตัวเข้าไปยังคอร์ตสวนและคอร์ตสระว่ายน้ำที่มีการย่อมุม โอบล้อมไปด้วยห้องพักสีขาวนวล เปลี่ยนอารมณ์ไปจากแนวทางเดินหลักของโรงแรมอย่างสิ้นเชิง แต่ยังคงความน่าหลงใหลได้ดีไม่แพ้กัน

11 12 13 14 15 16 17 18งานออกแบบของ Onion มักจะซ่อนลายเอียดปลีกย่อยเหมือนหัวหอมที่ต้องปลอกเปลือกเพื่อดูให้เห็นรายละเอียดภายใน นอกจากอิฐทุกก้อนซึ่งเป็นอิฐผสมแกลบเผาด้วยความร้อนที่สูงกว่าปกติเพื่อทำให้แข็งแกร่งขึ้น จะถูกจัดเรียงเป็นแนวอย่างเรียบร้อยด้วยความใส่ใจตามแบบที่วาดไว้ หากสังเกตดีๆ ยังจะเห็นการสลักชื่อ SALA และ ONION ลงบนก้อนอิฐ โดยเฉพาะผนังอิฐภายในห้องอาหารริมแม่น้ำ มีทั้งการตั้งใจก่ออิฐแนวนอนสลับแนวตั้ง ทั้งก่ออิฐแบบปกติและแบบกลับหัว คละกันจนดูเหมือนเป็นความไม่ตั้งใจบนความตั้งใจ ส่วนบนเพดานมีการประดับโคมไฟหินกลึงเกรนิตดำทรงระฆัง ให้ความรู้สึกประหนึ่งว่าที่นี่เป็นโบราณสถานอีกหนึ่งแห่ง

19 20 21 ในส่วนของห้องพักที่ศาลาแห่งนี้มีห้องพักทั้งหมด 26 ห้อง รวมถึงห้อง One Bedroom Pool Suite และ One Bedroom Duplex River View Suite ที่ได้รับการออกแบบและตกแต่งภายในให้มีความเรียบง่ายแต่แตกต่างในรายละเอียด บางห้องมีองค์ประกอบของเสาและคานไม้ บางห้องมีองค์ประกอบของการย่อมุม เฟอร์นิเจอร์บางส่วนใช้เทคนิคไม้ย่อมุมเพื่อเชื่อมพื้นที่จากด้านนอกเข้าสู่ ภายในห้อง หรือแม้แต่รายละเอียดของหมอนอิงยังมีเส้นสายของย่อมุมที่ถูกนำมาใช้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีการนำเอาองค์ประกอบที่มาจากราวระเบียงของเรือนไทยมาจัดวางใหม่ให้เป็นเสาของตู้เสื้อผ้า โต๊ะที่วางอ่างล้างมือเว้นร่องไม้เป็นลายไทยเพื่อให้เกิดแสงเงาของลายไทยบนพื้น ส่วนวัสดุเฟอร์นิเจอร์จะใช้ไม้สีเข้ม ทองเหลือง และหัวเตียงซึ่งมีลายเสือเผ่นที่เป็นรอยสักยันต์ของไทย ทั้งหมดคือรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ แต่เป็นใจความสำคัญของงานออกแบบสไตล์ Onion ที่แทรกตัวอยู่ในทุกพื้นที่ของศาลาอยุธยา

28 272924252623

ท่ามกลางบรรยากาศที่ Onion ยกเอกลักษณ์ของเมืองแห่งประวัติศาสตร์มาเล่าผ่านงานสถาปัตยกรรมไทยยุคปัจจุบันอย่างเข้าถึงได้ง่าย มีทั้งมุมสวยๆ มากมายให้ถ่ายรูปภาพเท่ๆ พร้อมติด hashtag ลงอินสตาแกรมเอาไว้อวดเพื่อนในโซเชียลมีเดีย มีร้านอาหารอร่อยๆ และบาร์ให้นั่งชิลริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีเรือแล่นผ่านไม่ขาดสาย มีห้องน่าพักที่ตื่นขึ้นมาก็พบวัดพุทไธศวรรย์ที่ชาวอยุธยาคุ้นเคยอยู่ตรงหน้า บางทีคำพูดที่สวยหรูอาจจะสู้การไปสัมผัสด้วยตนเองไม่ได้

Contact:
9/2 หมู่ 4 ถ.อู่ทอง ต.ประตูชัย
อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 13000
โทร.0-3524-2588
เว็บไซต์ www.salaayutthaya.com

Leave A Comment