TOP 5 MOST SPIRITUAL PLACES IN THAILAND

Top 5 เที่ยวไทยไปตามความเชื่อ

ฤดูแห่งการกลับมาท่องเที่ยวเหมือนจะเบ่งบานได้อีกครั้ง เริ่มต้นการกลับมาครั้งนี้ด้วยการไหว้ขอพรให้เกิดมงคลชีวิตกับการดำเนินชีวิตในปัจจุบันกันดีกว่า ด้วยการตามรอยสถานที่ท่องเที่ยวไทยที่เปี่ยมล้นไปด้วยพลังศรัทธา และความเชื่อที่กระจายตัวอยู่ในทุกๆ ภาคของประเทศไทย จะมีอะไรบ้างต้องลองไปติดตามกัน

วัดเจดีย์ไอ้ไข่ (ตาไข่)
สถานที่แห่งความศรัทธาแห่งแรกที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ เพราะกระแสมาแรงเหลือเกิน นั่นก็คือวัดเจดีย์ไอ้ไข่ (ตาไข่) ซึ่งในอดีตได้เคยมีหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ ซึ่งเป็นเกจิอาจารย์ดังสายปักษ์ใต้ได้เดินทางกลับจากกรุงศรีอยุธยา และมาปักกรดเพื่อพักแรม ส่วนไอ้ไข่นั้น อายุประมาณ 9-10 ขวบเป็นลูกศิษย์ซึ่งติดตามหลวงปู่ทวดมา เมื่อหลวงปู่ทวดมาถึงสถานที่ดังกล่าวกลับพบว่ามีทรัพย์สมบัติจึงได้ให้ไอ้ไข่เฝ้าทรัพย์สมบัติและสถานที่ดังกล่าวไว้ กระแสมาแรงของ “ไอ้ไข่” กุมารเทพแห่งวัดเจดีย์ อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช นี้ในปัจจุบันดึงดูดผู้มีศรัทธาจากทั่วสารทิศ เพราะมีความศักดิ์สิทธิ์ใครที่ขอพรแล้วสัมฤทธิผล เราจะได้ยินเสียงจุดประทัดดังสนั่นไปทั้งวัด
ขอบคุณภาพจาก: thailandtourismdirectory.go.th


วัดเขาวงพระจันทร์
ศูนย์รวมจิตใจของชาวลพบุรี ซึ่งจุดหมายของการเดินขึ้นบนยอดเขาซึ่งประดิษฐานรอยพระพุทธบาทแท้ (รอยพระบาทที่ 4) ที่ในช่วงเดือนสามของทุกๆ ปี จะมี เทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาทยอดเขาวงพระจันทร์ ความเชื่อของการขึ้นเขาวงพระจันทร์ ขอพรแล้วจะประสบความสำเร็จ กับทางขึ้นเป็นบันได 3,790 ขั้น นอกจากความเชื่อทางพระพุทธศาสนาแล้ว ยังเชื่อกันว่าที่นี่จะสามารถพิสูจน์คำว่า รักแท้ ไม่แพ้ระยะทาง อีกด้วย ซึ่งว่ากันว่า ระยะทางของที่นี่นั้นไม่แพ้กับการเดินขึ้นภูกระดึงเลยทีเดียว
ขอบคุณภาพจาก
facebook: วัดเขาวงพระจันทร์

ปู่ศรีมุกดา วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ 
นอกจากความเชื่อแล้ว ด้วยพญานาคราชองค์ใหญ่สุดอลังการ องค์พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราชหรือ ปู่ศรีมุกดา” ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งภาพจำให้กับจังหวัดมุกดาหาร และด้วยพื้นที่ที่อยู่ติดลุ่มน้ำโขงซึ่งผู้คนในพื้นถิ่นต่างมีความเชื่อเกี่ยวกับพญานาคอยู่เต็มเปี่ยม ทำให้มีนักท่องเที่ยวทั้งจากในและต่างภูมิภาคผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาสักการะอย่างล้นหลาม การสักการะขอพรปู่ศรีมุกดานั้น ให้ตั้งจิตอธิษฐาน แล้วเดินลอดท้องท่านทั้งเจ็ดช่องซึ่งมีความเชื่ออันเป็นมงคลต่างๆ หลังจากนั้นก็นำดอกไม้ธูปเทียนไปบูชา และนำผ้าแดงที่เขียนชื่อตนเองไปผูกไว้ที่ต้นไม้รอบๆ องค์ท่านเพื่อความเป็นสิริมงคล
ขอบคุณภาพจาก facebook: @iamnuan 

สะพานซูตองเป้
อธิษฐานข้ามสะพานซูตองเป้ สะพานไม้ไผ่แห่งความสำเร็จ สะพานแห่งนี้อยู่ที่บ้านกุงไม้สัก อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน ห่างจากตัวเมืองประมาณ 8 กิโลเมตร บริเวณของสะพานมีความกว้าง 2 เมตร ยาวประมาณ 500 เมตร
โดยคำว่า “ซูตองเป้” นั้นเป็นภาษาไทใหญ่ แปลว่า การอธิษฐานขอความสำเร็จ โดยมีความเชื่อว่า หากเดินมาถึงจุดกึ่งกลางระหว่างสะพาน ให้ตั้งจิตอธิษฐานขอพร แล้วเดินข้ามสะพานไป จะพบกับความสมหวังดังที่อธิษฐานไว้
ขอบคุณภาพจาก
facebook: chiangmainewsวิมานเทวดา” ภูทอก

ตำนานเล่าขานว่าที่นี่เป็นเส้นทางสู่โลกแห่งการหลุดพ้น ซึ่งก็คือความเพียรพยายาม สถานที่ที่มีความงดงามดุจแดนสวรรค์บนดินนี้ คือที่ๆ ทุกคนสามารถไปสัมผัสปรัชญาทางธรรม โดยใช้ความเพียรและครองสติขึ้นจากชั้นที่
1 จนถึงชั้นที่ 7 ซึ่งเชื่อกันว่าเปรียบเสมือนวิมานของเทวดาแห่งป่าหิมพานต์ ดังนั้น ใครที่มีโอกาสได้ขึ้นไปปฏิบัติธรรมบนยอดสูงสุดของภูสวรรค์ 7 ชั้น แล้วละก็ จะถือว่าเป็นบุญบารมีใหญ่หลวงเลยทีเดียว
ขอบคุณภาพจาก facebook: ข่าวสารท่องเที่ยว ททท.

 

Leave A Comment