MODERN LIVING

00

บ้านโมเดิร์นของคนทันสมัย

Text: นวภัทร ดัสดุลย์
Photo: Soopakorn Srisakul
Architect: Ayutt and Associates design (AAd), www.aad-design.com

นอกจากบ้านโมเดิร์นที่บ่งบอกความชื่นชอบในสไตล์การออกแบบของคุณอาร์ต-อยุทธ์ มหาโสม สถาปนิกจาก Ayutt and Associates Design (AAd) ได้อย่างชัดเจนแล้ว บ้านทุกหลังภายใต้ลายเซ็นของเขามักให้ค่ากับคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้อาศัยหลังการเข้าอยู่เป็นสำคัญอีกด้วย

02จากโจทย์ความต้องการของคุณจอห์นนี่ กมลวิศิษฎ์ เจ้าของบ้านผู้ชื่นชอบรถซุปเปอร์คาร์และการออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจ ซึ่งอยากได้บ้านกล่องดีไซน์โมเดิร์นที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบถ้วนสำหรับหนึ่งครอบครัว มีความเป็นส่วนตัวสูง และมีพื้นที่รองรับแขกคนสนิทที่มาสังสรรค์ได้อย่างสะดวก ด้วยเหตุนี้บนที่ดินขนาด 1,600 ตารางเมตร ติดริมทะเลสาบ คุณอาร์ตจึงออกแบบบ้านหลังนี้ให้มีลักษณะตัว U โอบล้อมสระว่ายน้ำเพื่อสอดรับกับสภาพแวดล้อม ซึ่งเป็นหัวใจหลักในการออกแบบที่ AAd ยึดมั่นเสมอมา โดยให้พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านทั้งหมดมีขนาดมากถึง 1,500 ตารางเมตร หรือพูดได้ว่าสถาปัตยกรรมกับภูมิทัศน์กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันแทบจะครบทุกกระเบียดนิ้ว ทั้งยังมีความเป็นส่วนตัวสูงตามความต้องการของเจ้าของบ้านอย่างแท้จริง

040710
สถาปนิกมากฝีมือเน้นการดึงธรรมชาติจากภายนอกเข้าสู่ภายในด้วยการออกแบบให้มีต้นไม้แทรกตัวอยู่ตามมุมต่างๆ ภายในบ้าน กำหนดพื้นที่ใช้สอยคล้ายกับกล่อง 5 กล่องที่เชื่อมต่อกันอย่างอิสระ ภายในตกแต่งสไตล์มินิมอล เน้นสเปซเปิดโล่งซึ่งสามารถมองเห็นสวนและบรรยากาศภายนอกได้จากทุกห้องในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องนอน ห้องออกกกำลังกาย และห้องน้ำ

เราติดตามความเคลื่อนไหวจากในเว็บไซต์และเฟซบุ๊คของ AAd ที่มีการอัพเดตกระบวนการก่อสร้างบ้านหลังนี้ตั้งแต่แรกเริ่มจนแล้วเสร็จสมบูรณ์มาโดยตลอด จะเห็นว่าภาพและคำบรรยายต่างๆ แสดงออกถึงความใส่ใจรายละเอียดในการออกแบบบ้านหลังนี้ของคุณอาร์ตได้เป็นอย่างดี ทั้งในส่วนของการวางแผนการปลูกต้นไม้กลางคอร์ตปิดก่อนการลงเสาเข็ม เนื่องจากคอร์ตปิดไม่สามารถเคลื่อนย้ายต้นไม้ขนาดใหญ่เพื่อปลูกหลังจากบ้านเสร็จแล้วได้ รวมไปถึงการแนะนำให้ผู้รับเหมาทำการฉาบผนังบ้านในเวลากลางคืนโดยใช้สปอร์ตไลท์ส่องผนัง เพื่อดูว่าช่างฉาบปูนได้เรียบโดยไม่เห็นเงาของปูน ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่สามารถทำได้ในตอนกลางวันที่มีแสงจ้าเกินไป เพราะคุณอาร์ตอยากให้ผนังสีขาวฉาบปูนที่มีขนาดใหญ่และยาวปราศจากร่องที่ไม่สม่ำเสมอ เพื่อให้ฟอร์มอาคารโดดเด่นและลอยตัดเหนือที่ว่างด้านใต้มากที่สุด เป็นต้น

“AAd พยายามสร้างงานสถาปัตยกรรมที่มีมูลค่าเพิ่มเกินกว่าค่าก่อสร้าง ลูกค้าต้องได้งานออกแบบที่มีคุณค่ามากกว่าเงินที่เขาลงทุนไป” คุณอาร์ตเคยให้สัมภาษณ์กับเราถึงแนวคิดในการออกแบบไว้เมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งมันก็สะท้อนไปถึงภาพจบของบ้านหลังนี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

สิ่งที่ต้องคำนึงเมื่อต้องการปลูกต้นไม้ภายในบ้านที่มีพื้นที่จำกัด คือหลีกเลี่ยงการลงต้นไม้ในขณะก่อสร้างงานคอนกรีตที่เสี่ยงต่อการโดนน้ำปูนซึ่งอาจทำให้ต้นไม้ตายได้ รวมไปถึงควรลงต้นไม้ก่อนการก่อผนังที่มีความสูง ซึ่งบางครั้งเป็นเรื่องยากในการขนย้ายต้นไม้เพื่อมาปลูกภายหลัง นอกจากนี้การวางแผนลงต้นไม้ช่วงต้นฤดูฝนยังช่วยประหยัดค่าน้ำในการบำรุง อีกทั้งน้ำฝนยังช่วยให้ต้นไม้ฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วตามธรรมชาติ

AAd

จากบริเวณลานกว้างซึ่งเป็นทางเข้าหน้าบ้าน สถาปนิกออกแบบโดยเน้นความเรียบง่ายเพื่อเป็นจุดนำสายตาไปสู่ตัวอาคารโดยไร้สิ่งรบกวน โดยเฉพาะหลังคาของโรงจอดรถที่มีโครงเหล็กซึ่งทำหน้าที่รับน้ำหนักของหลังคาที่ยื่นยาวโดยปราศจากเสาค้ำยัน ให้ความรู้สึกราวกับหลังคากำลังลอยอยู่กลางอากาศ อีกทั้งความเรียบของระนาบผนังและเส้นแนวนอนของระนาบฝ้าเพดาน เมื่อถูกแสงแดดตกกระทบจะเกิดเป็นเงาช่วยสร้างความน่าสนใจให้กับตัวอาคารได้ดี

สถาปนิกออกแบบให้มีคอร์ตเชื่อมระหว่างโรงจอดรถกับห้องนั่งเล่น โดยติดตั้งกระจกบานเปิดเพื่อช่วยเรื่องการไหลเวียนของลมและเปิดรับแสงธรรมชาติมาใช้อย่างเหมาะสม ซึ่งต้นไม้ช่วยลดความแข็งกระด้างของบ้านสไตล์โมเดิร์นไปด้วยในตัว โดยที่เจ้าของบ้านยังสามารถมองเห็นรถซุปเปอร์คาร์คันโปรดได้จากทุกส่วนของสเปซในห้องนั่งเล่น

‘พื้นที่หัวขโมย’ เป็นแนวคิดที่ AAd ใช้ในการออกแบบห้องนั่งเล่นภายในบ้าน หมายความว่า ทั้งสเปซภายนอกและภายในแม้ฟังก์ชันการใช้งานต่างกัน แต่ถูกเชื่อมเป็นส่วนหนึ่งเดียวกันทั้งหมด เพื่อให้ความรู้สึกว่าแต่ละห้องมีขนาดใหญ่กว่าปกติ

ห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขกแม้มีขนาดพื้นที่เพียง 70 ตารางเมตร แต่เป็นสเปซหลักที่เชื่อมต่อเป็นหนึ่งเดียวกันกับโต๊ะรับประทานอาหาร แพนทรี คอร์ต สระว่ายน้ำ และสวนใจกลางบ้าน จึงทำให้ห้องนั่งเล่นเสมือนมีพื้นที่ใช้งานจริงถึงกว่า 500 ตารางเมตร

บ้านโมเดิร์นสีขาว-เทา-ดำในลักษณะตัว U โอบล้อมคอร์ตและสระว่ายน้ำที่เชื่อมเป็นส่วนหนึ่งกับห้องนั่งเล่น ภายนอกโดดเด่นด้วยแมสของอาคารสีขาวบนชั้น 2 ซึ่งเป็นห้องนอนแบบดูเพล็กซ์ที่ยื่นยาวออกมาเหนือสระว่ายน้ำ นอกจากจะให้มุมมองที่สะดุดตาแล้ว ยังแฝงด้วยประโยชน์สำหรับบดบังแสงแดดในตอนกลางวันที่จะส่องเข้ากระทบอาคารชั้นล่างได้ดีอีกด้วย

แมสของอาคารสีเทาเรียบเท่บนชั้น 2 ของบ้านมุมนี้ คือห้องนอนใหญ่ที่ถูกออกแบบให้ยื่นยาวออกมากว่าปกติ เพื่อเน้นพื้นที่ใช้สอยภายในให้กว้างขึ้น และสามารถรับวิวจากมุมสวนได้อย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น

สถาปนิกออกแบบโถงบันไดลอยโดยเน้นความเรียบง่าย ใช้วัสดุไม้โทนสีอบอุ่นเบรกความแข็งของงานโมเดิร์นให้มีความละมุนมากขึ้น

สถาปนิกออกแบบโถงบันไดลอยโดยเน้นความเรียบง่าย ใช้วัสดุไม้โทนสีอบอุ่นเบรกความแข็งของงานโมเดิร์นให้มีความละมุนมากขึ้น

บ้านโมเดิร์นคล้ายกับกล่อง 5 กล่องที่เชื่อมต่อกันอย่างอิสระในอีกบรรยากาศยามพลบค่ำ ซึ่งเป็นมุมมองจากใต้ต้นไม้ใหญ่ของสวนกลางบ้าน

บนที่ดินขนาด 1,600 ตารางเมตร ซึ่งถือว่าไม่ใหญ่มากนัก แต่มีการจัดวางเลย์เอาต์ของบ้านให้มีลักษณะตัว U โอบล้อมคอร์ตกับสระว่ายน้ำได้อย่างเหมาะสมและไม่อึดอัด อีกทั้งการปลูกต้นไม้กลางคอร์ตยังสามารถแยกส่วนพื้นที่ส่วนรวมออกจากพื้นที่ส่วนตัวได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

 

Leave A Comment