LAS GOLONDRINAS HOUSE

บ้านสีดำเนื้อแมท เข้มขรึมนอก-อบอุ่นใน


บ้านสีดำด้าน เนื้อแมทสุดเท่ห์ บนพื้นที่ลาดชันใน Valle de Bravo หลังนี้ ออกแบบโดยบริษัทสถาปนิก Pérez Palacios Arquitectos Asociados หรือ PPAA เนรมิตบ้านในทิวป่าสล้าง ที่มีสระว่ายน้ำสะท้อนเงาท้องฟ้าและแนวต้นไม้ใหญ่ โปรเจ็กต์มาดขรึมกลางป่านี้ใช้ชื่อว่า “Las Golondrinas” เป็นบ้านที่ตระเตรียมไว้สำหรับ owner ที่เกษียณอายุราชการในเมือง Valle de Bravo เม็กซิโก

บ้านหลังนี้ถูกออกแบบมาไว้ให้เป็นพื้นที่ retreat สร้างความสุขให้กับเจ้าของบ้านผู้ผ่านการใช้ชีวิตไปกับงาน ที่ต้องการพาตัวเองให้หลุดออกมาจากโลกภายนอก เพื่อตอบฟังก์ชั่นสำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง ในขณะเดียวกัน ก็ไม่ลืมจะคำนึงถึงความสำคัญต่อสมาชิกของครอบครัวขนาดใหญ่ รวมถึงเพื่อนๆ และแขกผู้มาเยือน ทว่า ต้องไม่รบกวนความเป็นส่วนตัวของเจ้าของบ้านอันเป็นความสำคัญลำดับแรก เช่นเดียวกับตัวบ้านที่มีจุดยืนของไอเดียชัดเจน ที่ต้องการให้ตัวบ้านไม่โดดเด่นเหนือบริบทแวดล้อม ตัวอาคารสีดำจึงสามารถซ่อนตัวอยู่ท่ามกล่างป่าสูงชะลูดได้โดยยังรักษาธรรมชาติให้เป็นองค์ประกอบหลักของภาพรวมที่สง่างามดังตั้งใจ หน้าต่างบานใหญ่ กรอบหน้าต่าง บานประตูหน้าต่างซึ่งทำจากไม้เขตร้อน tzalam และกระจก ทุกองค์ประกอบทำหน้าที่แบ่งเส้นอารมณ์ของผนังสีดำขรึม สู่แสงสว่างและทิวทัศน์ภายนอกในวันแจ่มใส

“Las Golondrinas” สถาปัตยกรรม Matte-Black House หลังใหญ่นี้ ถูกแบ่งออกเป็นพื้นที่ใช้สอย 3 ส่วน ภายใต้หลังคาทางเดินกลางแจ้ง จะพบกับระเบียงซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับสังสรรค์ เพื่อเอนเตอร์เทนเพื่อนๆ และแขกผู้มาเยี่ยมเยือน ซึ่งส่วนของเลานจ์ที่มีหลังคาปิดนี้จะเชื่อมต่อไปสู่สระว่ายน้ำซึ่งจะเลาะตามด้านหลังของบ้าน พร้อมพบกับวิวสบายตาของเหล่าแมกไม้ พื้นที่ใช้สอยในครัว และ dining area และในส่วนสุดท้าย คือพื้นที่พักผ่อนที่มีทั้งห้องนอนและห้องน้ำในตัว

ผนังที่ทำมุมเอียงไปตามแนวนอนด้านหนึ่งของห้องนอนนั้น จุดประสงค์ก็เพื่อให้แต่ละห้องค่อยๆ เพิ่มขนาด และรูปทรงที่เปลี่ยนไปนี้ยังสร้างโถงทางเดินรูปสามเหลี่ยมด้านนอกห้องนอนที่ขนาบด้วยหน้าต่าง พร้อมด้วยกรอบไม้ที่เชื่อมเพอร์สเปคทีปพาไปสู่มุมมองของสวนที่งดงาม ซึ่งพื้นที่หลักทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ตั้งอยู่ชั้นบนของบ้านขนาด 450 ตารางเมตร แต่ยังมีชั้นล่างที่ประกอบไปด้วยเลาจน์ และห้องนอนอีกห้องหนึ่งด้วย

บริษัทสถาปนิก PPAA จงใจใช้วัสดุเพื่อสร้างบรรยากาศและฟิลลิ่งบ้านที่แตกต่างอย่างชัดเจนระหว่างภายนอก และภายในสังเกตได้ว่าตัวอาคารภายนอก รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง ถูกกำหนดโทนสีให้ขรึมเข้ม เช่น ส่วนของเลาจน์ในโซนปาร์ตี้ โต๊ะ เก้าอี้ แม้แต่โคมไฟก็เลือกให้สีเข้าธีมไปด้วยกัน ในขณะที่การตกแต่งภายในซ่อนความสว่าง สบายตา ตั้งใจสร้างคอนเซปต์แตกต่างแต่สวยงามตอบโจทย์การอยู่อาศัยที่อยากให้ ขรึมนอก-อบอุ่นข้างใน เท่ห์ได้อยู่สบายด้วย…

ที่มา: www.dezeen.com

Leave A Comment