LAEKHONNONBAI

พินิจนครฯ ที่ “แลคอนนอนบาย”

“แลคอนนอนบาย” คือคำพูดในภาษาใต้ ซึ่งถ้าหากแปลเป็นภาษากลางแล้ว ก็หมายถึง “ดูเมืองคอน หรือนครศรีธรรมราช นอนบาย ก็คือนอนสบาย” ซึ่งความหมายรวมๆ ก็คงหมายถึง “ชมเมืองนครฯ นอนพักสบาย”

แม้ว่าโรงแรมนี้จะมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก ด้วยจำนวน 21 ห้อง ตั้งอยู่ใจกลางเมืองนครศรีธรรมราช แต่ก็มีความโดดเด่นด้วยดีไซน์ประยุกต์ ซึ่งตีความด้วยการนำเอาวัสดุแห่งประวัติศาสตร์อย่างอิฐมาเชื่อมโยงกับหัวเมืองเก่าที่สำคัญของภาคใต้ มีพระธาตุเป็นหัวใจหลัก โดยอาคารได้แสดงถึงเอกลักษณ์ของความเป็นภาคใต้ รวมถึงมีการสะท้อนความเป็นพื้นถิ่น ดูแลง่าย แต่ได้มีการใช้เรื่องวัสดุและมองหาความเป็นพื้นถิ่น ดูว่าโรงแรมนี่มีอะไรน่าสนใจ มองหาวัสดุที่มี เช่น เหล็ก อิฐ ไม้ ปูน รวมถึงได้มีการจัดเรียงวัสดุใหม่ (RE-CODE)

อาคาร 5 ชั้น ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทำให้เกิดรูปด้านด้านเดียว เกิดความทึบตันและหนัก Junsekino Architect and Design ผู้ออกแบบจึงแก้ปัญหาโดยการลด SCALE อาคารโดยการใช้เหล็ก (STEEL CURTAIN) ทำให้เกิด PIXEL การสร้าง STEEL CURTAIN นั้น จะช่วยดึงดูดความสนใจของคน จากผนังเดิมและโครงสร้างด้านใน ที่มีความ REPEAT ทำให้อาคารเกิดความลึก ซึ่งถือเป็นการทดลองวัสดุจนเกิดม่านเหล็กที่มีมิติชวนมอง


ในส่วนของวัสดุอิฐและไม้ที่นำมาเติม แต่งแต้มให้งานออกแบบดูคมและมีคาร์แรกเตอร์มากขึ้น ทำให้เกิดภาษาใหม่ โดยอีกฝั่งของอาคารก็เลือกแทนค่าด้วยการจัดเรียงอิฐเปิดสเปซเป็นช่องลมทำให้อาคารดูโปร่ง และยังช่วยในเรื่องการระบายอากาศ และการสร้างมิติของแสงที่สาดส่องเข้ามา ตลอดจนยังช่วยพรางตาได้ โดยหากใช้วิธีปูอิฐธรรมดาทั่วไปอาจจะสร้างความทึบตัน และบรรยากาศ อึมครึมให้กับโรงแรมจนเกินไป ลดทอนความแข็งของวัสดุภายนอก ด้วยการตกแต่งภายในห้องพักที่มีไม้เป็นองค์ประกอบโดยรวม ทั้งผนัง และฝ้าเพดานเพื่อทำให้ห้องซอฟท์ลง “นอนบาย” หรือนอนสบายสมดังชื่อ

แลคอนนอนบาย ยังมีชั้น 5 ที่เป็นดาดฟ้า ซึ่งสามารถมองเห็นวิวของพระธาตุได้ และยังมีการใช้ LANDSCAPE ในบางส่วน มาเป็นส่วนหนึ่งของอาคาร ความน่าสนใจของโปรเจคต์นี้ คือการออกแบบไม่ได้จบเพียงแค่ผู้ออกแบบเท่านั้น แต่ได้รับการสนับสนุนจากทางผู้รับเหมาทั้งในเรื่องวิธีการและแนวคิด รวมถึงดีเทลบางอย่าง ซึ่งได้มีการทดลอง รวมถึงช่างฝีมือช่างปูน ซึ่งได้มีการดึงประโยชน์จากสิ่งที่เป็นจุดเด่นของท้องถิ่นมาเป็นองค์ประกอบ

FB: Laekhonnonbai

Leave A Comment