NHAPHA KHAO YAI RESORT

12

หน้าผา เขาใหญ่ รีสอร์ท
บริบทที่สถาปัตยกรรมและประติมากรรม
หลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ

Text: นวภัทร ดัสดุลย์
Photo: ฉัตรชัย เจริญพุฒ, นวภัทร ดัสดุลย์
จากคอลัมน์ CREATIVE SPACE – DAYBEDS 162 ฉบับมีนาคม 2559

ถ้าหากว่าเขาใหญ่อาร์ตมิวเซียม คือภาพสะท้อนเจตนารมณ์ของศาสตราจารย์ถาวร โกอุดมวิทย์ ที่ตั้งใจจะเปลี่ยนเขาใหญ่ เมืองตากอากาศบริสุทธิ์ให้กลายเป็น District of Art หรือแหล่งรวบรวมงานศิลปะของศิลปินชั้นครูแห่งสำคัญแล้วไซร้ อดีตเหมืองหินอ่อนที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางความเงียบสงบซึ่งโอบอุ้มด้วยธรรมชาติแวดล้อมแห่งนี้ คงเปรียบเสมือนหน้าผาที่ช่วยขยายความเจตนารมณ์ดังกล่าวให้ชัดแจ้งยิ่งขึ้นเฉกเช่นเดียวกัน

01หน้าผา เขาใหญ่ รีสอร์ท ช่วงเวลาประมาณ 8 โมงเช้า

02โถงทางเข้ารีสอร์ทสร้างเป็นแนวกำแพงสูง
เสมือนป้อมปราการที่ให้ความรู้สึกปิดล้อมเป็นส่วนตัว

03
ช่องทางเดินเป็นแกนกลางขนาบด้วยร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึก
ทำหน้าที่เป็นมุมนำสายตาจากทางเข้าไปสู่สระน้ำและหน้าผา
ซึ่งสามารถมองเห็นวิวในภาพรวมทั้งหมดได้ชัดแจ้ง

04สระน้ำริมหน้าผาขนาบข้างด้วยสถาปัตยกรรมและประติมากรรมอย่างกลมเดียว

05

เหมืองหน้าเปิดความลึก 12 เมตร หรือขนาดความสูงเทียบเท่ากับอาคาร 4 ชั้น กลายเป็นบริบทสำคัญที่สร้างอัตลักษณ์ให้ หน้าผา เขาใหญ่ รีสอร์ท กลายเป็นที่จดจำในฐานะที่พักตากอากาศที่ตั้งอยู่บนภูผาหน้าตาไม่เหมือนใครไปโดยปริยาย แนวหินผาที่สลับซับซ้อน ตลอดจนร่องรอยการขุดด้วยเครื่องจักรฝีมือมนุษย์ เป็นเสน่ห์หนึ่งที่ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดี เพียงแทรกตัวสถาปัตยกรรม และงานประติมากรรม เข้าไปอยู่หลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติโดยไม่เคอะเขิน

ในส่วนการออกแบบ หน้าผา เขาใหญ่ รีสอร์ท นั้น ศาสตราจารย์ถาวรได้ คุณอนันต์ ตันตาศนี สถาปนิกที่คุ้นเคยจากสำนักงานสถาปนิกแบบ ผู้เคยออกแบบบ้านที่กรุงเทพฯ หอศิลป์ร่วมสมัยอาร์เดล ตลอดจนบ้านตากอากาศที่เขาใหญ่ กลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง ร่วมด้วยอาจารย์กวิศ โกอุดมวิทย์ ลูกชายที่กลับจากอังกฤษมาช่วยออกแบบในส่วนล็อบบี้ รวมถึงช่วยปรับแก้รายละเอียดของห้องพักในช่วงระหว่างการก่อสร้างจนแล้วเสร็จ พร้อมเปิดบริการไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ปีที่ผ่านมา

06
เงาที่ส่องปะทะแนวผนังอาคาร เปลี่ยนมิติให้สถาปัตยกรรม
เกิดความผันแปรตามช่วงเวลาของแสงอย่างน่าสนใจ

07เงาที่ส่องปะทะแนวผนังอาคาร เปลี่ยนมิติให้สถาปัตยกรรม
เกิดความผันแปรตามช่วงเวลาของแสงอย่างน่าสนใจ

25
สถาปัตยกรรมหลายใจ

หน้าผา เขาใหญ่ รีสอร์ท ประกอบด้วยห้องพักทั้งหมด 8 ห้อง ได้แก่ ห้องชมหินผา ขนาด 90 ตารางเมตร จำนวน 3 ห้อง ตั้งตระหง่านอยู่เหนือหน้าผา และห้องพิงผาหิน ขนาด 40 ตารางเมตร อีกจำนวน 5 ห้อง แทรกตัวอยู่ตามล่องหินผา นอกจากนี้ยังมีร้านอาหาร และร้านกาแฟ เปิดให้บริการตลอดวันทั้ง 3 มื้อ เช้า กลางวัน เย็น และร้านขายของที่ระลึก ตลอดจนมีการจำลองน้ำตกไหลจากหน้าผาลงสู่ด้านล่าง และที่ขาดไปไม่ได้คืองานประติมากรรมที่แทรกตัวอยู่ทุกพื้นที่ภายนอก รวมถึงงานศิลปะที่คัดสรรโดยศาสตราจารย์ถาวร ทั้งงานปั้นเซรามิก และภาพวาดที่ประดับประดาอยู่ตามผนังอาคาร เปลี่ยนบรรยากาศรีสอร์ทอันเรียบโล่งให้กลายเป็นแกลเลอรีขนาดย่อมๆ ไปในพริบตา

ที่หน้าผา เขาใหญ่ ครานั้นอุณหภูมิช่วงตะวันรุ่งอยู่ที่ราว 12 องศาเห็นจะได้ ตกบ่ายอุณหภูมิทะยานสูงขึ้นไปแตะหลักสาม ขณะที่ช่วงพลบค่ำอุณหภูมิลดต่ำลงอีกครั้ง สภาพภูมิอากาศที่ขึ้นสุดลงสุดจนเป็นเรื่องปกติของที่นี่กลายเป็นองค์ประกอบหลักที่ส่งผลต่อการออกแบบสถาปัตยกรรมโมเดิร์น ซึ่งเน้นโครงเหล็กสีดำกรุกระจกบานใหญ่เป็นผนังเอกไม่อาจหลีกพ้น การติดม่านป้องกันรังสียูวี 100% ที่ควบคุมการทำงานด้วยรีโมทคอนโทรลเป็นผนังชั้นนอกร่วมกับผ้าม่านด้านใน และการดีไซน์หลังคาสองชั้น โดยด้านล่างมุงแผ่นหลังคาเมทัลชีท ส่วนด้านบนติดตั้งตะแกรงเหล็กแล้วโรยหินทับอีกหนึ่งชั้น เพื่อสร้างแก็ปให้อากาศผ่านได้จึงเป็นการแก้ลำธรรมชาติและอุณหภูมิอันแสนอบอ้าวในขั้นต้น

ขณะที่ผนังหิน เนื้อดิน และแนวต้นไม้เดิม ส่งให้ภาพรวมของหน้าผา เขาใหญ่ ไม่ได้ถูกแบ่งแยกสิ่งใดสิ่งหนึ่งออกจากกันโดยชั่วคราวหรือตลอดไป ดินแดงที่อาจารย์กวิศให้นิยามว่าเป็นทั้งมิตรแท้และศัตรูที่ถาวร ถูกนำมาผสมกับปูนด้วยการร่อนเอาพิกเมนต์เพื่อให้ได้สีที่ใกล้เคียงกับบริบท ข้อดีคือสีแดงที่ได้ช่วยเพิ่มความติดทนนานให้กับผนังมากขึ้น ทั้งยังช่วยผ่อนคุณลักษณะการปิดกั้นของผนังไปในตัว ส่วนข้อเสียที่ต้องหาทางแก้ไขต่อไป คือเรื่องการดูแลรักษาผ้าปูที่นอนเอย ผ้าเช็ดตัวเอย ผ้าเช็ดเท้าเอย ทั้งหมดมันสีขาวจึงทำให้เลอะคราบสีของเนื้อดินได้ง่าย ส่วนความโชคดีอีกอย่างหนึ่งของเหมืองหินอ่อนเก่าแห่งนี้ คือด้านล่างของเหมืองมีโพรงฝังลึกลงไปใต้ดินซึ่งเชื่อมกับคลองลำตะคอง จึงไม่มีปัญหาเรื่องน้ำท่วมขังเวลาเกิดฝนตกลงมาแต่อย่างใด

“เราย้อนกลับมาในวิธีที่พื้นมากๆ คล้ายกับตอนที่ไปเรียน ทำม็อคอัพหนึ่งต่อหนึ่งบนไซต์แล้วก็หมุนเอา จะได้เห็นภาพคร่าวๆ ว่าขนาดและสัดส่วนเป็นอย่างไร ตำแหน่งเป็นอย่างไร ก็ปรับผังเอาจริงๆ ตามนั้น มันวางผังคร่าวๆ ได้ประมาณหนึ่งว่า ตำแหน่งห้อง 1 ถึง 8 อยู่ตรงไหน จะปิดอย่างไร ข้างล่าง ข้างในจะเสียบไปอย่างไร ตอนทำนี่จะมี Typical Details ของการออกแบบอยู่ 3-4 แบบ คือเวลาแฟลชชิ่งอาคารถ้าเจอกับตัวหินจะเป็นอย่างไร ดีเทลกระจกเวลาเจอกับโครงสร้างจะเป็นอย่างไร ส่วนขนาดเราปรับเอาตามความเหมาะสม”

อาจารย์กวิศ โกอุดมวิทย์

12ผนังหิน เนื้อดิน และแนวต้นไม้เดิม
ส่งให้ภาพรวมของหน้าผา เขาใหญ่ ไม่ได้ถูกแบ่งแยกสิ่งใดสิ่งหนึ่งออกจากกัน

11.2
ร่องรอยการของเครื่องจักรสร้างลวดลายและผิวสัมผัสให้แนวหินผาดูมีเรื่องราวความเป็นมา

11
หินผาแลดูมีชีวิตชีวายิ่งขึ้นเมื่อมีงานประติมากรรมมาตั้งอยู่เป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน

08หน้าผา เขาใหญ่ รีสอร์ท ช่วงเวลาเที่ยงวัน

09
สถาปัตยกรรมบนหน้าผา เน้นโทนสีเทาอันเป็นสีพื้นฐาน
เพื่อเป็นอันหนึ่งเดียวกันกับบริบทที่เป็นหินสีเทาสลับสีขาว

10ลานอเนกปะสงค์ภายในรีสอร์ทคือพื้นที่สนับสนุนให้ศิลปินมาพักผ่อนทำงานศิลปะ
และนำเสนอผลงานสู่สาธารณะ รวมไปถึงการจัดเวิร์กช็อปในอนาคต

16หน้าผาที่สถาปัตยกรรมและประติมากรรมหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ

13ที่ห้องพิงผาหินมอบโอกาสให้การพักผ่อนขยับเข้ามาอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติยิ่งขึ้น
กอปรกับการออกแบบหลังคาบางส่วนแบบสกายไลท์
เพื่อเปิดรับแสงจากด้านบนให้ส่องลงมาปะทะแนวหินผา
เป็นอีกหนึ่งรายละเอียดที่ถูกซ่อนอย่างแยบยลเพื่อความสมจริง

14ทุกพื้นที่ของหน้าผา เขาใหญ่ รีสอร์ท ดูจะมีความเชื่อมโยงกันเสมอ
แม้แต่ภายในห้องชมหินผาเองก็ตาม เน้นเปิดโล่ง ไร้พรมแดน เป็นหนึ่งเดียว

15

ด้วยบริบทที่สถาปัตยกรรมและประติมากรรมหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ หน้าผา เขาใหญ่ รีสอร์ท จึงไม่ได้เป็นแค่สถานที่แห่งการพักผ่อนหย่อนใจสำหรับใครที่อยากปลีกวิเวกออกมาใช้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติอันบริสุทธิ์และเงียบสงบเพียงเท่านั้น ยิ่งสำหรับคนหัวใจศิลป์ด้วยแล้ว ความตั้งใจแรกของศาสตราจารย์ถาวรที่อยากให้หน้าผาเปรียบเสมือนพื้นที่สนับสนุน  Artists in residence เปิดโอกาสให้ศิลปินมาพักผ่อนทำงานศิลปะและนำเสนอผลงานสู่สาธารณะเพื่อสอดผสานไปกับตัวแกลเลอรีของที่นี่ รวมไปถึงการจัดเวิร์กช็อปโดยเปิดให้คนนอกเข้ามาทำงานศิลป์ที่ลานอเนกปะสงค์ ทั้งหมดคือสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ภายใต้การบริการที่อบอุ่นเสมือนมาพักผ่อนบ้านเพื่อน

“งานสถาปัตยกรรมที่นี่จะไม่ได้ฟู่ฟ่าโดดเด่น หรือมีคอนเซ็ปต์ในการออกแบบที่ซับซ้อนแปลกมาก ทุกอย่างเหมือนทำผ้าใบให้อาจารย์ทำงานศิลปะ สิ่งที่เราต้องทำคือผ้าใบต้องแข็งแรง เป็นผ้าใบที่ดี สามารถเพนท์รูปได้แล้วมันเข้ามือศิลปิน นี่คือคอนเซ็ปต์การออกแบบสถาปัตยกรรม ไม่ได้โดดเกินไป ไม่ได้จางเกินไป เรากับธรรมชาติก็อยู่ติดกันแค่นี้เอง ไม่ได้พยายามทำตัวข่มมัน หรือไม่กลัวมันเกินไป แต่อยู่รวมกัน”

อาจารย์กวิศ โกอุดมวิทย์

11.3
งานประติมากรรมตั้งอยู่ทั่วทุกพื้นที่

17หน้าผา เขาใหญ่ รีสอร์ท ช่วงเวลาประมาณ 5 โมงเย็น

18ช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์เริ่มอับแสง
ไฟที่ประดับอยู่ตามแนวหินและภายในห้องก็ส่องสว่างขึ้นมาแทนที่
เปลี่ยนบรรยากาศให้หน้าผาแห่งนี้โรแมนติกไปอีกแบบ

19ช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์เริ่มอับแสง
ไฟที่ประดับอยู่ตามแนวหินและภายในห้องก็ส่องสว่างขึ้นมาแทนที่
เปลี่ยนบรรยากาศให้หน้าผาแห่งนี้โรแมนติกไปอีกแบบ

20ช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์เริ่มอับแสง
ไฟที่ประดับอยู่ตามแนวหินและภายในห้องก็ส่องสว่างขึ้นมาแทนที่
เปลี่ยนบรรยากาศให้หน้าผาแห่งนี้โรแมนติกไปอีกแบบ

21ช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์เริ่มอับแสง
ไฟที่ประดับอยู่ตามแนวหินและภายในห้องก็ส่องสว่างขึ้นมาแทนที่
เปลี่ยนบรรยากาศให้หน้าผาแห่งนี้โรแมนติกไปอีกแบบ

22
ช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์เริ่มอับแสง
ไฟที่ประดับอยู่ตามแนวหินและภายในห้องก็ส่องสว่างขึ้นมาแทนที่
เปลี่ยนบรรยากาศให้หน้าผาแห่งนี้โรแมนติกไปอีกแบบ

0000.2

Contact: หมู่ 14 ถนนบุ่งเตย-คลองดินดำ
ตำบลหมูสี ปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130
โทร.09-3636-9999, 044-938-806
อีเมล nhapha.khaoyai@gmail.com
เว็บไซต์ www.nhapha-khaoyai.com
และเฟซบุ๊ค Nhapha Khao Yai Resort / หน้าผา เขาใหญ่ รีสอร์ท

Leave A Comment