บ้านแหวกฟ้าสำหรับ House 304 บ้านแหวกฟ้านี้ สถาปนิกและอินทีเรียร์ดีไซน์อย่าง KIENTRUC O ได้สร้างขึ้นมา ด้วยหวังใจให้ครอบครัวหนุ่มสาวชาวเมืองที่อาศัยอยู่ในทาวน์เฮาส์ ด้วยขนาดเพียง 3.5 x 12 เมตร กับพื้นที่ใช้สอย 180 ตารางเมตร ในประเทศเวียดนาม ได้เปิดประสบการณ์ใหม่ ด้วยการเปิดสเปซแหวกฟ้าคว้าความสุขจากพื้นที่ใช้สอยที่โปร่งโล่งขึ้น

ภายใต้โจทย์และข้อจำกัด ที่ด้านหน้าเพียงฝั่งเดียวที่เป็นช่องเปิดหันไปทางถนน บริบทในการออกแบบจึงกลายเป็นความท้าทายอย่างยิ่งยวดสำหรับสถาปนิก ที่จะต้องตอบทั้งประโยชน์ใช้สอย สร้างความสบาย ไม่แออัดให้กับทาวน์โฮมกลางเมือง
พื้นที่จำกัด เป็นจุดกำเนิดของไอเดียสร้างบ้านแหวกฟ้า
House 304 นี้

หลักการกระจายแสงในแนวตั้ง จึงเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างภาพสเก็ตซ์ออกมาสู่การก่อสร้างจริงที่เป็นไปได้ เพราะแสงดังกล่าว จะช่วยเพิ่มคุณภาพและตอบข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ และกระตุ้นความรู้สึกของผู้อยู่อาศัยให้เปิดรับธรรมชาติภายนอก และเปิดมุมมองสู่ท้องฟ้ากว้างใหญ่ สร้างสเปซที่เปิดโล่ง

บ้านแหวกฟ้า House 304 จึงเป็นการผสมผสานระหว่างฟังก์ชั่นที่เกิดจากการเจาะช่องสเปซขึ้นไป กับโครงสร้างวัสดุที่ร่วมสมัย วิธีการก่อสร้าง ตลอดจนพื้นผิววัสดุที่คุ้นเคย ผนังสีขาวและไม้ โดยหัวใจหลักของบ้านก็คือการเชื่อมโยงกันระหว่างแสงและธรรมชาติรายรอบ โครงสร้างที่สูง โปร่งโล่ง เปิดและให้มุมมองที่ต่อเนื่องทั้งแบบ inside out และ outside in แม้จะเปิดกว้าง แต่ก็หวงแหนขนบของคนเวียดนามยุคนี้ ที่รักความเป็นส่วนตัว และปลอดภัยเมื่อต้องการ ดังนั้น บ้านแหวกฟ้า House 304 จึงเป็นตัวแทนซึ่งแสดงให้เห็นถึงวิถีของครอบครัวชาวเวียดนามรุ่นใหม่ที่ตรงไปตรงมา และสะท้อนปัจเจกแห่งการอยู่อาศัย ที่รักในความเป็นอิสระ และเลือกพื้นที่ความสุขด้วยตัวเอง

ที่มา: archdaily.com

Leave A Comment