HIDDENWOODS

สูดกลิ่นความฝันวัยเยาว์

 

Text : เนปาล-พิษณุ
Photo : ภคนันท์ เถาทอง

จากท่าเรือสรรพาวุธ บางนา ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้า และความจอแจของเมือง เรานั่งเรือแท็กซี่ข้ามฟากเพื่อข้ามไปยังคุ้งบางกะเจ้าที่เราเห็นเป็นเกาะเขียวๆ อยู่ตรงฝั่งตรงข้าม ทันทีที่มาถึง เราต่างรู้สึกอัศจรรย์ใจ เพราะจากความวุ่นวายของเมืองใหญ่ กลับกลายเป็นบรรยากาศเนิบช้า ยินเสียงนกร้อง ลมพัดใบไม้แตะกิ่งก้านกัน ที่ที่ราวกับว่าเราได้มุดอุโมงค์เวลาไปสู่อีกโลก โลกที่แสนสงบ ทว่า ใช้เวลาเดินทางเพียง 5 นาที

ลงจากเรือที่ท่าตาเลื่อน เราก็เดินเท้าตามป้ายบอกไปยังหมุดหมายที่ตั้งไว้คือ “Hiddenwoodsคาเฟ่”และความอัศจรรย์ใจระลอกใหม่ก็เกิดขึ้น เมื่อเลี้ยวขวา และเดินเท้าไปตามทางอีกประมาณ 280 เมตร ที่จะค่อยๆ สัมผัสถึงความเย็นชื้นขึ้น และได้พบกับดงป่าที่มีเส้นทางเดินค่อยๆ นำเราลึกเข้าไปสู่ห้วงของธรรมชาติ ซึมซับเสน่ห์ความลึกลับ แต่ร่มเย็น สูดกลิ่นพื้นที่ธรรมชาติ  ไรแดดที่ลอดผ่านใบและกิ่งก้านของต้นไม้สูงสองข้างทางที่โอบล้อมไว้

เมื่อเดินมาถึงตัวคาเฟ่ซึ่งเป็นอาคารหลังใหญ่ ติดริมแม่น้ำ เราก็ได้พบกับชายหนุ่มซึ่งง่วนอยู่กับการรังสรรค์เมนูอาหารอยู่ในครัว เมื่อทราบว่าทีมงานมาถึงจึงได้ออกมาทักทายและพูดคุยกัน “คุณแมน-ปัญญา เต็มคำขวัญ” ชายหนุ่มร่างเล็กที่มีความฝันใหญ่เกินตัว ได้เล่าถึงความฝันนั้นด้วยแววตาเป็นประกาย

“ผมพบเจอที่นี่สมัยตอนที่มาปั่นจักรยานตั้งแต่คุ้งบางกะเจ้า ยังไม่เป็นที่รู้จักมาก ความรู้สึกแรกคือเหมือนได้ค้นพบความทรงจำในวัยเด็ก ที่ผมโตมากับสภาพแวดล้อมของธรรมชาติ พายเรือ ตกปลา ปีนต้นไม้ ก็เลยหลงรักบรรยากาศแบบนี้ และที่ตรงนี้ผมว่ามันสวยมาก ทว่าไม่มีใครในครอบครัวเห็นด้วยเลย แต่ในที่สุดผมก็ตัดสินใจทำตามความฝันในวัยเยาว์ ความฝันของเด็กผู้ชายที่อยากมีบ้านใต้ต้นไม้ ผมจึงตัดสินใจซื้อที่ผืนนี้ครับ

“ผมตั้งใจจะสร้างบ้านให้อยู่ใต้ต้นจามจุรีใหญ่ โจทย์ตอนนั้นก็คือต้นจามจุรี เราก็สร้างบ้านตามโจทย์ด้วยการเอาตัวบ้านไปสอดไว้ใต้ต้น ซึ่งในความเป็นจริงมันก็ไม่ได้ง่าย ไหนจะเรื่องของสภาพพื้นดินที่ต้องมีการขนดินผ่านทางเรือเพื่อมาถมให้แข็งแรง
ปรับผืนป่า กำจัดวัชพืชที่ใช้งานไม่ได้ก็เอาออก แล้วนำต้นไม้อื่นๆ มาเสริมมาเติมจนได้ผืนป่าที่สมบูรณ์และสวยงามแบบนี้ เรียกได้ว่าช่วง 3 ปีแรก ผมไม่ได้ก่อสร้างอะไรเลย เพียงแค่ปรับพื้นที่เท่านั้น”

“จน 3ปีผ่านไปเมื่อบ้านเสร็จ ประจวบเหมาะกับคุ้งบางกะเจ้าก็เกิดเป็นที่นิยมขึ้นมา ผมเลยตัดสินใจ อยากปรับเปลี่ยนที่นี่ ให้เป็นธุรกิจที่เราชอบ โดยปรับปรุงบูรณะบ้านไม้หลังเดิมของพื้นที่ๆ มีอยู่แล้วให้เป็นคาเฟ่ ซึ่งก็คือส่วนพื้นที่คาเฟ่ในปัจจุบัน
ถ้าถามว่าทำไมต้องเป็นคาเฟ่ คงต้องตอบย้อนไปว่าผมไม่ได้วางแผนอย่างอื่นไว้เลยตั้งแต่ต้น ไม่เคยเขียนแบบ หรือแปลนว่าจะสร้างอะไรนอกจากความต้องการสร้างบ้านใต้ต้นไม้เพียงอย่างเดียว ซึ่งส่วนประกอบอื่นๆ มาจากการที่ผมยืนมองออกไปจากบ้าน ผมเห็นพื้นที่ลานโล่งๆ ที่เห็นวิวแม่น้ำ และมีตัวอาคารไม้เดิมขนาบอยู่ ผมจึงได้เห็นภาพพื้นที่แลนด์มาร์คติดริมน้ำ มีคาเฟ่เย็นสบายที่ต่อไปจะมีนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบ และนบนอบต่อธรรมชาติมาแวะพัก ทานน้ำ ทานอาหาร  จากจุดนั้นจึงเป็นที่มาของ Hiddenwoods คาเฟ่ใจกลางบางกะเจ้าในวันนี้ครับ”

“ แผนต่อไปก็คือเรากำลังสร้างโฮมสเตย์ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว แต่ส่วนที่เปิดไปแล้วคือเรามีพื้นที่สำหรับให้จัดอีเวนท์ งานแต่งงาน พื้นที่สำหรับแสดงงานศิลปะ และที่สำคัญคือลานสำหรับจัดมินิคอนเสิร์ตเล็กๆ ครับ โดยผมออกแบบลานระหว่างตัวบ้านกับตัวคาเฟ่ ให้มีทั้งพื้นที่ๆ เป็นเวที และสเตเดียมสำหรับให้คนนั่งชมคอนเสิร์ต ซึ่งที่มาก็เกิดจากการที่ผมเคยไปดูคอนเสิร์ตพี่เล็กgreasy café ซึ่งผมชื่นชอบเป็นการส่วนตัวมากๆ เป็นแรงบันดาลใจให้ผมออกแบบลานตรงนี้ให้รองรับงานศิลปะ และแสดงดนตรีได้ ซึ่งผมหวังว่าสักวันหนึ่ง Hiddenwoodsจะได้มีโอกาสรับใช้ เป็นสถานที่แสดงคอนเสิร์ตเล็กๆ ของวงgreasy café ท่ามกลางธรรมชาติที่บางกะเจ้า เป็นอีกหนึ่งความฝันของผมครับ”จากความฝันเล็กๆ ของเด็กผู้ชายที่อยากจะมีบ้านใต้ต้นไม้ ฝันกลับค่อยๆ ขยายตัวใหญ่ขึ้น จนแผ่ความสุขไปทั่วคุ้งบางกะเจ้า เราจึงอยากให้คุณแมนฝากบอกกับคนอ่านท่านอื่นๆ (นอกเหนือจากพี่เล็ก greasy café ) ถึงเมนูแห่งความสุขง่ายๆ ในคาเฟ่ และ และเชิญชวนให้ทุกคนมาทำความรู้จัก Hiddenwoods และบางกะเจ้าให้มากขึ้น

“ส่วนในของอาหาร และเครื่องดื่ม ด้วยบรรยากาศที่อบอุ่นเป็นกันเอง ผมที่เป็นเจ้าของก็เข้าครัวเอง จึงอยากให้ลูกค้าที่มาได้ทานเมนูแบบโฮมเมด ที่ผมทำทานอยู่บ่อยๆ อย่างเช่น สปาเกตตีไข่กุ้ง ซอสสูตรเฉพาะของ hiddenwoods เอง หรือ signature dishes อย่าง Alan’s Pasta เมนู Secret Mountainตัวซอสคล้ายๆ น้ำพริกอ่อง เครื่องดื่มอย่าง Sparkling Maltครีมชีส และอื่นๆ อีกมากมาย”

“ผมอยากฝากให้คนกรุงเทพจะมาเที่ยวบางกะเจ้ากันเยอะๆ ผมเชื่อว่าหลายๆ คน ยังไม่ทราบว่าอยู่ใกล้มากๆ แค่ได้ยินชื่อคำว่าบางกะเจ้าก็ไม่เปิดใจแล้ว เพราะเข้าใจว่าอยู่ไกล ทั้งๆ ที่เดินทางเพียงไม่กี่นาที เราคิดเสมอว่า Hiddenwoodsมาเป็นผู้ขอมาอยู่อาศัย อยู่ร่วมกับธรรมชาติ เราจึงเคารพวิถีชุมชน ชาวบ้านและสิ่งแวดล้อมที่นี่ ผมกล้าพูดได้ว่าผมเอาทั้งหมดของชีวิตผมมาฝากไว้กับที่นี่แล้ว ผมจึงรักที่นี่มาก และอยากให้คนได้มาทำความรู้จักและหลงรักบางกะเจ้าไปด้วยกันครับ”

Location:
777หมู่ 4 ถนนเพชรหึงษ์ 26 ตำบลบางน้ำผึ้ง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ
เปิดให้บริการวันพฤหัสบดี – อาทิตย์
เวลา 10.30 – 18.00น.
Tel: 090 974 8234
Facebook: Hiddenwoods
Instagram: hiddenwoods.bkk

Leave A Comment