ประกายความงาม แห่งความเรียบง่าย

Text : Doowoper
Photo : CASO

งานเครื่องประดับดีไซน์เก๋ ที่ผ่านการเจียระไนทางความคิดมาเป็นอย่างดี เผยความงามร่วมสมัย ประณีตบรรจง และความเรียบง่ายในบริบทใหม่ ที่สะท้อนอัตลักษณ์ได้โดดเด่นและน่าสนใจ 

CASO คืออีกหนึ่งในแบรนด์จิวเวลรีสัญชาติไทยที่น่าจับตาทีเดียว ซึ่งคุณนิด-ศิริรัตน์ เจียมพจมานได้ทำการปลุกปั้นขึ้นมาในปี 2007  โดยจุดเริ่มต้น เกิดขึ้นหลังจากที่เธอสำเร็จการศึกษา สาขาออกแบบเครื่องประดับ คณะมัณฑนศิลป์ ม.ศิลปากร และได้ตัดสินใจส่งผลงานเข้าร่วมในโครงการ Designer Room จนได้รับการคัดเลือกจาก DITP Thailand กระทั่งกลายเป็นแรงกระเพื่อม ต่อยอดให้เธอลุกขึ้นมาสร้างสรรค์ธุรกิจเครื่องประดับของตัวเองอย่างจริงจังตั้งแต่นั้นมา 

ส่วนชื่อ CASO แท้จริงแล้วมาจากคำว่า Contemporary Arts & Sophisticate Ornament ที่เน้นการสร้างเอกลักษณ์ให้เครื่องประดับเสมือนเป็นดั่งชิ้นงานศิลปะร่วมสมัยชิ้นหนึ่ง ทว่าตั้งอยู่ในพื้นฐานการออกแบบที่เป็นจริง หรือสามารถนำมาสวมใส่ในชีวิตประจำวันได้จริง 

ทั้งนี้แรงบันดาลใจในการออกแบบแต่ละคอลเลคชั่นของแบรนด์ ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นจากความหลงใหลในความงามที่เกิดจากความเรียบง่ายของสิ่งรอบตัว ทั้งในรูปแบบนามธรรมและรูปธรรม ซึ่งถูกนำมาผสมผสานเป็นเครื่องประดับที่ใช่มีดีแค่ลุคสวยทันสมัย แต่ยังแฝงไปด้วยเทคนิคของงานฝีมืออันลึกซึ้ง

ที่สำคัญไม่ว่าจะ เงิน แก้ว หรือวัสดุทางเลือกอื่นๆ ที่นำมาใช้เป็นองค์ประกอบ ล้วนแต่ถูกคัดสรรเน้นเรื่องคุณภาพมาเป็นอันดับแรก เพราะทางแบรนด์ตั้งใจทำเป็นจุดขายที่ช่วยสร้างมูลค่าให้แก่ตัวสินค้าได้มากยิ่งขึ้น

และล่าสุด ทาง CASO เพิ่งคลอดผลงานคอลเลคชั่น “Geoganic” ซึ่งเป็นเครื่องประดับที่ยังคงได้รับอิทธิพลมาจากความงามที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติเช่นกัน โดยนำ ’ก้อนหินกับการกัดเซาะ’ และ ‘ผิวน้ำกับแสงสะท้อน’ มาเล่น มาถ่ายทอดผ่านวัสดุแก้ว ซึ่งแต่ละชิ้นตีแผ่รูปทรง พื้นผิว และแสงเงาออกมาได้แตกต่างกัน แต่สวยงามมีเสน่ห์ทีเดียว 

แถมปัจจุบัน ทางแบรนด์ยังทำตัวเสมือนเป็นน้ำครึ่งแก้ว เพราะนอกจากจะออกงานแสดงสินค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างไม่ขาดสาย คุณนิด CASO ยังบอกแผนการต่อไปไว้ว่า… เธอจะนำเอาความคิดเห็นจากลูกค้ามาเรียนรู้ และแก้ไขปรับปรุงไปเรื่อยๆ เพื่อให้เกิดการสร้างสรรค์และพัฒนาสินค้าอย่างสม่ำเสมอนั่นเอง 

Leave A Comment