GREENHOUSE

บ้านท้อป greenhouse

บ้านชั้นเดียวที่มีท้อปเป็น greenhouse ดีไซน์แหวกแนวหลังนี้ เป็นของครอบครัวหนึ่งซึ่งปลูกอยู่ในสวนผลไม้ที่เมือง Chlum เขต Hořice ของสาธารณรัฐเช็ก ความโดดเด่นของดีไซน์คือตัวอาคารชั้นเดียวที่ถูกออกแบบให้มีหลังคาเป็นเรือนกระจก ซึ่งไม่ใช่แค่ดีไซน์ แต่พื้นที่ด้านบนก็ถูกใช้งานเป็นโรงเพาะชำจริงๆ ฝีมือการออกแบบของสตูดิโอ RicharDavidArchitekti การที่วางตำแหน่งของเรือนกระจกไว้ด้านบนของบ้านทำให้สามารถเพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพแบบ 360 องศา เป็นจุดชมสวนผลไม้ได้โดยรอบ

ในส่วนของแปลนบ้าน ได้ออกแบบให้มีความ flow กันระหว่างพื้นที่ภายใน ชานด้านข้างที่จะเชื่อมต่อขึ้นไปยังเรือนกระจก ทำให้ไม่ต้องออกจากตัวบ้านเหมือน greenhouse ที่เราเคยรู้จัก นอกจากนี้อุณหภูมิจากโรงเพาะชำยังสร้างความอบอุ่นให้กับตัวบ้านได้ในช่วงที่อากาศหนาว ส่วนโครงสร้างด้านล่าง และโรงเพาะชำ มีองค์ประกอบของดีไซน์ที่โดดเด่นและแตกต่างกันอย่างชัดเจนแต่มองภาพรวมแล้วสวยงามเป็นหนึ่งเดียวกัน โดยที่โครงสร้างของบ้านนั้นจะมีทั้งผนังอิฐ และเสาคอนกรีต ซึ่งจะตกแต่งภายนอกด้วยไม้ตระกูลสน ตีเป็นริ้ว เป็นแนวสวยงาม ในขณะที่ส่วนของ greenhouse จะมีโครงสร้างเป็นโครงเหล็กเสียเป็นส่วนใหญ่ David Kazický ผู้ร่วมก่อตั้ง RicharDavidArchitekti ได้กล่าวว่า องค์ประกอบหลักของทั้งสองสถาปัตยกรรมนี้ได้รับการออกแบบในรูปฟอร์มที่เรียบง่ายที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้ โดยหลังคาเรือนกระจกก็ทำจากวัสดุโพลีคาร์บอเนตโปร่งแสงที่แผ่คลุมตัวบ้าน และระเบียงโดยรอบของบ้านเอาไว้ ซึ่งห้องทุกห้องในบ้านก็สามารถเชื่อมต่อจากระเบียงนี้ได้เรียกว่าเป็นความสะดวกสบายที่ควบคู่มากับดีไซน์

David Kazický กล่าวว่า ความโดดเด่นของบ้านเรือนกระจกหลังนี้เห็นได้ชัดอยู่สองประการ อย่างแรก คือ greenhouse ซึ่งทำหน้าที่เป็นหลังคาบ้านไปในตัว แน่นอนว่าไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่เราคุ้นเคย และอีกประการก็คือ การที่ห้องแต่ละห้องในบ้านสามารถเข้าได้จากภายนอก ซึ่งอาจจะเป็นการออกแบบที่คุ้นเคยในประเทศแถบเอเชียบางประเทศเท่านั้น
ห้องโถงของบ้านหลังนี้ ตกแต่งภายในโดย Jana Medková และ Hana Medková ออกแบบให้เป็นห้องรับแขก และห้องรับประทานอาหารแบบเปิดโล่ง ซึ่งสามารถเข้าถึงได้จากระเบียงทั้งสองด้านของบ้านโดยด้านหนึ่งจะจัดเป็นพื้นที่ของห้องทำงานและห้องน้ำ ส่วนอีกฟากก็จะเป็นตำแหน่งของห้องนอน

David Kazický  ทิ้งท้ายว่า แม้การวางตำแหน่งของพื้นที่ในบ้านหลังนี้จะไม่คุ้นเคย แต่ก็ยังตอบโจทย์ ตอบฟังก์ชั่นการใช้งานได้ ภายใต้ภาพรวมหลักที่ทำงานได้ปกติ แต่มีการสร้างสรรค์พื้นที่ใส่ความสนุกลงไปแบบนี้ซึ่งเป็นการสะท้อนตัวตนของเจ้าของบ้านที่มีความเป็นตัวของตัวเอง ดังคำกล่าวที่ว่า “ลูกค้าที่ไม่เหมือนใคร ย่อมต้องการโซลูชั่นที่ไม่เหมือนใคร”

ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก : Dezeen

Leave A Comment