KING EDWARD RESIDENCE

““บ้าน 3 กล่องรูปทรงตัว U เพื่อความสุขที่เป็นหนึ่งเดียว” ”


บ้านสีเท่ห์ขรึมด้วยวัสดุ “Weathering steel” หลังนี้ที่ชื่อ “King Edward Residence” มีความโดดเด่นด้วยวัสดุที่เลือกใช้ ดีไซน์สุดประณีต ผลงานออกแบบของ “Atelier Schwimmer” ที่เนรมิตบ้านหลังนี้ใน Montreal ประเทศ Canada ให้ได้ลุคโดดเด่นน่าค้นหา

เหตุผลหลักในการเลือก“Corten Steel” หรือ “Weathering steel” ซึ่งเป็นเหล็กที่มีความคงทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศ ก็เพราะจุดเด่นที่ชั้นสีส้มของ Corten Steel ที่เกิดจากการกระบวนการ Passive Oxide เป็นการสร้างสารเคลือบผิววัสดุ เพื่อป้องกันการเกิดออกซิเดชันและช่วยปกป้องเนื้อเหล็ก ถึงแม้จะเกิดลักษณะเหมือนสนิม แต่ก็ไม่ได้กัดกร่อนเนื้อเหล็ก แถมยังให้ผิวสัมผัสในคาแรกเตอร์ที่ไม่เหมือนใคร

“King Edward Residence” ตั้งอยู่ในเมือง “Côte Saint-Luc” กับพื้นที่อยู่อาศัยขนาด 260 ตารางเมตร ของคู่สามีภรรยาหนุ่มสาว ที่สร้างขึ้นในพื้นที่บ้านจากปี 1950 ซึ่งเสียหายจากไฟไหม้ ทีมงานออกแบบสร้างบ้านหลังนี้จากโจทย์ของ owner ที่อยากให้พัฒนาแบบบ้านใหม่เพิ่มเติมจากหลังเดิมให้มีความร่วมสมัยมากขึ้น และให้แบ่งระดับของพื้นที่เพื่อฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลายและมีมิติมากขึ้น นอกจากนั้นยังให้ความสำคัญกับพื้นที่ใช้งานรอบๆ บ้าน เพื่อสเปซที่ดูโล่งและเชื่อมถึงกันได้ในแต่ละส่วนของบ้าน

โดยฟอร์มของบ้านหลังนี้ที่ถูกตีความขึ้นมาใหม่ เป็นรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยมที่วางซ้อนทับกัน เพื่อสร้างสเปซและพื้นที่ว่างให้เกิดขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่สวนหลังบ้านอันเป็นความต้องการอย่างหนึ่งของเจ้าของ เจ้ากล่องสี่เหลี่ยม 3 กล่องในรูปทรงตัว U นี้ สร้างจากวัสดุหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นโลหะ อิฐ หรือแม้แต่กรุด้วยกระจกขนาดใหญ่ แต่ทั้งหมดก็ถูกควบคุมให้อยู่ในโทนสีเข้ม เหมือนกัน แม้จะถูกโอบล้อมด้วยตึกความสูง 10 ชั้น แต่ “King Edward Residence” ก็ยังคงสง่าผ่าเผยด้วยการออกแบบเฉพาะให้มีพื้นที่ใช้สอยกว้างจากภายใน แต่สร้างความเป็นส่วนตัวบดบังสายตาจากภายนอก

สำหรับทางเข้าบ้านนั้นจะอยู่ในตำแหน่งด้านข้างของโรงจอดรถ ซึ่งทั้งคู่จะตั้งถอยห่างออกมาจากถนนใหญ่พอสมควร เหตุผลด้านความเป็นส่วนตัว หนำซ้ำยังมีเฉลียงกำบังเป็นโครงไว้ แต่เปิดโล่งในระดับทางเดิน เพื่อเผยให้เห็นการตกแต่งภายในด้วยผนังสีขาวที่สว่างไสว นำไปสู่ open-plan kitchen, dining area และ sitting room ในพื้นที่ชั้นล่าง ส่วนด้านบนจะถูกแบ่งเป็น playroom, 3 bedrooms, 2 bathrooms และหนึ่งห้องสำหรับ family room และหนึ่งห้องสำหรับทำงาน รวมไปถึงยังมีพื้นที่ของห้องใต้ดินที่เคยจมอยู่ใต้น้ำมานานอีกด้วย

ที่มา: www.dezeen.com

Leave A Comment