FUNCTIONAL MODERN ZEN / EKARบ้านสไตล์โมเดิร์นเซนที่แฝงฟังก์ชั่นการใช้งาน

Text : ณิชา เตชะนิรัติศัย
Photo : ฉัตรชัย เจริญพุฒ

บ้านที่ตอบโจทย์ต่อผู้อยู่อาศัย คือสิ่งที่ คุณชยุตม์ หลีหเจริญกุล ต้องการให้สถาปนิกออกแบบต่อเติมในส่วนที่ขาดหายไปในครอบครัว

“เนื่องจากผมแต่งงาน มีลูกเข้าโรงเรียน ต้องการหาบ้านที่อยู่ใกล้โรงเรียนลูก จึงได้บ้านหลังนี้มา แต่เดิมทีโครงสร้างยังไม่ถูกใจ ผมจึงให้สถาปนิกสร้างเพิ่มเติม ส่วนตัวผมชอบธรรมชาติ แต่ไม่ชอบดูแล อยากมีต้นไม้แต่ไม่อยากมีดิน” ทั้งหมดนี่คือโจทย์ที่เจ้าของบ้านให้กับ คุณเอกภาพ ดวงแก้ว ซึ่งเป็นสถาปนิกจากบริษัท EKAR ตัวสถาปนิกมีความชอบในเรื่องพื้นที่ ตั้งใจหยิบเอาพื้นที่มาเป็นตัวกลางหลักในการออกแบบ

“ ความท้าทายในงานนี้ ด้วยเดิมที่เป็นบริษัทที่รับงานสถาปัตยกรรมเป็นส่วนใหญ่ แต่ครั้งนี้ต้องมาจับงานออกแบบภายในเป็นหลัก ซึ่งทำให้ผลรับที่ออกมาเป็นบ้านที่แฝงด้วยฟังก์ชั่นการใช้งาน แต่อยู่ในสไตล์ที่เรียบง่าย ” ตัวสถาปนิกพยายามเชื่อมต่อพื้นที่ต่างๆให้เชื่อมต่อกัน โดยอ้างอิงจากโจทย์ที่เจ้าของบ้านให้มา คือต้องเรียบง่าย มีพื้นที่สวน และบ้านต้องมีพื้นที่ใหญ่ขึ้น

ด้วยลักษณะของตัวบ้านที่เป็นบ้านจัดสรร ทำให้มีพื้นที่ตัวบ้านค่อยข้างน้อย จึงมีการต่อเติมเพิ่มพื้นที่ภายนอกให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ภายใน โดยเพิ่มสวนให้มีการเชื่อมโยงมาภายในอาคาร “การที่เราจะทำพื้นที่ให้กว้างที่สุดคือการเอาพื้นที่ทั้งสอง ทั้งภายในและภายนอกมารวมกัน ทำให้เชื่อมโยง เพื่อให้เกิดผลรับทางความรู้สึก”

การเปิดช่องเปิดให้สูงโล่ง และการทำสถาปัตยกรรมให้มี Element คือการปรับความรู้สึกของผู้อยู่อาศัยให้รู้สึกว่าพื้นที่เชื่อมโยง ถือเป็นวิธีการลวงตาตามหลักจิตวิทยาที่ทำให้รู้สึกว่ามีการเพิ่มพื้นที่ของบ้าน

บริเวณห้องนั่งเล่น คือส่วนที่จะเห็นชัดเจนได้มากที่สุดว่าบ้านหลังนี้ถูกออกแบบให้เป็นสไตล์โมเดิร์นเซน หยิบเอาไม้ที่เป็นวัสดุที่เข้าถึงได้ง่ายและตอบโจทย์ มาเป็นวัสดุในส่วนต่อเติม ทั้งบริเวณฝ้าโค้ง บริเวณทางเดินระเบียงกับสวน นอกจากนี้ยังนำวัสดุที่เดิมใช้ภายนอก นำมาต่อเติมใช้ในส่วนพื้นที่ภายใน เพื่อให้เกิดความเชื่อมโยง อาทิ บริเวณที่นั่งด้านในที่ใช้วัสดุเดียวกับบริเวณสระน้ำด้านนอก ทำให้เกิดการเชื่อมต่อของพื้นที่

บริเวณอ่างล้างมือที่เชื่อมต่อกับบริเวณสวน มือผู้ใช้งานใช้เสร็จ น้ำจะถูกส่งต่อไปรดนำ้ต้นไม้ภายนอก

บริเวณทางเดินที่ทำประตูเปิดตลอดแนวห้องนั่งเล่น เหตุหลแรกคือช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกว่ามีพื้นที่ใหญ่ขึ้น เหตุผลต่อมาคือ เมื่ออาคารมีการเปิดโล่ง ทำให้ได้รับอากาศจากภายนอก เหมือนลักษณะของบ้านทรงไทยที่มีลมเย็นเข้ามาในอาคาร เมื่อมีการยกอาคาร

“ ผมตั้งใจทำบันไดในส่วนของพื้นที่ภายในและภายนอก เพื่อให้เกิดความต่างระดับ และทำให้ลมภายนอกเข้าภายในบ้าน”

บริเวณห้องนอน ถูกออกแบบให้เป็นการวางซ้อนทับกันของก้อนสี่เหลี่ยม ที่แทนเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เพื่อให้เกิดพื้นที่ช่องว่างซึ่งจะเป็นส่วนเก็บของ ตัวห้องนอนจะเรียบง่ายและสงบนิ่ง เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศการพักผ่อนโดยส่วนใหญ่วัสดุที่ใช้ในบ้านหลังนี้ จะเป็นวัสดุธรรมชาติ อาทิ ก้อนคอนกรีต ไม้สัก วอลเปเปอร์พ่นหินเดินร่อง กระจก ซึ่งจะเน้นกระจกที่ไม่มีกรอบเฟรมเพื่อให้มองเห็นวิวของธรรมชาติภายนอก ถือเป็นบ้านสไตล์เรียบง่ายที่แฝงฟังก์ชั่นการใช้งาน ที่ตอบสนองกับความต้องการของเจ้าของได้เป็นอย่างดี

Text : ณิชา เตชะนิรัติศัย
Photo : ฉัตรชัย เจริญพุฒ

Leave A Comment