FOLLOW YOUR HEART

ตามหัวใจให้เจอ

Text : เนปาล-พิษณุ
Photo : ฉัตรชัย เจริญพุฒ

เราต่างมีลมหายใจเป็นของตัวเอง แตกต่างกันตรงที่ลมหายใจของใครที่มีความกระหาย มีพาสชั่นมากพอที่จะกล้าทำตามเสียงหัวใจ อย่างเช่นผู้ชายคนนี้ คุณเชน-ธีรเวทย์ อัศวเอกะวานิช ที่ลาออกจากงาน แต่ไม่เคยคิดลาออกจากความเป็นตัวเอง หันมาทุ่มเทกับร้าน M.T. Rollin’ Club ที่สะท้อนความเป็นตัวเองแบบสุดโต่ง

จากหลายบทบาทไม่ว่าจะเป็นอินทีเรียร์หรือแฟชั่นดีไซน์เนอร์ เจ้าของแบรนด์ menswear ของตัวเอง เรียกว่าผ่านงานมาหลากหลาย จนถึงจุดหนึ่งเขากลับเฟดออกจากทุกอย่าง แล้วมาทุ่มหัวใจให้กับร้านอาหาร M.T. Rollin’ Club ซึ่งเป็นอาคารสไตล์โคโลเนียลข้างวัดราชบพิธฯ คุณเชนได้เปิดใจเล่าให้เราฟังถึงการเดินทางครั้งนี้

“จริงๆ แล้ว นอกจากบทบาทที่เล่ามา ผมยังมีพาร์ทของคนเบื้องหลัง เป็นออแกไนเซอร์ ในวงการบันเทิงด้วยครับ ทั้งงานกราฟิกดีไซน์ซึ่งเราคลุกคลีอยู่กับมันนานมากพอสมควร จนวันหนึ่งเริ่มรู้สึกอิ่มตัว ซึ่งเริ่มแรกลูกค้าเข้ามาหาเราก็เพราะเขาชอบในสไตล์ที่ชัดเจนของเรา พอบริษัทเริ่มโตขึ้นเราก็เริ่มรับงานที่ mass มากขึ้น หลังๆ ลูกค้าที่เข้ามาก็จะมีภาพในหัวอยู่แล้ว ทำให้เราสูญเสียความเป็นตัวเอง น่าจะเป็นตรงนี้เองที่เป็นจุดเปลี่ยน ผมเริ่มเบื่อกับวงจรแบบนี้ ผมตัดสินใจย้ายไปอยู่นิวยอร์คเพื่อไปพิสูจน์ตัวเองครับ ผมไปสมัครงานในบริษัทอินทีเรียร์ที่นั่น ซึ่งเขาค่อนข้างจะชอบใน portfolio ที่เป็นผมแบบนั้นด้วยซ้ำ แต่สุดท้ายเส้นทางชีวิตก็ทำให้ผมต้องกลับมาเริ่มต้นใหม่ที่เมืองไทยเมื่อครั้งที่คุณพ่อป่วยครับ ซึ่งจากประสบการณ์ที่อยู่ที่
นิวยอร์ค ผมได้ใช้ชีวิตที่เราฝัน ที่นั่นมีทั้งงานศิลปะที่เราหลงรัก มีบรรยากาศของแฟชั่น มีที่ให้เราได้ออกไปแฮงค์เอาท์กับกลุ่มเพื่อนคอเดียวกัน ได้ฟังเพลง พูดจาภาษาเดียวกัน ผมจึงตัดสินใจเปิด M.T. Rollin’ Club แห่งนี้ คลับที่ผมตกแต่งให้ได้บรรยากาศของวันวาน ที่ๆ สามารถให้สุภาพสตรี หรือสุภาพบุรุษที่แต่งตัวจัดๆ ชัดเจนในเรื่องสไตล์ที่เราชอบ ได้มาทานข้าว ดื่มเครื่องดื่ม ฟังเพลงแจ๊ส เพลงในยุคเก่าๆ และรู้สึกสนุกทุกครั้งที่ได้มาที่นี่ครับ”

สำหรับอดีตอินทีเรียร์ดีไซน์เนอร์อย่างคุณเชน แน่นอนว่าจะต้องผ่านงานออกแบบมามากมาย ซึ่งเมื่อเราอยากให้หยิบยกมาอวดกันสักชิ้น ในคอลัมน์ daybed’s นี้ คุณเชนก็ไม่พลาดที่จะเลือกเอาเก้าอี้โดดเด่นตัวนี้ที่ได้เคยออกแบบไว้ พร้อมกับเล่าที่มา

“เก้าอี้ตัวนี้เป็นงานที่ลูกค้าสั่งครับ โดยให้ออกแบบและผลิตออกมาใช้สำหรับงานแต่งงานจำนวน 200 ตัวครับ โดยโจทย์ที่ได้มาคือต้องมีกวางครับ ผมผสมผสานเอาความคลาสสิกของรูปทรงเก้าอี้และวัสดุที่เป็นทองเหลือง เข้ากับลวดลายที่เราออกแบบขึ้นมาใหม่ ซึ่งจะเพิ่มเสน่ห์ด้วยการใส่ความเท่และเติมความชิคเข้าไป แต่ถ้าพูดถึงเก้าอี้ตัวโปรดของผม จริงๆ แล้วมีอยู่หลายตัวมากครับ แต่ส่วนใหญ่พังและใช้งานไม่ได้แล้ว ผมซื้อมาเก็บสะสมไว้มากกว่า ผมหลงรักพวกเขาเพราะผมเชื่อว่าทุกตัวย่อมมีเรื่องราวเป็นของมันเอง ที่ผมตัดสินใจซื้อเขามาทั้งๆ ที่ใช้งานไม่ได้แล้วคงเป็นเพราะดีไซน์มากกว่าครับ ทุกตัวล้วนเป็นงานศิลปะจริงๆ มีเรื่องราวตามยุคของเขา ดังนั้น เก้าอี้ที่เห็นในบ้านผมจึงไม่ทำหน้าที่เป็นเก้าอี้เท่าไร แต่เขาจะทำหน้าที่เป็นงานศิลปะชิ้นหนึ่งที่ถูกตกแต่งไว้ตามมุมต่างๆ ซึ่งผมเชื่อในศิลปะครับ ผมเชื่อในการสร้างสรรค์ ผมว่าทุกอย่างมันผ่านกระบวนการคิด และที่สำคัญมันต้องใช้เวลาในการสร้างสรรค์อย่างพิถีพิถัน ต้องใส่ใจกับทุกรายละเอียดครับ ก็เหมือนกับร้าน M.T. Rollin’ Club ที่กว่าผมจะเปิดให้บริการผมใช้เวลานานมาก  ผมแค่รู้สึกว่ามันยังไม่สมบูรณ์ ต้องใช้เวลาทำให้ดีที่สุดก่อน ใครจะหาว่าผมบ้าจ่ายค่าเช่าฟรีๆ ผมก็ไม่แคร์ครับ”

Leave A Comment