BASED ON TRUE STORIES BY JULI BAKER AND JARUWAT

“ความจริงที่บันทึกบนภาพวาดสีสันสดใส”

Text: เต็มภัทร์ เกตุสมบูรณ์
Photo: ฉัตรชัย เจริญพุฒ

เรื่องราวของ ‘BASED ON TRUE STORIES’ โดย ป่าน ชนารดี ฉัตรกุล ณ อยุธยา และ เตว จารุวัฒน์ น้อมรับพร สองศิลปินรุ่นใหม่ที่ต่างเคยมีนิทรรศการเดี่ยวของตัวเอง ทั้งคู่โคจรมาพบกันผ่านกิจกรรมทางศิลปะ ทั้งการออกบูธ และการออกงานต่างๆ แต่ครั้งนี้พิเศษกว่าที่เคย ป่านและเตวกลับมาพบกันเพื่อสร้างงานนิทรรศการคู่ร่วมกันครั้งแรก  ภายใต้ชื่อ “BASED ON TRUE STORIES” A Duet Exhibition จัดแสดงที่ Yelo House กับการถ่ายทอดเรื่องราวที่ได้พบเจอผ่านภาพวาดในแบบฉบับของ Juli Baker และ Jaruwat

ศิลปินทั้งสอง โลกของเขาและเธอดูจะคล้ายกันมาก ทั้งความสนุกสนานของสีสัน การปรุงแต่งภาพที่เห็น การทำงานที่ใช้สัญชาตญาณศิลปะของตัวเองนำ  ทำให้ผลงานออกมามีความ ILLOGICAL LOGIC  คล้ายกับการท่องไปในดินแดนมหัศจรรย์ที่มีการหยิบยืมองค์ประกอบจากโลกแห่งความจริงมาใช้ เกิดเป็นโลกของพวกเขาเอง แต่ทว่าการหยิบตัวละคร สถานที่ หรือแม้แต่วิธีการเล่าของ Juli Baker และ Jaruwat ก็ต่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเฉพาะลายเส้นและเทคนิคการใช้สี อย่างเช่นจุดเด่นของป่าน Juli Baker ซึ่งผลงานภาพวาดของเธอ จะไม่แสดงออกในแนว Realistic มากนัก ในขณะที่เตว Jaruwat ซึ่งเรียนทางด้านศิลปะการวาดภาพมา จะวาดภาพในมุมมองที่ Realistic มากกว่า หรือการใช้ประเภทสีของทั้งคู่ มีความแตกต่างกันตรง ผลงานของป่านจะใช้สีอะคริลิค ส่วนผลงานของเตวจะใช้สีน้ำมันในการวาดภาพ

อีกทั้งพวกเขาได้วาดบุคคลรอบตัว คนแปลกหน้า รวมถึงตัวทั้งสองเอง เป็นการเก็บความทรงจำในรูปแบบของภาพวาด ศิลปินเองก็ทำหน้าที่ไม่ต่างกับนักประพันธ์ หรือผู้กำกับในการเล่าเรื่องที่ประสบพบเจอมาผ่านเครื่องมือที่คุ้นเคย และชิ้นงานแต่ละชิ้นของทั้งคู่ก็ได้หยิบยื่นมุมมองที่อาจทำให้เราได้เห็นและเข้าใจมนุษย์มากขึ้น การสร้างงานจากเรื่องจริงที่ว่านี้เอง กลายเป็นการย้ำว่าคนเราทุกคนต่างมีชุดความจริง (The Truth) ผ่านมุมมองของตัวเราเอง

มาถึง‘BASED ON TRUE STORIES’ เมื่อได้เข้าไปสัมผัสกับนิทรรศการนี้ ผืนผ้าใบขนาดใหญ่ที่ตั้งโดดเด่นเหมือนเป็นจุดนำสายตา จะเห็นภาพวาดพอร์ตเทรตของทั้งสองศิลปินป่านและเตว ที่ศิลปินทั้งสองได้สลับกันวาด เป็นภาพพอร์ตเทรตที่น่ารักและดึงเอกลักษณ์ของเขาทั้งคู่ได้อย่างน่าสนใจ พอเดินขึ้นได้ยันชั้นสอง ภาพวาดของทั้งสองศิลปินจัดวางได้อย่างกลมกลืนกัน อีกทั้งการจัดแสดงนิทรรศการนี้ถูกวางองค์ประกอบในรูปแบบที่หลากหลาย มีมุมต่างๆแสดงผลงานอย่างสวยงาม 

ในระหว่างการจัดแสดงนิทรรศการ ‘BASED ON TRUE STORIES’ ยังมีการจัดกิจกรรม Workshop สุดพิเศษจากทั้งสองศิลปิน เพื่อให้ผู้เข้าชมมีส่วนร่วมในนิทรรศการนี้อีกด้วย

Leave A Comment