WOODSHED & HARVEST RESTAURANT

ความสุขที่เก็บเกี่ยวได้ทุกฤดูกาล

WoodShed กับ Harvest Restaurant ในซอยสุขุมวิท 31 อาคารไม้ที่มีดีไซน์และเส้นสายไม่ได้หวือหวา แต่รับรู้ได้ว่ามันกำลังทำหน้าที่สำคัญอะไรบางอย่างอยู่แน่นอน และก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ เพราะเมื่อได้เปิดประตูเข้าไปก็สัมผัสได้ถึงบรรยากาศและการตกแต่งที่มีรายละเอียดอยู่เยอะมากๆ และที่สำคัญเหมือนได้หลุดเข้าไปอยู่ในบ้านไม้ในชนบทแถบตะวันตก

คุณทิม บัญชา วิจิตรรัตนกิจ และคุณเบลล์ ณัฐวดี วิจิตรรัตนกิจ สองพี่น้องผู้เป็นเจ้าของก็ได้เล่าให้เราได้ทราบถึงที่มาที่ไป “สำหรับแรงบันดาลใจของการทำร้านนี้ของเบลและพี่ชายก็มาจากการเสิร์ฟอาหารที่เป็นสไตล์ rustic ค่ะ ทำให้นึกถึงการกินและการอยู่แบบนั้น เมื่อพูดถึงคำว่า rustic เราก็จะนึกถึงวิถีชีวิตของชาวสวน ชาวนาทางแถบตะวันตก หรือทางฝั่งยุโรป ซึ่งถ้าเป็นอาหารก็จะเน้นเนื้อแท้ของวัตถุดิบ และถ้าเป็นดีไซน์ของบ้านก็จะเน้นเนื้อแท้ของวัสดุ ซึ่งเมื่อเบลและพี่ทิมเรียนจบมาจากอังกฤษด้านศิลปะ จึงมีความคิดอยากจะเปิดร้านของตัวเองที่เป็นสไตล์ rustic แบบแท้ๆ จึงเป็นที่มาของ Harvest เมื่อ 4 ปีก่อน และ WoodShed โซนบาร์ซึ่งเพิ่งเปิดมาได้เพียง 11 เดือน” แม้จะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกัน ทว่า เมื่อได้เดินเข้ามาสำรวจ
สเปซด้านในกลับเพลิดเพลินไปกับความกลมกลืนของการตกแต่ง และการออกแบบสเปซที่ลื่นไหล คุณเบลได้เล่าต่อให้ฟังถึงแนวคิดนี้


“อย่างที่เห็นค่ะว่าทั้งสองร้านสามารถเดินทะลุผ่านถึงกันได้โดยไม่รู้สึกแบ่งแยก ซึ่งก็คือความตั้งใจที่อยากออกแบบให้รู้สึกว่าทั้งคู่เป็นร้านเดียวกัน เพียงแต่ที่แบ่งด้วยชื่อเพราะอยากจะสร้างคาแรกเตอร์ของแต่ละร้านให้ชัดเจน คือเมื่อนึกถึงอาหารก็จะนึกถึง Harvest ซึ่งคำนี้แปลว่าเก็บเกี่ยว เราก็จะสะท้อนออกมาในการเลือกสรรวัตถุดิบที่ดีที่สุด ณ ฤดูกาลนั้นๆ จากสถานที่ต่างๆ ทั้งในไทยและนำเข้าจากต่างประเทศ ส่วนเมื่อพูดถึง WoodShed ก็จะนึกถึง craft spirit และ craft cocktail และรวมถึงงาน craft ที่ปรากฏอยู่ในดีเทลต่างๆ เช่น น้ำแข็งที่จะพิถีพิถันกระทั่งรูปทรงว่าจะเป็นสี่เหลี่ยมกว้างคูณยาวเท่าไร หรือจะเป็นทรงกลมเพื่อให้เหมาะสมกับเครื่องดื่มแต่ละแก้วแต่ละชนิด น้ำเชื่อมที่ทำขึ้นเอง เราจะไม่ซื้อสำเร็จรูป ไม่ว่าจะเป็น วานิลลา โรสแมรี่ กลิ่นคอฟฟี่ไซรัป ส่วนของเหล้า จิน เราก็จะคัดสรรเฉพาะขวดพิเศษ เช่นปีหนึ่งผลิตแค่หกร้อยขวด และเราจะใช้ของ
แบรนด์ที่มีปรัชญาคล้ายๆ กัน คือมีความใส่ใจในรายละเอียดและให้คุณค่ากับคำว่าเนื้อแท้” ในส่วนของการออกแบบร้านคุณทิมได้เล่าให้ฟังถึงความตั้งใจด้วยการออกแบบเองทั้งหมด
 

“ผมอยากให้คนที่เข้ามาได้รู้สึกว่าอยู่ในบ้านชาวนาในชนบทของยุโรปจริงๆ อยากให้มีคาแรกเตอร์ที่ชัดเจน มีเอกลักษณ์ ดีเทลต่างๆ ในร้านเลยสั่งทำเองทุกอย่างครับ ซึ่งมันจะตอบโจทย์ตรงใจกับสิ่งที่เราออกแบบไว้ได้มากกว่าการไปซื้อตามท้องตลาดที่มีอยู่แล้ว ส่วนของการดีไซน์สเปซ เราจะยึดเอาโครงสร้างเดิมเป็นหลัก แล้วค่อยเอามาพัฒนาต่อ มีการดัดแปลงต่อเติมนิดหน่อย อย่างชั้นบนเดิมก็ไม่ได้กว้างขนาดนี้ แต่เราก็ปรับขยายเพื่อรองรับแขกให้ได้มากขึ้น ส่วนพื้นที่ตรงกระจกด้านหน้าร้านก็เอาผนังออกแล้วต่อสเปซออกไปด้านนอก ออกแบบแสงให้รู้สึกว่าที่นี่เคยทำหน้าที่เป็นอะไรบางอย่างมาก่อน เช่น เคยเป็นโรงเพาะชำ (greenhouse) ของชาวนา ให้ความรู้สึกถึงแสงอุ่นๆ หรือแม้แต่บางมุมก็ตกแต่งให้เหมือนที่นี่เคยเป็นโรงนา (barn) มาก่อน เมื่อนึกถึง Harvest และ WoodShed นอกจากคำว่า rustic แล้ว สิ่งที่อยากให้นึกถึงเราก็คือการใส่ใจรายละเอียดตั้งแต่ไลท์ติ้ง อุณหภูมิ บรรยากาศ เพลงแนวแจ๊สที่แต่ละวันก็จะมีดนตรีแจ๊สในแต่ละแบบให้ฟัง อาหาร เครื่องดื่มที่พิถีพิถัน จานชามส้อมที่สั่งทำขึ้นมาโดยเฉพาะ ทั้งหมดของที่นี่จึงเหมือนเป็นการผสมผสานระหว่าง art design & culinary ออกมาเป็นสถานที่ๆ มีคอนเซ็ปต์และตัวตนที่ชัดเจนและแข็งแรง เป็นส่วนผสมที่ผ่านการคิดและสร้างสรรค์ออกมาและรอให้ทุกคนได้เข้ามาสัมผัส และเก็บเกี่ยวโมเมนต์แห่งความสุขกลับไปครับ”

Location:
24/1 ซอยสุขุมวิท 31 (ซอยสวัสดี)
ถนนสุขุมวิท แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร
เปิดทุกวัน 17.30 – 24.00 น.
Tel: 02 262 0762, 097 235 8286
Facebook: HARVESTrestaurantBKK, thewoodshedbkk
IG: HARVESTRESTAURANT, thewoodshedbkk

Leave A Comment