WOODEN HOUSE

00

บ้านไม้ชายน้ำ

Owner & Design: ชัยภัทร์ ปิยะดำรง
Text: นวภัทร ดัสดุลย์
Photo: ฉัตรชัย เจริญพุฒ

ในความคล้ายคลึงกันของสภาพบ้านเรือนทั่วไปในชุมชนริมคลองอันเงียบสงบ บ้านโมเดิร์นไทยยกใต้ถุนสูงที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้ต้นน้อยรอวันเติบใหญ่หลังนี้ดูจะโดดเด่นใครเพื่อน ที่นี่คือบ้านหลังที่สองของ คุณบีมชัยภัทร์ ปิยะดำรง อดีตหุ้นส่วนร้านพร็อพบาร์ ซึ่งปัจจุบันย้ายจากบ้านเก่าย่านประชาชื่นกลับมาปลูกบ้าน ปลูกต้นไม้ และใช้ชีวิตแบบไม่รีบเร่งใกล้ชิดครอบครัวที่ อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี อีกครั้ง

01

ท่ามกลางอุณหภูมิที่ร้อนระอุในบ่ายวันนั้นกลับบรรเทาลง ด้วยการเข้ามานั่งหลบอยู่ในใต้ถุนบ้านไม้หลังนี้ ข้อดีของการมีบ้านใต้ถุนสูงตามแบบวิถีไทย คือโครงสร้างหลังคาและพื้นเปรียบเสมือนฉนวนกันความร้อนสองชั้น คอยทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้ความร้อนถ่ายเทลงมาสู่พื้นที่ชั้นล่าง นอกจากนี้ใต้ถุนบ้านที่มีความโปร่งโล่งยังเป็นช่องลมที่ช่วยให้การถ่ายเทอากาศเป็นเลิศ สายลมจึงสามารถพัดผ่านเข้ามาสร้างความเย็นสบายได้ตลอดทั้งวัน  

07

บ้านหลังนี้เป็นการผสมผสานระหว่างวัสดุธรรมชาติและวัสดุสมัยใหม่เข้าด้วยกัน คุณบีมซึ่งออกแบบบ้านหลังนี้ด้วยตัวเองเลือกโครงสร้างหลังคาทรงเพิงหมาแหงน ซึ่งมีความลาดเอียงจึงช่วยในการระบายน้ำฝนได้ดี มุงหลังคาด้วยแผ่นเมทัลชีต เลือกใช้ไม้เนื้อแข็งเป็นวัสดุหลัก เช่น เสาบ้านใช้ไม้เต็งผสมกับไม้แดงและไม้ประดู่ ส่วนพื้นกับผนังใช้ไม้ตะแบกเป็นหลัก ลักษณะของบ้านหลังนี้จึงมีหน้าตาโมเดิร์น-ไทยใต้ถุนสูง ตามความชอบส่วนตัวของคุณบีมอย่างแท้จริง

เมื่อเดินขึ้นมาภายในบ้านหลังนี้ เรายังพบเฟอร์นิเจอร์และของสะสมชิ้นเอกมากมายจากยุค50s หรือ Mid-Century Modern ที่คุณบีมซื้อเก็บไว้เรื่อยมาจากร้าน Y50 บ้าง Hawaii Five-O บ้าง บางชิ้นนำกลับมาจากร้านเก่า หรือบางชิ้นเพื่อนให้มาบ้างระคนกันไป ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ที่ได้มาจากทั่วสารทิศในบ้านนี้ จึงเป็นการนำมา Mix & Match โดยไม่ได้เจาะจงว่าเป็นสไตล์ใดอย่างชัดเจน

Leave A Comment