(UN)COMPOSITION


องค์ประกอบที่ไม่ถูกจัด

หากคุณเป็นผู้ชื่นชอบงานสไตล์มินิมอล ด้วยโทนสีโมโนโทนและเทคนิคที่ไม่ซ้ำใคร ขอเชิญไปชมนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของ คุณดุ๊ก-ลัทธพล ก่อเกียรติตระกูล จัดแสดงที่แกลเลอรี่เว่อร์ ตั้งแต่วันที่ 5สิงหาคม – 30 กันยายน 2560 โดยจัดแสดงนิทรรศการในชื่อ “องค์ประกอบที่ไม่ถูกจัด : (Un)composition”

  • ประวัติ

“ หลังจากเรียนจบมหาวิทยาลัยกรุงเทพ คณะศิลปกรรม เอกทัศนศิลป์ ที่มหาวิทยาลัยไม่ได้จำกัดการเรียนศิลปะ ให้โอกาสนักศึกษาอยากจะทำอะไรแปลกใหม่ เปิดมุมมองการทำงานศิลปะที่หลากหลายให้กับผม”ในระยะแรกคุณดุ๊กได้เข้าทำงานที่หอศิลป์จุฬา และปัจจุบันเป็นหนึ่งได้ผู้ดูแลหอศิลป์ที่ Nova contemporary คอยดูแลประสานงานให้ศิลปินที่จะมาแสดงงาน และเป็นผู้ตัดสินผลงานที่จะมาจัดแสดงที่แกลเลอรี่

  • จุดเริ่มต้นของการทำงาน

“ตอนเรียนผมไม่ได้มีทักษะการเพ้นท์ ผมเลยเลือกที่จะพลิกแพลงโดยใช้ตัวงานเป็นสื่อในการเล่าเรื่อง งานชิ้นแรกๆในสมัยเรียน ผมเอากระดาษไปชั่งน้ำหนัก เพื่อดูปริมาตรน้ำหนัก หลังจากนั้นดรออิ้งดินสอเข้าไป ค้นพบว่าพอเอาไปชั่งเกิดมวลน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น”

  • เล่าเรื่องงานในรูปแบบงานประติมากรรม

“ที่มาของงานไม่ได้มาจากการเรื่องเล่า ผมอยากจะทำงานเพ้นท์ วาดรูปความเรียบของทีเแปรง ความเรียบที่เกิดจากการเพ้นท์ด้วยแปรง เวลาเพ้นท์ผมชอบดูรายละเอียดของงาน ผมรู้สึกว่าฝุ่นเป็นสิ่งรบกวน ผมจึงนำรายละเอียดของงานหรือสิ่งที่ถูกมองข้ามไป นำมาเป็นองค์ประกอบหลักของภาพ ผมเน้นการเพ้นท์เชิงกระบวนการมากกว่าเนื้อหาของภาพ”

  • เทคนิค

“เทคนิคการทำผลงานชิ้นสีขาว เน้นการไม่มีฝุ่นที่งาน และงานออกมาเรียบ เวลาเพ้นท์งานอื่นๆจะมีฝุ่นเข้ามาในงาน และเหตุผลที่เลือกสีขาวเพราะสีขาวเห็นภาพองค์ประกอบชัดเจนที่สุด สีขาวเมื่อเปื้อนสีอื่นนิดเดียวก็จะเห็นได้ชัดเจน ภาพสีเทา ผมใช้เทคนิกของขี้บุหรี่ เขม่าของควันบุหรี่ ซึ่งเปรียบเสมือนสีเทาจากสภาพแวดล้อม”คุณดุ๊กพยายามที่จะสร้าง textureให้เป็นองค์ประกอบหลักของภาพ ให้กับผลงาน(Un)composition หรือองค์ประกอบที่ไม่ถูกจัด นั้นคือการถูกสร้างคำขึ้นมาใหม่ขององค์ประกอบที่อาศัยระยะเวลา และไม่สามารถจัดการขบวนการทำงานของภาพที่ออกมาได้ รวมออกมาเป็นองค์ประกอบที่ไม่ถูกจัด

  • ผลงาน(Un)composition

เริ่มการสร้างสรรค์ตั้งแต่ปี2014-ปี2017 ด้วยความจำกัดในขนาดของงานด้วยขนาดพื้นที่ทำให้ส่งผลงานกับขนาดงานที่จัดแสดง แม้กระทั้งขนาดของเฟรมผ้าใบ คุณดุ๊กพยายามถ่ายทอดความรู้สึกถึงผู้ชม นอกจากนี้ในปี 2012 ได้มีโอกาสแสดงงาน โดยได้รับการคัดเลือกเป็นศิลปินหน้าใหม่17คน และคุณดุ๊กได้สร้างสรรค์ผลงานบนกำแพงโค้งขัดมันที่เวลาผู้ชมเดินผ่านจะเห็นเงาสะท้อนและเร็วๆนี้จะมีนิทรรศการคู่ที่แกลเลอรี่WTF รับรองทาง Daybeds จะไม่พลาดที่จะเก็บภาพมาให้ชมอย่างแน่นอน

TEXT: ณิชา เตชะนิรัติศัย
PHOTO: ฉัตรชัย เจริญพุฒ

Leave A Comment