THE STRAND, A SENSE OF HISTORY

สัมผัสประวัติศาสตร์ผ่านสถาปัตยกรรมโคโลเนียล

การเดินทางสู่ย่างกุ้งไม่เพียงมุ่งสู่จุดหมายปลายทางด้านพุทธศาสนสถานเท่านั้น หากยังมีประวัติศาสตร์ที่คงรูปร่างไว้ในสถาปัตยกรรมยุคโคโลเนียล โดยเฉพาะในย่านดาวน์ทาวน์ซึ่งเดิมล้วนเป็นเขตราชการและธุรกิจของชาวอังกฤษ ซึ่งย่านนี้เป็นย่านยอดนิยมอีกแห่งสำหรับนักเดินทางที่ต้องการซึมซับความงามของอาคารโบราณท่ามกลางวิถีชีวิตของชาวย่างกุ้ง

การมาพักที่ The Strand เป็นประสบการณ์ที่ทำให้ได้สัมผัสกับประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งของเมียนมาร์ โรงแรมนี้ถือกำเนิดมาตั้งแต่ปี 1901 บนถนนชื่อเดียวกัน ในช่วงเวลานั้น The Strand ได้รับการยกย่องว่าเป็นโรงแรมที่หรูหรา ประณีต และสง่างามที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ความคลาสสิกได้ถูกรักษาไว้จนถึงวันนี้ อาคารสีเหลืองนวลตัดขอบขาวตั้งอยู่ริมท่าเรือแม่น้ำย่างกุ้งแห่งนี้มีความสูงเพียง 3 ชั้น และจำนวนห้องเพียง 32 ห้อง ประตูไม้สักบานสูงเปิดต้อนรับผู้มาเยือนสู่บรรยากาศของวันวาน โถงต้อนรับที่เรียบง่าย แต่สามารถสะกดสายตาไว้ได้ ด้วยช่องเปิดโล่งสู่สกายไลท์ของชั้น 3 มองเห็นระเบียงโดยรอบของแต่ละชั้น แสงธรรมชาติส่องสว่างมาถึงล็อบบี้ให้ความรู้สึกโปร่ง และแม้โรงแรมแห่งนี้จะมีขนาดเล็ก แต่กลับไม่ทำให้รู้สึกอึดอัดเพราะทุกชั้นมีเพดานสูงเป็นพิเศษซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของอาคารโคโลเนียลที่นี่ องค์ประกอบของเสาสูง คิ้วประดับ และการแบ่งพื้นที่ให้ความรู้สึกโอ่อ่าหรูหราในห้องพักซึ่งกว้างขวาง แบ่งพื้นที่นั่งเล่น เอนกาย แต่งตัวอย่างเป็นสัดส่วนในการตกแต่งแบบคงสภาพไว้ให้ใกล้เคียงกับเมื่อร้อยกว่าปีก่อน ทำให้เรารู้สึกเหมือนเป็นเจ้าขุนมูลนายจากแดนตะวันตกที่มาพักผ่อนยังเขตร้อน ด้วยหน้าต่างสูงเข้ากับพัดลมแขวนเพดาน เฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้หวายสาน แถมด้วยถาดหวายจัดดอกไม้และตลับเครื่องเขิน (Lacquer Wear) งานฝีมือลือชื่อของเมียนมาร์ที่ใส่ขนมพื้นเมืองไว้ต้อนรับทุกวันเป็นรายละเอียดเล็กๆ ที่สร้างความประทับใจได้ง่ายๆ

ห้องสวีทที่ถือเป็นไฮไลท์ของที่นี่คือ The Strand Suite ซึ่งเป็นเหมือนเพนท์เฮาส์ขนาดกว้างขวางถึง 64 ตร.ม. แบ่งห้องรับแขก ห้องรับประทานอาหาร ห้องเตรียมอาหารไว้แยกต่างหากแต่ต่อเนื่องกันกับห้องนอนขนาดใหญ่ สวีทชุดนี้ตกแต่งอย่างสวยงามหรูหราด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าซึ่งละเอียดประณีต ที่นี่ได้เคยรับรองแขกที่มีชื่อเสียงระดับโลกมาแล้วหลายท่านตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันThe Strand มีห้องอาหาร 2 แห่งคือ The Strand Cafe ห้องอาหารซึ่งตกแต่งแบบเขตร้อนด้วยเฟอร์นิเจอร์หวายเบาะผ้า เหมือนอยู่ในเทอร์เรซที่มีหน้าต่างรับแสงธรรมชาติโดยรอบ ให้บรรยากาศสบายๆ เสิร์ฟอาหารทั้งเมนูตะวันตกและเมนูเมียนมาร์ตลอดทั้งวัน และด้วยความที่เป็นโรงแรมขนาดเล็ก จึงไม่เสิร์ฟแบบบุฟเฟ่ต์ ส่วน The Strand Grill เป็นห้องอาหารที่หรูหราเป็นทางการมากกว่าด้วยการตกแต่งแบบคลาสสิก เปิดบริการเฉพาะมื้อเย็นและเน้นเมนูตะวันตก

แม้จะอยู่ในบรรยากาศที่แสนคลาสสิกและย้อนไปสู่วันวาน แต่ก็มี The Bar ซึ่งกำลังเป็นที่แฮ็งเอาต์สุดฮิปท่ามกลางการตกแต่งแบบขรึมขลังด้วยบาร์ไม้สักยาวสุดประณีต แต่ดูมีชีวิตชีวาเพราะมีวงดนตรีแจ๊ซมาเล่นสดทุกสุดสัปดาห์ และเปิดกว้างต่อคนเมียนมาร์มากขึ้น เพราะจากปกติที่โรงแรมจะรับชำระเงินเป็นดอลลาร์เท่านั้น ก็เปิดรับเงินจ๊าด (Kyat) เฉพาะวันสุดสัปดาห์นั่นแหละภายในโรงแรมยังมี River Gallery แกลเลอรีศิลปะร่วมสมัยของย่างกุ้ง ที่รวมผลงานศิลปะร่วมสมัยชั้นดีของศิลปินเมียนมาร์ แกลเลอรีแห่งนี้เป็นทั้งจุดที่ผู้สนใจงานศิลปะต้องมาเยือน และเป็นทั้วตัวแทนที่นำศิลปินเมียนมาร์ไปสู่โลกกว้างด้วยการร่วมกับแกลเลอรีในประเทศต่างๆ จัดนิทรรศการศิลปะเมียนมาร์อยู่สม่ำเสมอ

ย่านดาวน์ทาวน์ซึ่งงดงามด้วยหมู่ตึกโคโลเนียลที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้กำลังค่อยๆ ปรับตัวให้มีเสน่ห์ของความทันสมัย อย่างร้านอาหาร บาร์ แกลเลอรี และธุรกิจใหม่ๆ ที่กำลังเข้ามาเพิ่มสีสัน The Strand ก็เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ซึ่งรักษาบรรยากาศดั้งเดิมให้กรุ่นกลิ่นอายอยู่ในความเงียบสงบ ขณะเดียวกันก็ได้ปรับตัวเข้าสู่ปัจจุบันด้วยบริการต่างๆ ที่มีให้อย่างอิ่มเอม มาย่างกุ้งครั้งหน้าลองมาพักผ่อนในย่านนี้ ในโรงแรมที่ยังคงสง่างามไม่แพ้เมื่อร้อยกว่าปีก่อนเลย

 

Leave A Comment