THE RAWEEKANLAYA BANGKOK


THE RAWEEKANLAYA BANGKOK
WELLNESS CUISINE RESORT
มรดกสยามใจกลางพระนคร

ลัดเลาะเลียบคลองผดุงกรุงเกษม ย่านประวัติศาสตร์ของกรุงเทพมหานคร  นอกจากสถานที่ราชการ อาคารสำนักงาน และตลาดน้ำที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปลายปีที่แล้ว ยังมีอีกหนึ่งสถานที่ ที่จะจัดว่าใหม่ก็ไม่เชิงเก่าก็ไม่เชิง กับเรือนเก่าของพระนมทัต (ต้นตระกูลพึ่งบุญ ณ อยุธยา) พระนมในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.6) ส่วนหนึ่งของอาณาบริเวณวังเทเวศร์  ที่รีโนเวทจนกลายเป็น Destination แห่งใหม่สำหรับชาวไทยและชาวต่างชาติในมาดของ Hotel Resort “The Raweekanlaya Bangkok”

ทางเข้าทอดยาวที่จะพาเราไปปลอบประโคมด้วยธรรมชาติ หลังหลีกหนีความวุ่นวายจากด้านนอก

ต้อนรับแขกที่มาเยือนด้วยกลิ่นหอมจางๆ ของดอกไม้แห้ง และสดที่นำมาประดับตกแต่งอยู่ในทุกมุมของโรงแรม

ต้อนรับแขกที่มาเยือนด้วยกลิ่นหอมจางๆ ของดอกไม้แห้ง และสดที่นำมาประดับตกแต่งอยู่ในทุกมุมของโรงแรม

เดอะ ระวีกัลยา แบงค็อก โรงแรมรีสอร์ทน้องใหม่ที่รีโนเวทจากโครงสร้างเรือนไม้หลังเก่า โดยยังคงสภาพดั้งเดิมไว้ทั้งสี และสไตล์การตกแต่ง ซ่อมแซมในส่วนของตัวอาคาร ทำบัคโคนีเพิ่ม ส่วนที่เพิ่มออกไปคือบริเวณด้านหน้าถนนกรุงเกษม ซึ่งเป็นส่วนของ Colony Balcony wing ห้องสปา และร้านอาหาร ที่ยังคงรักษารูปแบบสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมไว้ได้อย่างสมบูรณ์ ทั้งการเลือกใช้สี และของตกแต่งที่อิงความเป็นไทยเสมือนได้ย้อนเวลากลับไปสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ใส่ความเป็นปัจจุบันที่ด้วยผสมผสานความโมเดิร์นที่สอดแทรกมาในการตกแต่ง

ระวีกัลยาเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ประกอบด้วยห้องพัก 38 ห้อง แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มอาคาร คือกลุ่มโซนด้านหน้า (City Wing) มีทั้งหมด 19 ห้อง และกลุ่มโซนอาคารในสวน (Garden Wing) อีก 19 ห้อง แต่ละห้องพักมีชื่อเรียกตามวรรณกรรมในรัชกาลที่ 6 เรื่อง “มัทนะพาธา” หรือตำนานแห่งดอกกุหลาบ ซึ่งเป็นผลงานละครพูดคำฉันท์ 5 องก์ วรรณกรรมชิ้นเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์

จากเรือนเก่าสมัยรัชกาลที่ 6 บนพื้นที่กว่า 900 ตารางเมตร ทุกการออกแบบขึ้นมาอย่างพิถีพิถัน เพื่อสะท้อนถึงมรดกทางวัฒนธรรมแห่งสยาม ผสมผสานการออกแบบระหว่างบรรยากาศแบบวิถีไทยดั้งเดิมในสมัยรัชกาลที่ 6 และความสะดวกสบาย ผ่อนคลายแบบร่วมสมัย ตกแต่งด้วยองค์ประกอบทางศิลปะอันละเอียดอ่อน ให้คุณได้สัมผัสบรรยากาศแห่งการพักผ่อนอันสงบอบอุ่น ในสถานที่ร่มรื่นด้วยหลากหลายพันธุ์ไม้ ภายใต้แนวคิด Wellness

แม้จะถูกรีโนเวทขึ้นมาใหม่ แต่ระวีกัลยายังคงความเป็นของเดิมไว้ ด้วยโทนสีที่ใกล้เคียงกับเรือนพระนม

ต้นไทร หนึ่งในต้นไม้ที่อยู่คู่สิ่งก่อสร้างแห่งนี้มานานกว่า 120 ปี ปัจจุบันนอกจากแผ่กิ่งก้านสาขาให้ร่มเงา ยังช่วยคุ้มครองผู้พักอาศัย และเป็นเสมือนเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของผู้คนที่นี่ด้วย

ศิลปะบนฝาผนังหนึ่งในผลงานจาก Local Artist

เลขไทย เอกลักษณ์ของความเป็นชาติถูกยกมาใช้เพื่อบ่งบอกอัตลักษณ์ของระวีกัลยา

เพื่อเชิดชูพระอัจฉริยภาพด้านบทกวีของรัชกาลที่ 6 หลากกาพย์กลอนถูกบรรจงเขียนสะท้อนความงาม และสื่อความหมายสร้างเอกลักษณ์ให้กับห้องพักแต่ละห้อง

ของตกแต่งที่อิงความเป็นไทยเสมือนได้ย้อนเวลากลับไปสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ใส่ความเป็นปัจจุบันด้วยการผสมผสานความโมเดิร์นของกระเบื้องและหินอ่อน

นอกจากความงามของห้องพัก ที่ระวีกัลยายังอัดแน่นไปด้วยโอโซนจากธรรมชาติ ในบรรยากาศของสวนร่มรื่น ที่ได้ไอเย็นจากสระว่ายน้ำสีฟ้าสด และแดดอ่อนๆ ที่ส่องลอดผ่านใบไม้ลงมา และแปลงสวนขนาดพอดี ที่นอกจากทำหน้าที่ให้ความรู้กับแขกต่างชาติที่มาพักให้รู้จักสารพัดผัก และสมุนไพรไทย ยังสามารถเลือกไปให้เชฟปรุงทำอาหารภายใต้แนวคิด ‘You Pick. We Cook.’ อีกด้วย

และหากเมื่อยล้า เราอยากให้คุณแวะพักที่อิมพีเรียล สปา กับวิถีนวดแผนโบราณแบบไทยแท้ โดยผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการถ่ายทอดจากสถาบันสุขภาพโพธาลัย วัดโพธิ์ นอกจากนี้ทางระวีกัลยายังให้ความสำคัญกับด้านอาหาร กับห้องอาหาร The Raweekanlaya Dining ที่พร้อมรังสรรค์ทุกเมนูอย่างใส่ใจ และทั้งหมดนี้คือคลังความสุขที่พร้อมเปิดโอกาสให้คุณได้เข้ามาตักตวงประสบการณ์แห่งการพักผ่อน หลีกหนีความวุ่นวายจากทั้งสถานการณ์บ้านเมือง และสภาพอากาศไปพักอิงธรรมชาติ ในแบบที่ไม่ต้องเดินทางไกลให้เหนื่อย

มองจากวิวห้องพัก จะพบความร่มรื่นข้างล่าง ผ่อนคลายประหนึ่งเอนกายท่ามกลางป่าเขา

สีฟ้าของสระว่ายน้ำกลางสวน ทอประกายระยับเมื่อกระทบแสงสะท้อนความร่มรื่น และปลุกความสดชื่นให้กับแขกที่มาพักได้เป็นอย่างดี

สีฟ้าของสระว่ายน้ำกลางสวน ทอประกายระยับเมื่อกระทบแสงสะท้อนความร่มรื่น และปลุกความสดชื่นให้กับแขกที่มาพักได้เป็นอย่างดี

สีสันของดอกไม้ประดับ แต้มแต้มให้ระวีกัลยาดูมีชีวิตชีวาแม้วันท้องฟ้าหมอง

Location:
The Raweekanlaya Bangkok Wellness Cuisine Resort
ซอยเทเวศร์ 2 ถนนกรุงเกษม แขวงบางขุนพรม เขตพระนคร กทม. 10200
โทร. 0-2628-5999

Text: ทัดจันทร์ เกตุสิงห์สร้อย
Photo: ฉัตรชัย เจริญพุฒ

Leave A Comment