SKIVE COLLECTION

ความงดงามที่ล้ำสมัยกับนวัตกรรมใหม่ในการใช้ชีวิต

COTTO ร่วมกับJacob Jensen Design สตูดิโอออกแบบชั้นนำสัญชาติเดนมาร์ก สรรสร้าง“SKIVE Collection”(สคีฟ คอลเลคชั่น)นำเสน่ห์ของงานออกแบบที่สะท้อนจิตวิญญาณสไตล์สแกนดิเนเวียผ่านความงามของธรรมชาติ ภายใต้รูปทรงโมเดิร์น เรียบง่าย ทันสมัย ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวของJacob Jensen Design ที่มาออกแบบชุดสุขภัณฑ์ ประกอบไปด้วยอ่างล้างหน้า ก๊อกน้ำ โถสุขภัณฑ์ และชุดผนังอาบน้ำ ออกแบบโดยคำนึงถึง Customer Centric ที่เข้าใจความต้องการของผู้บริโภค และตอบโจทย์ ความสะดวกสบายสำหรับชีวิตประจำวันในยุคปัจจุบัน

วันนี้เราได้มีโอกาสมานั่งพูดคุยกับSebastien Maleville(Studio Creative Director ) จาก Jacob Jensen Designโดยถ้ากล่าวถึงJacob Jensen Designคือสตูดิโอออกแบบสัญชาติเดนิชที่ทำงานให้กับแบรนด์สินค้าระดับโลก อาทิ Bang & Olufsen, Vertu, Lufthansa, Toshiba และอื่นๆ อีกมากมาย โดยผลงานการออกแบบของพวกเขาได้รับรางวัลยกย่องจากหลายประเทศทั่วโลกซึ่งได้เล่าถึงที่มาการทำงานและการออกแบบของ SKIVE Collectionในครั้งนี้

การเข้ามาร่วมงานสตูดิโอ Jacob Jensen Designกับ COTTO

Sebastien Maleville : ผมได้มาร่วมงานกับ Jacob Jensen Design ตั้งแต่ปี 2014 โดยเริ่มที่เซี่ยงไฮ้ แล้วทำงานที่นั่นได้สองปี หลังจากนั้นก็มาประจำที่ประเทศไทย เป็นเวลา 2 ปีแล้ว และสตูดิโอของเรามาร่วมงานกับคอตโต้เป็นครั้งแรก ถ้ากล่าวถึงก่อนหน้านี้ทาง Jacob Jensen Designเคยออกแบบผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับห้องน้ำมาบ้าง แต่นี่เป็นครั้งแรกที่เรามีโอกาสออกแบบห้องน้ำให้ลูกค้าเอเชีย อีกสิ่งหนึ่งที่เราเห็นก็คือคอตโต้เป็นแบรนด์มีชื่อเสียงทั้งในประเทศไทยและระดับโลก

 

มุมมองที่แตกต่างของการออกแบบในแต่ละภูมิภาค

Sebastien Maleville :  ก่อนการออกแบบเราต้องปรับมุมมอง และสร้างความเข้าใจพื้นฐานเป็นอย่างมาก ตัวอย่างเช่น ระดับความสูง เนื่องจากความสูงสัดส่วนของคนยุโรปกับคนเอเชียไม่เหมือนกัน โดยที่ยุโรปเราก็จะออกแบบในโครงสร้างที่ใหญ่ นั่นคือสิ่งเราศึกษาก่อนลงมือออกแบบ อีกทั้งความแตกต่างของภูมิประเทศ อย่างประเทศไทยอากาศร้อน ส่วนประเทศเดนมาร์คอากาศหนาว เราได้เรียนรู้พฤติกรรมของคนไทยก็คือการอาบน้ำโดยเฉลี่ย2ครั้งต่อวัน ซึ่งแตกต่างจากทางตะวันตก ฉะนั้นมุมมองในเรื่องของห้องอาบน้ำก็แตกต่างกันไปด้วย นั่นคือสิ่งเราศึกษาก่อนลงมือออกแบบ

 

จุดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ของผลงานการออกแบบของสตูดิโอ Jacob Jensen Design

Sebastien Maleville :ในด้านการออกแบบของ Jacob Jensen Designเนื่องจากเรามาจากประเทศเดนมาร์ค ซึ่งเป็นประเทศในแถบสแกนดิเนเวีย รูปแบบของ Minimalism มันฝังอยู่ในสายเลือดของเรา มันคือสิ่งที่เราเป็น วิถีที่เราใช้ชีวิต เมื่อเราออกแบบ เราก็เริ่มจากจุดนี้ก่อน เราจะนึกถึงแลนด์สเคปของชนบทสแกนดิเนเวีย ทุกอย่างมันกว้างขวาง มีฟยอร์ด มีภูเขา และความเงียบสงบกับธรรมชาติที่บริสุทธิ์ นั่นคือรากเหง้าของความเป็นเรา สิ่งเหลานี้อยู่ในตัวเรา และถ่ายทอดออกมาผ่านการออกแบบ ดังนั้นจะเห็นได้ว่าส่วนใหญ่ผลงานของสตูดิโอของเราจะเน้นไปที่เส้นสาย ความเรียบง่ายไม่โฉ่งฉ่าง นั่นคือปรัชญาของสตูดิโอ Jacob Jensen Designของเราก็ว่าได้

 

สำหรับการออกแบบคอลเลคชั่น SKIVE ให้COTTO

Sebastien Maleville : ต้องบอกว่าเราให้ความสำคัญกับอารมณ์ความรู้สึกก่อนฟังก์ชั่นการใช้งาน หรือแม้กระทั่งงานดีไซน์ เมื่อเริ่มต้นทำโปรเจ็ค เราทำเวิร์คช็อปกับคอตโต้ก่อน เพราะเราอยากรู้ว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง และมีเรื่องเทคนิคที่เราต้องคำนึงถึงด้วยก่อน เราจะได้รู้ว่ามีข้อจำกัดอย่างไรบ้าง

เราเริ่มต้นจากความเรียบง่าย แต่ใส่ฟังก์ชั่นที่เฉพาะตัวเข้าไป และความจำเป็นในการใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น อ่างล้างหน้า ซึ่งมันเรียบง่ายมากแต่เราเติมรายละเอียดลงไปทำให้มันพิเศษขึ้น หรือโถสุขภัณฑ์ ต้องมีลักษณะทั้งความดูดี และการทำความสะอาดที่ง่ายด้วย ดังนั้นสิ่งที่เราต้องคิดถึงคือเรื่องมุมต่างๆ และพื้นผิวที่จะทำให้การดูแลรักษาง่าย หรือชั้นวางของในห้องน้ำ เราก็ทำให้เป็นขนาดค่อนข้างใหญ่ แต่เราก็ไม่ได้บังคับว่าคุณต้องวางแชมพู สบู่ หรืออย่างอื่นไว้ตรงนี้ เราเพียงจัดไว้ให้พอเป็นไอเดียเท่านั้น ส่วนการใช้งานก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล คือมันสามารถยืดหยุ่นได้ นอกจากนี้เรายังมีถาดไม้ที่เลื่อนได้ เพื่อให้สะดวกในการหยิบจับ แทนที่จะต้องเอื้อมมือไปหยิบจากชั้นวางตรงอื่น เพราะอ่างของเรามีขนาดใหญ่กว่าทั่วไป เพื่อทำให้เกิดอิสระในการใช้งาน เนื่องจากถาดนี้ยังสามารถปรับเปลี่ยนให้อยู่ตำแหน่งใดก็ได้ และยังเหมาะสำหรับคนที่ถนัดมือซ้ายหรือมือขวา ก็สามารถวางไว้ตามความถนัดได้เลย

 

ไอเดียหลักในการสร้างสรรค์ชิ้นงาน

Sebastien Maleville :ไอเดียของเราก็คือ การทำให้การใช้ห้องน้ำเหมาะสมกับเจ้าของมากที่สุด โดยไม่ใช่ว่าทางเราเป็นผู้กำหนดว่าคุณต้องใช้มันอย่างไร เช่นเดียวกับแผงฝักบัวที่มีความโมเดิร์นและล้ำสมัย ซึ่งคุณอาจจะไม่เคยเห็นฝักบัวแบบนี้ แผงควบคุมก็จะทำให้คุณประทับใจ และสิ่งที่เราคิดในขณะที่ออกแบบก็คือ ห้องน้ำนี้ผู้ใช้อาจจะไม่ได้มีคนเดียว สมมุติว่าผู้ใช้งานมีมากกว่าหนึ่งคน แต่ละคนก็มีความชื่นชอบกันไป อาทิ บางคนชอบฝักบัวฟังก์ชั่นแบบถือ บางคนชอบแบบที่อยู่เหนือหัว บางคนชอบกระแสน้ำค่อนข้างแรง หรือแม้กระทั่งความชอบเรื่องอุณหภูมิ

 

ฟังก์ชั่นการใช้งานและความชาญฉลาดของระบบอินเตอร์เฟส

Sebastien Maleville : จากศึกษาพฤติกรรมการใช้ห้องน้ำ เกิดความแตกต่างและต้องการปรับเปลี่ยน เราจึงมีอินเตอร์เฟสที่แผงชาวเวอร์ ซึ่งคุณสามารถตั้งค่าตามความชื่นชอบของตัวเอง ระบบอินเตอร์เฟสนี้สามารถจดจำความชอบส่วนตัวของผู้ใช้ได้ถึง 4 คน และสำหรับฝักบัวแบบถือเราใช้แม่เหล็กแทนที่จะเป็นการแขวนทั่วไป เราพยายามทำให้ทุกอย่างราบรื่นไปกับการใช้งานมากที่สุด เราอยากทำให้การใช้ห้องน้ำเป็นเรื่องง่าย มีความผ่อนคลายที่สุด เหมือนเข้าไปสู่อีกโลกหนึ่ง เรียกความสดชื่น เรียกพลังให้กลับมาอีกครั้งหนึ่ง ผลิตภัณฑ์ที่เราออกแบบจึงต้องกลมกลืนไปกับลักษณะการใช้ และเป็นมิตรกับผู้ใช้งาน

 

 

 

รายละเอียดของงานดีไซน์ และการนำเสนอวัสดุรูปแบบใหม่มาใช้ในผลงานเพื่อสร้างความโดดเด่นของ SKIVE Collection

Sebastien Maleville :สำหรับห้องน้ำคอตโต้ที่เราออกแบบ จะเห็นว่ามีสีหลักอยู่3 สี คือ สีดำ สีขาว และสีไม้ ส่วนสีขาวนั้นคือวัสดุเซรามิก ซึ่งจะว่าไปแล้วเซรามิกเป็นวัสดุใหม่สำหรับเรา มันเป็นวัตถุดิบที่คาดการณ์ได้ยาก ถือว่าเป็นความท้าทายในการออกแบบอย่างหนึ่ง อย่างเราจะทำมันออกมาให้เป็นเส้นตรงและเรียบที่สุดได้มากขนาดไหน เวลาเผาวัสดุเซรามิก ถ้ามันไม่แตกเสียก่อน ผิวของมันก็จะเป็นคลื่นอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นอ่างอาบน้ำล้างหน้าของเราจึงพิเศษ เพราะทำยาก กว่าจะได้ชิ้นงานออกมาตรงตามที่อยากได้นั้นต้องใช้เวลาทดลองหลายเดือนเลยทีเดียว สำหรับแผงฝักบัวก็เป็นการนำอลูมิเนียมมาใช้ ซึ่งคุณมักจะไม่พบเห็นบ่อยนักในการออกแบบห้องน้ำ ฟินิชชิ่งของมันก็ต้องให้ดูแวววาวแบบพอดีๆ กว่าจะสำเร็จก็ใช้เวลานานมากเช่นกัน เราก็ไม่คิดว่าการทำฟินิชชิ่งสีดำเงานี้จะยากขนาดนี้ เรื่องนี้ทางคอตโต้ช่วยเราได้มากเลยทีเดียว ถึงแม้เรามีกำหนดส่งงานที่เคร่งครัด แต่เราก็ต้องทำพื้นผิวนี้ออกมาให้ได้อย่างที่เราต้องการ เราจะหาทางออกจนได้ตรงกับที่เราออกแบบไว้ ถ้าพูดถึงสำหรับงานไม้ ก็เป็นวัสดุที่เรานำมาใช้เพื่อสร้างความแตกต่าง แต่เป็นวัสดุที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น จะเห็นได้ว่าทั้งสามวัสดุมีความแตกต่างกันอย่างมาก ทั้งสีของเซรามิก สีดำเมทัลลิก และสีไม้ ซึ่งในงานดีไซน์ของสแกนดิเนเวียเราจะหนีธรรมชาติไปไม่ได้ อย่างไม้เป็นวัสดุที่จริงใจ ให้ความอบอุ่น และช่วยสร้างสมดุลระหว่างสีขาวและสีดำได้อย่างลงตัว และนี่ยังเป็นหัวใจของวิถีแบบสแกนดิเนเวียนที่จะต้องมีธรรมชาติเข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นสัมผัส หรือการมองเห็น วัสดุธรรมชาติทำให้คุณรู้สึกที่ดี นอกเหนือไปจากดีไซน์แล้วก็คือความแตกต่างของการใช้สีและวัสดุ ซึ่งแต่ละอย่างก็สร้างความรู้สึกและอารมณ์ต่างกันไป นี่คือความโดดเด่นของคอลเลคชั่น SKIVE

กลุ่มลูกค้าที่ตอบโจทย์

Sebastien Maleville :SKIVE ซีรีย์นี้ เรามองเห็นผู้บริโภคของเราเป็นคนในเมือง ที่ต้องการหลีกหนีความวุ่นวาย ความเครียดของเมืองหลวง ให้ดีไซน์แบบสแกนดิเนเวียนช่วยสร้างความผ่อนคลาย จิตใจสงบ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการทำจังหวะชีวิตให้ช้าลงเสียหน่อย แต่ยังมีความทันสมัยของเทคโนโลยีตอบสนอง เพราะห้องน้ำเป็นหนึ่งในห้องของบ้านที่คุณจะรู้สึกเป็นตัวของตัวเองอย่างเต็มที่ เสมือนแยกโลกของคุณออกจากโลกที่วุ่นวายภายนอก

 

 

Leave A Comment