SONGWUT THONGTHOU – RENIM PROJECT

ทรงวุฒิ ทองทั่วดีไซเนอร์หัวใจรักษ์โลก

เคยสร้างกระแสมาแล้วสำหรับ ทรงวุฒิ ทองทั่ว Creative Director แบรนด์ Renim Project ภายใต้บริษัท บางกอก แอพพาเรล จำกัด ดีไซเนอร์คนไทยผู้นำแนวคิด Renim Project สร้างสรรค์แรงบันดาลใจจากขยะ ถุงปูนและคนงานก่อสร้าง นำยีนส์เก่า เสื้อผ้ามือสองที่ใครๆ มองเป็นขยะ มาชุบชีวิตเป็นแฟชั่นที่ให้พลังแห่งคุณค่าความแตกต่าง Remade – Reduce –  Redesign 3 คีย์เวิร์ดสุดสตรองที่นำมาใช้สร้างสรรค์ผลงานใหม่ให้สนุก เปี่ยมพลัง เกาะเทรนด์ที่ทุกคนกำลังให้ความสำคัญกับโลก และสิ่งแวดล้อม

10 ปีที่อยู่ในอุตสาหกรรมแฟชั่น ทรงวุฒิ ได้มองเห็นวิถีของแฟชั่นกระแสหลัก เกิดการผลิตสินค้าต้นทุนต่ำ ซึ่งเมื่อแฟชั่นมาเร็วไปเร็ว online platform ที่เร่งขายของ เร่งการผลิต ทำให้เกิดการใช้ทรัพยากรอย่างสิ้นเปลือง มีการใช้วัสดุโดยไม่ได้คำนึงถึงมลพิษที่เกิดขึ้นจากกระบวนการผลิต สิ่งที่เกิดขึ้นคือระบบทุนนิยมที่กำลังทำลายครรลองที่งดงามไป จึงเป็นที่มาของการย้อนมองไปที่จุดเริ่มต้น แล้วนำเอาของที่มีอยู่แล้วมาใช้ซ้ำให้เกิดคุณประโยชน์สูงสุด ถึงแม้ว่าการสร้างสินค้าใหม่จากวัสดุเก่าจะมีกระบวนการที่ยุ่งยาก ซับซ้อน และต้องใช้เวลา แต่ผลลัพธ์ที่ได้เป็นอะไรที่มีคุณค่า ยกตัวอย่าง กางเกงยีนส์ใช้แล้ว 4 ตัว แยกชิ้นส่วนออกมาแล้วสร้างสรรค์ใหม่ได้ 1 ตัว แม้จะเป็นกระบวนการที่ใช้เวลาอย่างมากแต่ก็สร้างความภาคภูมิใจ เพราะอย่างน้อยก็ช่วยลดขยะที่มีอยู่ และไม่ได้สร้างขยะเพิ่มขึ้น

ผลงานล่าสุดกับคอลเลคชั่น ยีนส์เก่า เสื้อผ้ามือสอง ขยะที่คนไม่เห็นค่าผ่านกระบวนความคิดสร้างสรรค์ ที่ประสบความสำเร็จจนสร้างกระแส ท้าสายตาใน LA Fashion Week 2019 โดย Renim Project เป็นหนึ่งในแบรนด์ไทย จากดีไซเนอร์ทั้งหมด 4 คน ที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมแสดง

นอกจากนี้ คอลเลคชั่น “สานพัด” ที่ได้รับรางวัล Demark Award 2019 กลุ่มความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมผลิตภัณฑ์แฟชั่นเครื่องแต่งกาย แบรนด์ Renim Project นำเทคนิคการสานพัด มาสานลวดลายให้เป็นกระเป๋าแบบต่างๆ โดยได้นำผ้ายีนส์ที่มาจากกางเกงยีนส์มือสองที่ไม่ได้ใช้แล้วจำนวน 4-5 ตัว มาสร้างสรรค์ ตกแต่งส่วนต่างๆ จากเศษหนังแท้ที่เหลือจากโรงงานอุตสาหกรรม ก็เป็นอีกหนึ่งรางวัลการันตี แสดงตัวตนของตัวดีไซเนอร์ที่มีจุดยืนและแนวคิดรักษ์โลกอย่างชัดเจน

ที่มาภาพและข้อมูล: designerhub.in.th

Leave A Comment