SENA HOUSE

บ้านเล่นแสง


ผนังบล็อกแก้วยามต้องแสงในแต่ละช่วงวัน คือความพิเศษของ SENA HOUSE ที่ชูให้เกิดสถาปัตยกรรมโดดเด่น และสร้างชีวิตชีวาระหว่างวันของบ้านหลังนี้ ให้มีบรรยากาศที่สวยงามแตกต่างกันออกไป

Archimontage Design Fields Sophisticated หยิบเอาแสงธรรมชาตินำใช้อย่างเข้าอกเข้าใจ จนได้บรรยากาศที่ฉาบไปด้วยบล็อกแก้ว ที่ทำหน้าที่คอยปรุงแสงธรรมชาติจากภายนอกให้ผ่านเข้ามาในบ้าน เปลี่ยนเป็นอุณหภูมิสีแสง ทั้งเหลือง
ทอประกาย น้ำเงินดุจเกร็ดน้ำแข็ง หักเหกับแสงอาทิตย์สะท้อนประกายดุจเกลียวคลื่น ได้บรรยากาศที่แตกต่างกันไปตามช่วงเวลา


บนที่ดินขนาด 107 ตร.ว. ซึ่งเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า และพื้นที่ทั้ง 4 ด้านก็ค่อนข้างจะแออัด เนื่องจากมีอาณาบริเวณติดกับถนนแคบๆ สิ่งปลูกสร้าง และถนนสัญจรไปมา จากเงื่อนไขของทำเลที่ตั้ง ทางออกสำหรับตัวบ้านจึงเป็นการเลือกวางให้แปลนขนานไปตามความยาวของรูปที่ดิน โดยให้ชิดด้านหลังฝั่งทิศเหนือซึ่งคือส่วนที่ลึกที่สุดต่อการเข้าถึง เพื่อใช้เป็นทางเข้าจากถนน
แล้วปล่อยอีกด้านที่เป็นส่วนของหน้าบ้านให้มีที่ว่างให้มากที่สุดเพื่อลดแรงปะทะกับอาคารฝั่งตรงกันข้ามพร้อมกันกับสร้างพื้นที่สนามไว้ในตัว


SENA HOUSE ถูกออกแบบให้ทั้ง 3 ชั้น มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่เชื่อมโยงกัน โดยชั้นล่างถูกวาง flow ไว้ว่าก่อนจะเปิดประตูหลักต้องเดินผ่านบ่อปลาและโถงสูง 2 ชั้น ที่ขึ้นไปเชื่อมกับบันไดและห้องนั่งเล่นด้านบน ชั้นล่างยังคงประกอบไปด้วย พื้นที่รับแขก แพนทรี่ และครัว เป็นพื้นที่ใช้สอยหลัก โดยมีบันไดขึ้นชั้น 2 รูปตัว L โอบทั้งหมดไว้ ซึ่งถูกออกแบบให้มีช่วงทางเดินกว้างเป็นพิเศษ เหมือนตั้งใจให้ใช้เวลาซึมซับกับงานตกแต่ง และโครงสร้างภายในที่ถูกขบคิดมาอย่างละเอียดลออ และรับรู้กับพื้นที่ตรงนี้ที่สูงถึง 2 ชั้น สามารถมองทะลุเชื่อมไปยังส่วนอื่นๆ ของบ้าน เดินต่อมาถึงบริเวณชั้น 2 ที่เป็นห้องนั่งเล่น อัญมณีแห่งบ้าน เพราะบริเวณนี้คือผนังบล็อกแก้วที่มองเห็นโดดเด่นจากภายนอก และยิ่งงดงามเมื่อมาชมภายใน


ก่อนจะขึ้นมาพื้นที่ห้องนอน จะเริ่มสังเกตเห็นความแยบยลของสถาปนิกที่ดีไซน์ให้ค่อยๆ มีบรรยากาศส่วนตัว เช่น บันไดขึ้นชั้น 3 ที่แคบลง และออกแบบให้ผู้ที่อยู่ชั้นล่างไม่สามารถมองขึ้นไปเห็นพื้นที่ชั้นบนได้ เพิ่มความมิดชิดให้กับอาณาเขตห้องนอน
ซึ่งอยู่ชั้น 3 ที่ในส่วนของผนังซึ่งติดกับภายนอกถูกกรองไว้ด้วยผนัง 2 ชั้น คือบล็อกแก้วที่ต่อเนื่องเป็นผืนเดียวจากชั้น 2 และผนังกระจกที่อยู่ชั้นในเพื่อสร้างความเป็นส่วนตัว


ในขณะที่วิถีของแสงร้อนแรงภายนอกที่ยังคงดำเนินไป เพียงแค่ผ่านเข้ามาใน glass block ลำแสงนั้นกลับหักเห อ่อนนุ่ม สร้างบรรยากาศที่แตกต่าง โลกคู่ขนานที่ถูกออกแบบมาให้ SENA HOUSE อยู่ร่วมกับบริบทโดยรอบได้ เพียงแต่แอบซ่อนความสงบและสบายเอาไว้ภายใน


ที่มา: Archimontage Design Fields Sophisticated

Leave A Comment